Hành trình Petrolimex ký sự tại miền Tây Nam Bộ (9)

Nguyễn Bằng

CV Phòng Quan hệ Công chúng

08:15 SA @ Thứ Sáu - 28 Tháng Tám, 2015

Sáng nào cũng vậy, đoàn làm phim thống nhất 06 giờ 30 có mặt tại lễ tân khách sạn/nhà khách để rồi 7 giờ xuất phát. Sáng nay, đoàn ghi hình tại vườn cò, Đền thờ Bác Hồ, phiên bản Nhà sàn tại Cà Mau “Bác nhớ Miền Nam nỗi nhớ nhà, Miền Nam mong Bác nỗi mong Cha”- vậy nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau quyết định lập khu di tích này để tưởng nhớ công lao trời biển của Bác và để thỏa lòng ao ước của Cà Mau.

Đoàn làm phim Petrolimex ký sự phỏng vấn Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Cà Mau Dương Tiến Dũng

Tiếp đó, SCTV thực hiện phỏng vấn ghi hình Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Cà Mau Dương Tiến Dũng rồi mới về ghi hình các hoạt động của Petrolimex Cà Mau.

Đoàn làm phim ghi giúp hình chị Xuân Diệu ca bài Áo mới Cà Mau để đưa vào bản tin Tiếng hát Người lao động Petrolimex xong rồi mới tạm biệt “Áo mới Cà Mau” để đến với Bạc Liêu – một miền quê nổi tiếng thế giới bởi tác phẩm bất hủ “Dạ cổ Hoài lang” của Nhạc sĩ Cao Văn Lầu, nổi tiếng bởi Công tử Bạc Liêu sành điệu nhưng lại rất thương dân với việc xóa nợ cho dân và câu nói “Xóa đi chơi lại từ đầu” giờ vẫn còn được lưu truyền trong nhân dân với lòng tự hào đầy cảm mến.

Chị Xuân Diệu và bài hát "Áo mới Cà Mau"

Vậy mới thấm công lao của Đảng ta & Bác Hồ kính yêu đã xóa tan xiềng xích, đem lại độc lập - tự do - hạnh phúc cho nhân dân, để đất nước nơi đầu sóng của chúng ta hiên ngang ngẩng đầu lên kiêu hãnh sánh vai với cường quốc năm Châu.

Hơn 12 giờ đoàn mới tới Bạc Liêu. Vậy mà anh em Petrolimex Bạc Liêu vẫn đợi cơm. Bữa cơm vội vàng mà xúc động khi anh chị em SCTV đích thân được nghe anh Thanh nói: “Tập 9 hay quá ta. Mà nói cho đúng là tập nào cũng hay. Anh em tụi tui ở trong ni cứ mong từng tập mới và xem lại cả các tập cũ lưu trên web. Xem phim thấy càng yêu Tổ quốc mình và thương anh em ngoài Bắc đem xăng dầu ngược núi gian nan vất vả quá”. Đoàn làm phim SCTV được nghe câu này mà mát lòng mát dạ, đang mệt mỏi bởi hành trình Petrolimex ký sự như đã phản ảnh là liên tục trên những con đường.

Ghi hình một buổi họp của Petrolimex Bạc Liêu

Vào thăm trụ sở Petrolimex Bạc Liêu – Chi nhánh của Công ty Xăng dầu Tây Nam Bộ, chúng tôi thực sự xúc động khi đón chúng tôi là nụ cười rất Petrolimex của chị Cửa hàng trưởng CHXD số 2, rồi anh Dũng – Giám đốc ra tận ô tô bắt tay từng người một. Con người Petrolimex ai cũng có gương mặt tự tin, hồ hởi, lạc quan; dường như ai cũng có một chút của Công tử Bạc Liêu và Nhạc sĩ tài hoa Cao Văn Lầu.

Ngôi nhà của Công tử Bạc Liêu

Bạc Liêu và Cà Mau trước kia là tỉnh Minh Hải. Giờ tách rồi nhưng vẫn còn đó cái thân tình anh em. Ở Bạc Liêu nơi Quốc lộ 1 chạy qua một bên là nước mặn, một bên là nước ngọt liền; vậy nên không có vùng nước lợ.

Đến Bạc Liêu thì phải nghe cho bằng được đờn ca tài tử. Nghe đờn ca tài tử thì phải nghe cho được bài Dạ cổ Hoài lang. Nghe Dạ cổ Hoài lang thì phải nghe người Bạc Liêu ca. Nghe người Bạc Liêu đờn ca tài tử Dạ cổ Hoài lang thì không đâu bằng tại khu di tích, ngay dưới chân bức tượng Nhạc sĩ Cao Văn Lầu – nơi UNESCO vừa công nhận là văn hóa phi vật thể của thế giới. Tại đây các nghệ sĩ đã trình bày tác phẩm Dạ cổ Hoài lang như một nghi lễ dâng lên Nhạc sĩ Cao Văn Lầu với tấm lòng trân trọng biết ơn.

Bức tranh Nhạc sỹ Cao Văn Lầu với Dạ cổ Hoài lang

Các nghệ sĩ đang trình bày tác phẩm Dạ cổ Hoài lang dưới chân tượng Nghệ sĩ Cao Văn Lầu

Theo tác giả Phan Trung Nghĩa, con người Bạc Liêu có những phẩm chất quý đó là: Phóng khoáng, hào hiệp, nhân hậu, khoan dung, chuộng nhân nghĩa (Bạc Liêu trong mắt tôi. NXB Văn hóa nghệ thuật và Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch Bạc Liêu đồng phát hành năm 2012). Anh chị em đoàn làm phim chúng tôi nhất trí với tác giả và xin bổ sung 2 chữ “chung tình” của Nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Đoàn làm phim đã hoàn thành ghi hình tất cả các nội dung tại Bạc Liêu. Tối nay đoàn đi ngủ sớm, sáng mai dậy lúc 4 giờ để 5 giờ xuất phát kịp về ghi hình khai mạc Hội thao PCCC của Petrolimex tại TP. Cần Thơ.

Phút giải lao hiếm hoi trong hành trình Petrolimex ký sự tại miền Tây Nam Bộ

Cùng chuyên mục

Petrolimex Bà rịa – Vũng tàu khai trương CHXD số 121 chào mừng 30 năm Ngày thành lập Công ty

Tin chuyên ngành |  23/11/2022

Tổng Giám đốc Petrolimex Đào Nam Hải biểu dương B12 nỗ lực đảm bảo nguồn hàng

Tin chuyên ngành |  21/11/2022

Petrolimex khánh thành trạm sạc xe điện Vinfast đầu tiên tại CHXD trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Tin chuyên ngành |  14/11/2022

Khách hàng thân thiết Petrolimex ID sử dụng điểm tích lũy để nhận quà tặng xăng, dầu từ 10.11.2022

Tin chuyên ngành |  11/11/2022

Người lao động Petrolimex Hà Sơn Bình nỗ lực phục vụ khách hàng địa bàn Hà Nội

Tin chuyên ngành |  11/11/2022

Petrolimex Aviation chính thức cung cấp Jet A-1 tại Cảng Hàng không Liên Khương

Tin chuyên ngành |  09/11/2022

CNXD Sơn La bán hàng tăng trưởng ấn tượng từ hướng đi mới

Tin chuyên ngành |  27/08/2015

Hành trình Petrolimex ký sự tại miền Tây Nam Bộ (8)

Tin chuyên ngành |  27/08/2015

Petrolimex Tây Ninh huấn luyện ATVSLĐ năm 2015

Tin chuyên ngành |  27/08/2015

Nâng cao chất lượng quản trị tài chính sau cổ phần hóa, góp phần nâng cao chất lượng quản trị DN tại Công ty Mẹ

Tin chuyên ngành |  27/08/2015

Hành trình Petrolimex ký sự tại miền Tây Nam Bộ (7)

Tin chuyên ngành |  26/08/2015

Hướng tới tăng trưởng bền vững sản lượng DMN Petrolimex tại Điện Biên

Tin chuyên ngành |  26/08/2015

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội