Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước thềm cuộc họp của Fed

Khánh Ly

03:26 CH @ Thứ Năm - 20 Tháng Mười Hai, 2018

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 19/12, trong bối cảnh giới đầu tư tỏ ra thận trọng sau đợt bán tháo ở phiên trước.

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước thềm cuộc họp của Fed. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, thị trường chứng khoán đang hướng sự chú ý tới quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với những nhận định khác nhau về việc liệu Fed có nâng lãi suất lần nữa không.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn “khỏe”, Fed đã nâng dần lãi suất trong những năm qua, khi phải "giằng co" giữa duy trì tăng trưởng và kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, cuộc họp cuối cùng trong năm 2018 sắp tới của Fed có ý nghĩa rất lớn, trong bối cảnh xu hướng bán tháo chứng khoán diễn ra trong năm nay, những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu, kể cả Mỹ, và một loạt các yếu tố tiêu cực khác, trong đó có căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã khiến Fed đứng trước áp lực phải ngừng lộ trình tăng lãi suất.

Tổng thống Donald Trump lâu nay vẫn chỉ trích chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, và mới đây ngày 19/12 ông kêu gọi ngân hàng trung ương Mỹ không “gây ra một sai lầm nữa”. Dù Fed dường như “làm ngơ” trước những lời kêu gọi này của Tổng thống Trump, và được dự đoán sẽ nâng lãi suất lần nữa trước khi giãn lộ trình này vào năm sau, song nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Fed có thể ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới.

Những bất ổn này đã tác động đến hoạt động giao dịch trên các thị trường chứng khoán châu Á. Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,2% lên 25.865,39 điểm, nhưng chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải lại giảm 1,1% xuống còn 2.549,56 điểm.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản để mất 0,6% và chốt phiên với 20.987,92 điểm, trong đó cổ phiếu của mảng điện thoại di động thuộc “ông lớn” Softbank giảm đến 14,5% trong phiên ra mắt, dù thương vụ IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) này đã huy động được hơn 23 tỷ USD.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội