Hành trình Petrolimex ký sự tại miền Tây Nam Bộ (8)

Nguyễn Bằng

CV Phòng Quan hệ Công chúng

08:40 SA @ Thứ Năm - 27 Tháng Tám, 2015

“Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam.Ngại chi đường xa không tới, ...”. "Kiên Giang quê mình đẹp lắm” như níu giữ, “Cà Mau áo mới” như vẫy gọi. Đoàn làm phim SCTV chúng tôi rời Kiên Giang trong tâm trạng như vậy đến với Cà Mau. Anh Ngọc Châu nói: Anh em cố gắng bám sát lịch trình bởi sau chuyến đi này chị Minh Diệu có chương trình biển đảo Việt Nam hơn 100 tập.

Tới Cà Mau, anh Châu Phước Liêm – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Cà Mau cử chị Hồng Thắm – Trưởng phòng Tổ chức hành chính và anh Duy Phương – Trưởng phòng Kỹ thuật đưa đoàn đi Đất mũi Cà Mau ngay cho kịp khi trời đang nắng đẹp. Thời tiết và thời gian là 2 điều rất đáng quý với đoàn làm phim SCTV. Đến giờ, có thể nói rằng Trời thương SCTV, thương Petrolimex; được Người khởi đầu cái nôi Ngành Xăng dầu cách mạng Việt Nam cùng các bậc anh linh phù hộ độ trì nên công việc ghi hình diễn ra thuận lợi.

Ghi hình gương điển hình tiên tiến Petrolimex Cà Mau – Anh Huỳnh Dũng Nhân, Cửa hàng trưởng CHXD số 18

13 giờ 50 Thứ Tư 26.8.2015 đoàn đặt chân lên Đất mũi Cà Mau trong niềm hân hoan, mãn nguyện. Trời nắng đẹp, gió nhè nhẹ, rừng đước xanh bạt ngàn, ... đây cột mốc số 0, kia hòn Khoai, hòn Đá Trắng,... anh em trong đoàn chờ đợi từ lâu. Yêu biết bao mảnh đất tươi đẹp này của Tổ quốc Việt Nam mình.

Đoàn làm phim tác nghiệp tại Mũi Cà Mau

Mỗi người chụp vội vài bức hình rồi rủ nhau đi ăn trưa - “Có thực mới vực được đạo”. Sáng nay, tại Kiên Giang, người làm tô hủ tiếu, người làm tô bún bò, người làm đĩa cơm tấm, người kêu suất bánh mì – ngon là vậy, nhưng 2 giờ chiều rồi. Chị Hồng Thắm đúng là Trưởng phòng chăm lo đến con người, chị gọi các món ăn trưa đầy đặc trưng của thiên nhiên ban tặng cho người dân Đất Mũi: Cá Dứa, khô cá Thòi lòi, rau Bồn bồn, v.v... cái tên nghe ngồ ngộ mà ngon vô cùng.

Rừng đước nơi Đất mũi Cà Mau

Hành trình Petrolimex ký sự, xét về địa lý, đi từ Bắc vô Nam, từ Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) ngày 04.3.2015 vào đến đây (26/8) là 5 tháng 22 ngày. Chúng tôi ai cũng vui vẻ tự hào. Tự hào bởi nước mình đẹp. Vui là bởi cái tình người nơi chúng tôi đến. Tại Cà Mau, chị Minh Diệu nhắc lại câu nói của anh Quyết Thắng – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Thái Bình khi đoàn về dâng hương lên đ/c Nguyễn Đức Cảnh để ghi hình tập 1: “Ở đâu, Petrolimex cũng là một !”. Vào đến Cà Mau, ngồi tại mảnh đất thiêng mang tên Đất Mũi chúng tôi mới thực sự thấm thía cái chất lính tình người Petrolimex, mới thực sự thấm thía câu nói xuất thần ấy của anh Quyết Thắng. Đúng! Ở đâu Petrolimex cũng là một !.

“Tổ quốc tôi như một con tàu
Mũi thuyền ta đó - mũi Cà Mau”

Xuân Diệu

Tại cột mốc linh thiêng đánh dấu miền cực Nam của Tổ quốc mình, chúng tôi thấy những cây trồng tươi tốt ghi dấu mốc những vị lãnh đạo tối cao đất nước mình đã từng đến thăm nơi này mà lòng không khỏi bồi hồi xúc động.

Chị Hồng Thắm ước ao rằng ở đây mai này tại nơi Đất Mũi này sẽ có 1 cột cờ cao to hùng dũng với lá cờ 54 m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em; giống như Cột cờ quốc gia Lũng Cú tại Hà Giang.

Ghi hình xong, đoàn làm phim Petrolimex ký sự tự thưởng cho mình bằng cách ngồi nghỉ một lát, chụp vài kiểu ảnh làm kỷ niệm tại Đất mũi Cà Mau để ghi lại cái khoảng khắc về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ do ban lãnh đạo SCTV và Petrolimex giao phó.

Đoàn làm phim chụp ảnh kỷ niệm tại mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001

Có đi mới thấy, truyền hình thực tế là một công việc vất vả. Việc làm phim này chỉ dành cho những con người đam mê, nhiệt huyết, trách nhiệm; đó là: Anh Ngọc Châu – quyết chí tìm cho bằng được địa điểm ghi hình 5 xe téc của PKC sao cho thể hiện bằng được sức bật tuổi thanh xuân của đơn vị thành viên trẻ nhất của Petrolimex; anh Đức Long – người mầm mập mà nhanh đến lạ kỳ, cùng với anh Tiếng Sáng luôn “đi trước về sau” cùng máy quay và chân máy, ghi hình chưa đạt thì chưa dừng, những cảnh ghi 1 lần ăn liền thì anh vỗ tay ngay làm cả đoàn vỗ tay theo; bác Hoài Đức – anh em trong đoàn gọi thân mật là “cụ Đức” cũng lăn lê bò toài chẳng kém gì ai, cụ say cái nghề này đến mức đã được nghỉ hưu rồi mà anh em SCTV vẫn thấy thiếu vắng nếu khi đi ghi hình mà thiếu “Cụ”, ...

Anh Đỗ Phú Hải – Giám đốc SCTV Film kiêm Giám đốc Petrolimex ký sự, có lần tâm tình: SCTV cử những tinh tú nhất về báo chí đi “cháy” cùng Petrolimex trong Petrolimex ký sự. Có những thứ sinh ra mang trong mình sứ mệnh là để cháy, xăng dầu là mặt hàng như vậy – “cháy” để mang lại lợi ích cho con người. Vâng, chúng tôi cháy để đem đến với khán giả cả nước những hình ảnh về Tổ quốc mình đẹp làm sao, về Petrolimex trách nhiệm đến nhường nào.

Có 2 tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã “bốc hơi” mất 8 tỷ USD - Tại sao vậy? Anh Quang Minh – Biên tập viên VTV1 vừa dẫn dắt chương trình Đối thoại chính sách tối Thứ Tư hàng tuần nói vậy.

Petrolimex lãi 6 tháng đầu năm 2015 được khoảng 1.000 tỷ là của nhiều lĩnh vực: xăng dầu, dầu nhờn, gas, bảo hiểm, ... lại cả sơn và nước giặt nữa của nhiều đơn vị thành viên đóng trên địa bàn 63 tỉnh/TP của cả nước. Ấy vậy mà cứ nhiều với ít, “dày” với “khủng”,... là sao? Petrolimex chẳng minh bạch rằng kế hoạch lợi nhuận là do Đại hội đồng cổ đông Petrolimex giao, rằng lấy sản lượng xăng dầu được giao theo hạn ngạch tối thiểu (tối thiểu là để bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước) rồi nhân với lợi nhuận định mức của Nghị định 83 để đưa vào kế hoạch trình Đại hội cổ đông,...Minh bạch là thế! Minh bạch là có cơ sở! Minh bạch là một khái niệm cụ thể - Nó không phải một khái niệm trừu tượng!

Có đến với Petrolimex Cà Mau thì phải nghe cho bằng được bài “Tình anh bán chiếu” do đích thân Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Cà Mau ca.

Khi người đứng đầu đơn vị cất lời ca tiếng hát, nghĩa là họ lạc quan yêu đời, họ có niềm tin vào công việc mình đang gánh trọng trách với tập thể CBCNV-NLĐ, với doanh nghiệp, với Tập đoàn, với địa phương, nói rộng ra là với cả đất nước mình.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội