Hành trình Petrolimex ký sự tại miền Tây Nam Bộ (5)

Tin: Nguyễn Bằng

Ảnh: Phước Đức

08:21 SA @ Thứ Hai - 24 Tháng Tám, 2015

Từ TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) sang TP. Long Xuyên (An Giang) có 36 km nhưng chúng tôi đi mất hơn 2 giờ đồng hồ: phần vì phải 2 lần qua phà, phần vì dọc đường thấy những cánh đồng Sen đẹp quá nên dừng lại ghi hình. Anh Lê Văn Chính - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Petrolimex Đồng Tháp dẫn đường.

Khi đến Petrolimex An Giang, chúng tôi thật bất ngờ, xúc động bởi hôm nay là Chủ Nhật (23/8) anh chị em lãnh đạo công ty, các phòng ban, đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh đã có mặt đông đủ. Cổng vào Petrolimex An Giang với dòng chữ "Petrolimex - để tiến xa hơn" làm chúng tôi càng xúc động. Petrolimex An Giang đón chúng tôi với sự chân tình, ấm áp tình người làm chúng tôi như thấy về ngôi nhà của chính mình.

Sau khi hội ý chớp nhoáng, chúng tôi lên đường đi dâng hương tại quê nhà của cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng và thăm khu di tích của Người.

An Giang là tỉnh được thành lập mới từ tháng 3/1976 trên cơ sở sáp nhập 2 tỉnh: Long Châu Tiền và Long Châu Hà. Petrolimex An Giang cũng được ra đời vào năm đó theo Quyết định số 184/VT/QL ngày 21/5 của Tổng cục Vật tư Miền Nam sáp nhập Công ty Vật tư Tổng hợp và Công ty Xăng dầu mỡ theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ và Uỷ ban Nhân dân Cách mạng tỉnh.

Ngày mới thành lập, Petrolimex An Giang chỉ có duy nhất 1 cửa hàng xăng dầu (CHXD) cũ kỹ lạc hậu với 1 cái kho có 1 bể trụ đứng bị chiến tranh tàn phá nặng nề không thể sử dụng được.

Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp TW và địa phương, cùng với sự nỗ lực của tập thể Petrolimex An Giang các thế hệ, đến nay Công ty đã có 41 CHXD khang trang hiện đại (2 CHXD trên sông), 2 cửa hàng kinh doanh tổng hợp các hàng hoá dịch vụ Petrolimex (dầu nhờn, gas, bảo hiểm, sơn, nước giặt,...), 1 kho 2.100 m3 và 2 tàu dầu hơn 700 tấn đủ sức bảo đảm trụ cột về an ninh năng lượng trên địa bàn tỉnh.

An Giang là tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo; với dân số trên 2 triệu người thuộc diện đông nhất khu vực Tây Nam Bộ. Đồng bào nơi đây đoàn kết, năng động phát triển với nhiều ưu đãi của thiên nhiên, đặc biệt là từ những dòng sông (sông Tiền, sông Hậu và kênh Vĩnh Tế, kênh Võ Văn Kiệt) mang lại. Mùa nước nổi làm cho miền quê này nhộn nhịp hơn với mùa cá Linh, cá Heo, ... đặc sản riêng có của An Giang và Đồng Tháp.

Với xăng dầu, nếu ai đó vẫn nói rằng Việt Nam chưa có thị trường cạnh tranh thì nên một lần đến với An Giang để tận mắt chứng kiến thị trường cạnh tranh quyết liệt như thế nào. Toàn tỉnh có hơn 500 CHXD, trong đó trên sông có hơn 150 cái. Petrolimex An Giang có 41 CHXD, nghĩa là chưa đến 10%. Ấy vậy, nhưng anh em Petrolimex An Giang rất tự tin bởi thương hiệu mạnh luôn được bà con ưu tiên lựa chọn đầu tiên trong tiêu dùng; toàn bộ xe bus trên địa bàn tỉnh sử dụng xăng dầu & dầu nhờn Petrolimex nên thị phần đạt đến 30%, năm 2015 nộp ngân sách nhà nước tại tỉnh ước đạt 150 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các hàng hoá dịch vụ khác do các Tổng công ty, Công ty chuyên ngành Petrolimex sản xuất, cung cấp (PLC, PGC, Pjico,...) đang được 215 CBCNV-NLĐ Petrolimex An Giang chú trọng phát triển theo 10 định hướng cơ bản của lãnh đạo Petrolimex trong năm 2015. Sản lượng kế hoạch 2015: PLC 250 tấn, Gas 180 tấn, Pjico 2 tỷ...

Một số hình ảnh tác nghiệp của Đoàn làm phim Petrolimex ký sự tại An Giang:

Buổi làm việc với Petrolimex An Giang tại trụ sở Công ty

Đoàn làm phim và CBCNV-NLĐ Petrolimex An Giang dâng hương, ghi hình tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

CHXD số 9 xã Đa Phước - huyện An Phú - An Giang

Tác nghiệp tại kênh đào Vĩnh Tế

Đoàn làm phim gặp gỡ CBCNV- NLĐ Petrolimex An Giang tại Kho Xăng dầu Vịnh Tre

Lên đường, tiếp tục hành trình

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội