USD tăng mạnh có ảnh hưởng đến tỷ giá và doanh nghiệp?

Hải Yên

05:36 CH @ Thứ Bảy - 07 Tháng Bảy, 2018

Tiếp nối chuỗi lình xình và sự phản ứng tiêu cực của việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nước, giá vàng thế giới ngày 27/6 tiếp tục lao dốc xuống thêm 1% do đồng USD hồi phục trở lại, tạo thêm một đáy mới thấp nhất trong hơn 6 tháng qua.

Tính đầu giờ sáng ngày 27/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.256 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.258 USD/ounce.

Như vậy, so với cuối năm 2017, giá vàng hiện thấp hơn 3,6% (46,5 USD/ounce). Nếu quy đổi vàng thế giới theo giá USD ngân hàng thì giá vàng có giá 34,8 triệu đồng/lượng.

Ảnh
USD tăng mạnh khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND cũng như tình hình nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam

Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn giảm chậm hơn so với giá vàng thế giới. Cụ thể, giá vàng SJC sáng ngày 27/6 được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 36,7 triệu đồng/lượng - 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại Hà Nội, mức giá bán ra cao hơn ở 36,87 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chưa tính thuế và phí thì giá vàng thế giới vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD ở các ngân hàng trong nước đã lên sát ngưỡng 23.000 đồng/USD. Cụ thể sáng ngày 27/6, tỷ giá trung tâm của VND với USD được Ngân hàng nhà nước (NHNN) công bố ở mức 22.640 đồng (tăng 15 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.700 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.284 đồng (không đổi).

Theo các chuyên gia tài chính, thông thường khi thương mại thế giới căng thẳng, vàng thường được xem là nơi trú ẩn an toàn. Thế nhưng, ngược với quy luật này, nhà đầu tư không tìm nhiều đến vàng mà tìm đến đồng bạc xanh. Và đương nhiên, vàng giảm thì USD tăng. Điều này càng gây sức ép lên giá của kim loại quý.

Trước diễn biến tăng khá mạnh của đồng USD, nhiều người lo ngại có thể ảnh hưởng đến thị trường trong nước. Cụ thể, USD tăng mạnh sẽ gây áp lực cho VND, như vậy tỷ giá USD/VND sẽ có sự chênh lệch giá lớn, gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhập khẩu. Theo đó, giá hàng hóa trong nước sẽ bị tác động mạnh, có thể tăng giá bất thường.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cho rằng sự biến động của giá USD chưa đáng lo. Bởi giá USD tự do tăng do yếu tố tâm lý khi Mỹ nâng lãi suất cơ bản vừa qua (14/6), cộng thêm thông tin về căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc gần đây. Tuy nhiên, việc điều chỉnh lãi suất của Mỹ đã được thị trường dự báo từ trước nên không phải là yếu tố bất ngờ.

Chuyên gia thị trường - tài chính Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank - Kim Eng (MBKE), vẫn lo ngại bởi xu hướng USD trên thị trường tài chính quốc tế vẫn đang tăng rất mạnh. Hiện FED và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đang đua nhau tăng lãi suất, như vậy tỷ giá USD/VND có thể sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể là tỷ giá VND sẽ bị mất giá nhanh cùng với lạm phát thì nhiều khả năng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ thắt chặt hơn. Theo đó, các doanh nghiệp dù có xuất khẩu hay không đều bị ảnh hưởng tiêu cực nhất định.

Ngoài ra, nếu tỷ giá tăng mạnh hơn mức kiểm soát sẽ ảnh hưởng nhiều tới dòng vốn, đặt biệt là vốn ngoại vào nền kinh tế và thị trường tài chính. Đơn giản vì khi quy đổi sang VND, các nhà đầu tư có khả năng bị lỗ tỷ giá trước khi kịp đầu tư hay kinh doanh gì đó.

“Theo đó, các doanh nghiệp nào chuẩn bị tốt cho xu hướng tỷ giá, như cân đối với việc xuất khẩu và nhập khẩu, kinh doanh ở thị trường sử dụng USD và thị trường sử dụng các đồng tiền khác sẽ làm lợi cho chính mình. Ví dụ như xuất khẩu qua những nước sử dụng USD nhưng nhập khẩu từ những quốc gia còn lại”, chuyên gia Khánh nhấn mạnh.

Còn chuyên gia kinh tế TS.LS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân BizLight, cho rằng việc tăng giá USD sẽ không tác động mạnh đến các doanh nghiệp trong nước bởi thanh khoản USD trong nước đang dồi dào, dự trữ ngoại hối đã lên tới hơn 63 tỷ USD.

Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam cũng còn nhiều chính sách hỗ trợ để VND chỉ mất từ 1,5%-2% trong năm nay, giúp ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lãi suất, lạm phát đạt được mục tiêu đề ra là 4%. Nói chung, NHNN có đủ lực để điều hành tỷ giá giảm trong mức dự kiến.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cũng đồng tình cho hay, diễn biến giá USD tăng trên thị trường tự do và NH thương mại mấy ngày qua là chưa đáng lo. Cầu ngoại tệ không đột biến và mọi nhu cầu về ngoại tệ hợp pháp của người dân, doanh nghiệp đều được đáp ứng. Hiện nay, tỷ giá tăng có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu, còn với doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, cần lưu ý để cân nhắc, chủ động nguồn ngoại tệ.

"Nhu cầu giữ USD của người dân đã giảm nhiều và doanh nghiệp cũng chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang mua bán ngoại tệ, giúp giảm sức ép lên tỷ giá. Mặt khác, ngân hàng thương mại vẫn mua được ngoại tệ từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tránh những biến động bất thường, NHNN hiện vẫn đang theo dõi sát diễn biến tỷ giá để có điều hành kịp thời", ông Minh thông tin thêm.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội