Hơi ấm tình người

Phạm Tú & Xuân Hoài

06:37 SA @ Thứ Hai - 31 Tháng Mười Hai, 2018

Trước thềm Năm mới 2017, Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh mời một số cơ quan báo chí đi thực tế về hoạt động bảo đảm xăng dầu và các hàng hóa/dịch vụ Petrolimex tại 2 tỉnh miền núi Điện Biên & Lai Châu. Đoàn chúng tôi vui vẻ lên đường.

Xúc động Điện Biên

Do quỹ thời gian của anh chị em phóng viên có hạn, chúng tôi chọn chiều đi bằng máy bay. Thời tiết tốt, chưa đầy 1 tiếng đồng hồ bay trên chiếc ATR-72 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VietnamAirlines) đoàn chúng tôi đã có mặt tại Điện Biên.

Vả lại, đi bằng đường bộ theo đoàn ô tô xi-téc thìnăm ngoáiĐoàn làm filmSCTVđã thực hiện rồi. Mất đúng4 ngày(ngày đi, đêm nghỉ) từ K133 xăng dầu mới lên tớiMường Nhé- ngã ba Đông Dương, nơi giáp Lào và Trung Quốc.

Điện Biên là địa danh lịch sử - nơi quân và dân ta đã làm nên Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; nơi gắn liền với Người anh cảQuân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp - Người mà tất cả chúng ta rất đỗi tự hào.

Điện Biên - nơi đất trời và xương máu các vị anh linh dân tộc Việt đã để lại một thung lũng Mường Thanh thanh bình, nơi với sự cần cù của người dân nơi đây đã sinh ra những hạt gạo thực sự là "Hạt Vàng" theo cách gọi của nhà thơ Trần Đăng Khoa trong bài thơ Hạt gạo làng ta; nay nhiều người trong chúng ta đã biết đến với tên gọi mới "Gạo đặc sản Điện Biên" - nâng bát cơm lên ai cũng phải trầm trồ bởi hương thơm vị đậm của nó.

Sau khi gặp mặt 30 phút trao đổi về chương trình công tác tại trụ sở Petrolimex Điện Biên, anh Trần Quang Hưng - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cho biết: 4 giờ 30’ cóchương trình trao quà tặng cho Trường PTDT nội trú huyện Điện Biên, mời tất cả anh chị em đoàn công tác tham dự. Đây là một trong những hoạt động xã hội từ thiện thể hiện tình cảm trách nhiệm của CBCNV-NLĐ Petrolimex Điện Biên trong năm nay đã được lên kế hoạch từ trước.

Trường PTDT nội trú huyện Điện Biên cách trung tâm huyện Điện Biên không xa. Đây là nơi hội tụ 300 em học sinh các dân tộc về đây học tập dưới sự chăm lo của Đảng, Nhà nước cùng Đảng bộ chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Điện Biên. Các em là những hạt giống đỏ của Điện Biên tương lai.

Khi đến trường, lòng chúng tôi đầy xúc cảm. Mái trường luôn gợi chúng ta nhớ về những năm tháng xưa - nghèo khó, nhưng biết bao khát vọng tuổi thơ đẹp đẽ.

Đoàn chúng tôi bước chân vào hội trường đã thấy đầy đủ các thầy cô giáo và 300 em học sinh đứng dậy vỗ tay đón chào. Lòng chúng tôi xúc động khôn tả. Tình cảm các em và nhà trường dành cho chúng tôi lớn quá. Chúng tôi rất trân trọng nghĩa cử này.

Những gương mặt ngây thơ, cái nhìn trong sáng của các em dành tặng chúng tôi khi tiến vào hội trường vừa trân trọng, vừa tin yêu, vừa trao gửi biết bao điều muốn nói.

"Điều quan trọng không phải trao cái gì, mà là trao như thế nào"

Món quà Petrolimex Điện Biên đem đến trao tặng hôm nay bao gồm 20 chăn ấm và 20 học bổng tặng 20 em học sinh nghèo vượt khó của nhà trường - đấy là nói về cái riêng. Còn cái chung trao tặng đến tất cả các em trong trường là một smart TV LG Led 49” (đây là cái TV màn hình phẳng đầu tiên của nhà trường) cùng với nhiều nước giặt Jana của Petrolimex.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Điện Biên Trần Quang Hưng trao chăn bông & học bổng tặng 20 em học sinh nghèo vượt khó Trường PTDT nội trú huyện Điện Biên

Nâng món quà nhỏ nhưng đầy tình người Petrolimex trên tay để trao đến các em, chúng tôi ước mong Petrolimex sẽ ngày càng kinh doanh hiệu quả hơn để chúng tôi có thể trao tặng nhiều hơn thế.

Làm từ thiện không cần đợi giàu có. Khi "củ khoai, củ sắn thay cơm" mà ta đã biết sẻ chia thì chúng ta sẽ hiểu ý nghĩa của sự trao nhận này. Những cử chỉ ân tình sẽ mãi theo ta đi suốt cuộc đời.

Trẻ em là tương lai của đất nước. Ở đâu cũng vậy! Sứ mệnh giáo dục các em là ở người lớn mà cụ thể ở đây là Thầy giáo - Hiệu trưởng Trần Đăng Khoa cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường; nhưng để có được điều kiện vật chất tốt hơn phục vụ giảng dạy và sinh hoạt nội trú của các em học sinh là điều mà các thầy cô vẫn hằng mong mỏi và ao ước.

Petrolimexlà thế. Ở quy mô Tập đoàn hay ở mỗi đơn vị thành viênđều vậy.

Chúng tôingười línhtrên mặt trận xăng dầu. Trong chiến tranh, chúng tôi bảo vệ từng giọt xăng dầu của đất nước.

Trong hòa bình, chúng tôi cõng từng giọt xăng dầu đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với tình yêu Tổ quốc, tình yêu đồng bào - như anhNguyễn Bằngđã viết trong "Ai yêu Mường nhé thì lênvà anhBùi Thườngđã viết trong "Cõng chữ P lên ngàn du kývừa được Tổng giám đốc Petrolimex trao thưởng mới đây tạiĐà Nẵng.

Năm 2016 này, CBCNV-NLĐ Petrolimex Điện Biên đã chắt chiu từ đồng lương của mình để sẻ chia đến nhiều địa chỉ trong tỉnh với tổng số tiền 113 triệu đồng. Sẻ chia và trao tặng đã trở thành truyền thống, nét văn hóa Petrolimex Điện Biên được CBCNV-NLĐ duy trì liên tục trong nhiều năm nay.

Hơi ấm Mùa Xuân

Lần thứ ba trở lại Điện Biên, ai nấy đều vui bởi sự đổi mới của Điện Biên. Nhưng đọng lại trong chúng tôi hơn cả vẫn là những tràng pháo tay rộn rã đón chào, những nụ cười trên gương mặt thân thương của các em học sinh Trường PTDT nội trú huyện Điện Biên bên những chiếc chăn mới giữa mùa đông này.

Ngoài kia, bông Hoa Đào đầu tiên đã hé nở. Mùa Xuân này chắc ấm. Bởitình ngườisưởi ấm những Mùa Xuân.

Đất trời đang chuyển mình sang một Mùa Xuân mới, đầy sức sống.Mùa Xuân đang vềtrênđất nước Việt Nam tươi đẹp và yêu quý của mỗi chúng ta.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Công ty Xăng dầu Lào Cai kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2018

Công bố Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2018

Giá xăng dầu liên tục giảm, hàng hóa Tết bớt áp lực tăng giá

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2018

Cơ sở nào để dự báo GDP của Việt Nam năm 2019 tăng 7%?

Petrolimex trên báo chí |  25/12/2018

Năm 2019, kinh tế Việt Nam được dự báo tăng hơn 7%

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2018

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước thềm cuộc họp của Fed

Petrolimex trên báo chí |  20/12/2018

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội