Báo cáo phát triển bền vững 2020

Vững vàng nền tảng, vượt lên thách thức

Bối cảnh Phát triển bền vững 2020

Năm 2020 - một năm đặc biệt khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh đối với tất cả các doanh nghiệp nói chung cũng như đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói riêng. Các yếu tố bất lợi liên tục xuất hiện và kéo dài từ đầu năm đến hết năm 2020 đã ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến hoạt động SXKD của Tập đoàn.


Bối cảnh chung thế giới

Nổi bật và đáng nói nhất trong bối cảnh năm 2020 chính là đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm, lan rộng trên phạm vi toàn cầu và đến thời điểm hiện tại vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng chưa từng có trong nhiều thập kỷ về mọi mặt, trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, y tế.... Nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng và hậu quả sẽ còn kéo dài nhiều năm kế tiếp.

Cũng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như các yếu tố địa chính trị tại Trung Đông, giá dầu thế giới có những diễn biến bất thường, dị biệt (lần đầu tiên trong lịch sử, ngày 20/4/2020 giá dầu giao dịch đã xuống mức âm đối với dầu WTI của một số hợp đồng giao dịch kỳ hạn tháng 5/2020), ngành kinh doanh xăng dầu toàn thế giới gặp khó khăn, thua lỗ kéo theo nhiều mỏ dầu, nhà máy lọc dầu đóng cửa, hãng khai thác dầu phá sản. Các tập đoàn kinh doanh xăng dầu lớn thế giới như SK, BP, Shell... đều ghi nhận thua lỗ lớn.

 • Tại Việt Nam, đại dịch Covid-19 cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các ngành, các lĩnh vực, các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống, sinh hoạt của nhân dân.
 • Nguồn cung xăng dầu cho Tập đoàn từ thị trường khu vực và từ nhà máy lọc dầu trong nước không ổn định.
 • Năm 2020, Việt Nam ghi nhận một năm thiên tai, lũ lụt xảy ra liên tiếp và bất thường tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng nặng nề tới các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi.
 • Sự cạnh tranh trên thị trường kinh doanh xăng dầu trong nước ngày càng quyết liệt, đặc biệt kênh bán hàng qua trung gian.

Với những kết quả đã đạt được vừa qua, chúng tôi tin rằng trong năm 2021 và trong thập kỷ mới này, Petrolimex sẽ tiếp tục duy trì sự tăng trưởng, phát triển một cách bền vững, đồng thời tăng cường sự hợp tác quốc tế với các Tập đoàn lớn trên thế giới để bắt kịp xu hướng dịch chuyển năng lượng cũng như chuyển đổi số ngày càng sâu rộng trên phạm vi toàn cầu

Ông Phạm Văn Thanh
Chủ tịch Hội đồng quản trị

CHỈ SỐ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

0Tỷ
đồng

Trách nhiệm Xã hội

0Tấn

Tổng lượng khí thải CO giảm thiểu

0Tỷ
đồng

Nộp ngân sách nhà nước

Vấn đề trọng yếu

Giữ vững mục tiêu là doanh nghiệp tiên phong trong việc phát triển kinh tế hiệu quả gắn liền với phát triển bền vững, thực hiện đầy đủ trách nhiệm với xã hội và cộng đồng thông qua tạo việc làm ổn định, bền vững cho người lao động; góp phần phát triển kinh tế địa phương; hoàn thành tốt nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước cũng như tích cực trong công tác an sinh xã hội và đặc biệt là đảm bảo nguồn an ninh năng lượng quốc phòng trong hiện tại cũng như tương lai.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động an sinh xã hội luôn được Petrolimex thực hiện một cách trách nhiệm và bài bản. Trong mỗi hoạt động xã hội, Petrolimex đều chủ động phối hợp chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, thiết thực, đúng chế độ tài chính và quy định quản lý có liên quan.

Xem chi tiết

14Tỷ
đồng

Tổng giá trị hỗ trợ phòng
chống dịch Covid

0Người

Tổng số lượng CBCNV

0Tỷ
đồng

Tổng giá trị ủng hộ lũ lụt
đồng bào miền Trung

Chú thích

 • GRI 401: Đảm bảo việc làm và thu nhập
 • GRI 402: Mối quan hệ lao động - quản lý
 • GRI 403: An toàn và sức khỏe nghề nghiệp
 • GRI 404: Giáo dục và Đào tạo
 • GRI 416: An toàn và sức khỏe khách hàng

Tiếp tục phát huy cao hơn nữa những thành quả đã đạt được trên cơ sở ưu tiên hàng đầu đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, trên nền tảng hệ thống quản trị vững chắc, sự chỉ đạo sát sao của Ban Lãnh đạo cùng những mục tiêu định hướng rõ ràng trong trung và dài hạn.

Xem chi tiết

14Tỷ
đồng

Doanh thu hợp nhất năm 2020

0Tỷ
đồng

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế

0Tỷ
đồng

Tổng tài sản hợp nhất

Chú thích

 • GRI 201: Hiệu quả hoạt động kinh tế
 • GRI: Áp dụng khoa học công nghệ vào quản trị điều hành
 • GRI 202: Sự có mặt trên thị trường
 • GRI 203: Tác động kinh tế gián tiếp

"Tiếp tục đầu tư và nâng cao trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường (BVMT) nhằm giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, không để xảy ra sự cố rò rỉ, tràn dầu đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, khách hàng. Triển khai đồng bộ các giải pháp thông qua nền tảng công nghệ chuyển đổi số để nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ về BVMT ngày càng hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực mà công ty đã và đang triển khai: Giảm thiểu rác thải nhựa sử dụng một lần, thay thế bằng lọ, bình thủy tinh có thể tái sử dụng; triển khai hệ thống thu hồi hơi; lắp đặt các mái phao, sơn phản quang ở các bểchứa giảm thiểu lượng hơi xăng phát thải ra môi trường; trang bị hệ thống phao quây tràn dầu, bọt chữa cháy, tàu cứu hộ trên sông biển...

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới sạch, thân thiện với môi trường, điển hình như khí thiên nhiên hóa lỏng LNG, hướng tới trở thành Tập đoàn năng lượng hàng đầu quốc gia tiên phong trong việc cung ứng nguồn năng lượng sạch cho nền Công nghiệp sạch, đồng thời không ngừng đổi mới sáng tạo, mở cửa cơ hội tiến tới hội nhập sâu rộng hơn trong khu vực và quốc tế."

Xem chi tiết

14tấn

Tổng lượng khí thải CO giảm thiểu được

0tấn

Tổng lượng khí thải NOx + HC giảm thiểu được

0tấn

Tổng lượng bụi thải PM giảm thiểu được

Chú thích

 • GRI: Phòng chống thiên tai
 • GRI 305: Quản lý phát thải
 • GRI 306: Quản lý sự cố tràn dầu
 • GRI 308: Lựa chọn nhà cung cấp

Nâng tầm quản trị

Trải qua lịch sử 65 năm hình thành và phát triển, Petrolimex đã xây dựng được một mô hình quản trị bền vững, hiệu quả được thực hiện dựa trên sự kết hợp hài hòa của các yếu tố.

Nền tảng cơ cấu quản trị công ty vững chắc

Hướng tới tiệm cận chuẩn mực quốc tế

Phù hợp thông lệ và pháp luật Việt Nam

Áp dụng thống nhất trên toàn Tập đoàn