Vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu đơn vị trong thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM

Phạm Minh Tâm

Bí thư Đảng bộ PCC - 1

07:56 SA @ Thứ Năm - 03 Tháng Chín, 2015
Bí thư Đảng bộ Công ty CP Xây lắp 1 - Petrolimex (PCC -1) Phạm Minh Tâm

Đối với công tác đầu tư:

Đầu tư máy móc thiết bị hiện đại chuyên ngành phục vụ thi công xây lắp nhằm tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh. Mặc dù kinh tế trong nước gặp rất nhiều khó khăn do khủng hoảng. Tuy nhiên Công ty cổ phần xây lắp 1 - Petrolimex bằng nhiều phương pháp tiếp cận để có các hợp đồng kinh tế mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Các hợp đồng của Công ty được quản lý chặt chẽ, khoa học đã mang lại lợi nhuận tốt cho Công ty để có vốn đầu tư cho phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty.

Với cương vị là Tổng giám đốc điều hành Công ty tôi đã chỉ đạo, điều hành Công ty thực hiện từng bước đầu tư sát thực tế thị trường để mang lại hiệu quả và năng lực cạnh tranh cao cho Công ty.

Với chủ trương đầu tư để “Công xưởng hoá” công tác xây lắp ngoài công trường, Công ty cổ phần xây lắp 1- Petrolimex đã thành lập Công ty TNHH bê tông và xây lắp - Petrolimex và đầu tư xây dựng hai Nhà máy cơ khí tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hưng Yên. Các phần việc nặng nhọc của công tác xây lắp trước đây làm ở công trường từ khi có Công ty bê tông và hai Nhà máy cơ khí ở hai đầu đất nước đã được giảm bớt rất nhiều do việc gia công chế tạo ở Nhà máy.

Năm 2014 đã liên doanh liên kết với Công ty cổ phần công nghiệp Tamada và Công ty TNHH Nissei Build Asia (Nhật) thành lập “Công ty liên doanh TNT Auto Parking” chế tạo các sản phẩm bãi đỗ xe tự động tại Việt Nam.

Tôi đã chỉ đạo chọn lọc và đầu tư các loại máy móc thiết bị công nghệ mới tiên tiến và phù hợp với thực tế sản xuất do đó không gây lãng phí về vốn đầu tư

Ngoài việc đầu tư các Nhà máy, phân xưởng cho phát triển sản xuất. Tôi đã chỉ đạo sát sao công tác đầu tư nơi ăn, ở của cán bộ công nhân viên trong toàn Công ty: Ví dụ việc đầu tư các toà nhà văn phòng làm việc cho Chi nhánh và lán trại cho cán bộ nhân viên ở các công trình xây dựng, đầu tư các nhà ăn, ở tại chỗ khang trang, đầy đủ tiện nghi cho công nhân, cán bộ sản xuất trực tiếp tại các Chi nhánh, Nhà máy và Công ty TNHH bê tông & xây lắp -Petrolimex, từ đó tạo sự yên tâm của người lao động với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động trong doanh nghiệp.

Công tác sản xuất, kinh doanh:

Ngoài sự phát triển mở rộng các ngành nghề của Công ty, Tôi đã cùng với Lãnh đạo Công ty đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh. Từ chủ yếu sản xuất xây lắp chuyên ngành, Công ty đã phát triển các ngành nghề mới: Sản xuất cơ khí, dịch vụ thương mại, khai thác cơ sở vật chất hiện có, đầu tư bất động sản, xây dựng cơ sở vật chất để khai thác sử dụng đạt hiệu quả hơn vv.. Công ty đã mở rộng quan hệ, tìm kiếm công việc với các đơn vị nhiều thành phần kinh tế khác nhau để mở rộng thị trường, tạo công ăn việc làm cho hơn 1.000 lao động. Ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất cho ngành trong cả nước, Công ty còn mở rộng các mối quan hệ với các Chủ đầu tư khác và mọi thành phần kinh tế không những trong nước mà còn vươn ra cả nước ngoài cụ thể: Thái Lan, Campuchia, Lào, Đài Loan, tham gia Hợp đồng xây dựng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn với Nhật....

Với sự chỉ đạo kiên quyết, cụ thể của Giám đốc điều hành trong việc chỉ đạo kế hoạch sản xuất kinh doanh, kết quả hoàn thành các chỉ tiêu, các công trình Công ty thi công khi đưa vào sử dụng được các Chủ đầu tư đánh giá cao, đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng theo yêu cầu.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Nhận thức con người là vấn đề quan trọng cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, Tôi đã cùng Ban Lãnh đạo Công ty ra chủ trương đào tạo và đào tạo lại, đào tạo cán bộ công nhân viên đi học ở trong nước, ngoài nước. Song song với việc đào tạo, Công ty thường xuyên tuyển dụng nguồn lao động mới trẻ khoẻ có trình độ, có năng lực và tay nghề để đáp ứng với công việc thực tế của Công ty, từng bước để hội nhập với Quốc tế. Qua Công tác đào tạo và đào tạo lại Công ty đã có đủ năng lực, trình độ để tham gia các dự án xây dựng trong và ngoài nước...

Công tác tổ chức, lao động, tiền lương:

Tôi đã tiến hành cấu trúc lại Công ty, kiện toàn lại bộ máy của các chi nhánh trong Công ty để phù hợp với việc đầu tư phát triển sản xuất của Công ty.

Từ một Công ty cổ phần xây lắp 1-Petrolimex ban đầu có 4 Chi nhánh, hiện tại đã có tới 2 Nhà máy, 1 Công ty TNHH bê tông và Xây lắp - Petrolimex, 4 Chi nhánh và 1 Công ty liên doanh với Nhật PNT.

Thường xuyên sắp xếp, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ phù hợp với năng lực, trình độ để đáp ứng với sự phát triển của Công ty.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, Luật phòng chống tham nhũng và công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí, đồng thời xây dựng các kế hoạch tổ chức thực hiện trong đơn vị. Đơn vị đã đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, đặc biệt là đảm bảo an toàn về tài chính, Công tác phê bình và tự phê bình được nâng cao trong tập thể Ban lãnh đạo và người lao động trong toàn Công ty, Tập thể đảng, chính quyền, công đoàn, đoàn thanh niên thống nhất cùng một ý chí xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh.

Công tác thi đua khen thưởng:

Công ty đã phát động phong trào thi đua nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, chào mừng thành công của Đại hội Đảng các cấp, chào mừng 45 năm ngày thành lập Công ty (17/3/1969-17/3/2014) và kỷ niệm 13 năm Công ty hoạt động theo mô hình cổ phần, (08/2/2002- 08/2/2015). Người lao động trong Công ty tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào do Đảng, Nhà nước, Thành phố, Tỉnh và ngành phát động như: Phong trào tìm hiểu 1000 năm Thăng Long, Hà Nội, phong trào “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tìm hiểu luật giao thông, phong trào “Năng động - sáng tạo - hiệu quả”, “Năng suất - chất lượng - hiệu quả”, “Xanh - sạch - đẹp - đảm bảo An toàn vệ sinh lao động”, “Thực hiện nếp sống văn minh gia đình văn hoá”.

Công tác xã hội từ thiện:

Đơn vị đã tích cực tham gia ủng hộ các phong trào xây dựng nhà tình nghĩa vì người nghèo, ủng hộ đồng bào lũ lụt, lốc xoáy, hướng tới bảo vệ biển đảoTrường Sa, Hoàng Sa, hỗ trợ các gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chất độc màu da cam;.... do mặt trận Tổ quốc Việt Nam, địa phương nơi đóng quân, và trong ngành phát động, Công ty đều tích cực tham gia với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng; ngoài ra hàng năm đoàn thanh niên Công ty phát động phong trào hiến máu nhân đạo do Quận, huyện đoàn nơi đơn vị đóng quân phát động được toàn thể đoàn viên thanh niên hăng hái tham gia.

Xem toàn văn tham luận tại đây

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội