Mất 3 phút thôi bạn sẽ biết ngay vì sao Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất mà đồng USD ở Việt Nam lại tăng giá

Hoàng Xuân

01:37 CH @ Thứ Năm - 25 Tháng Mười, 2018

Ngày 13/6, Fed đã nâng lãi suất cho vay qua đêm thêm 0,25 điểm phần trăm, từ 1,75% lên 2%. Hôm sau tại Việt Nam, giá đồng USD tăng đáng kể, và trong vòng chưa đầy 3 tuần tính đến tối ngày 3/7, giá đồng USD ở nước ta đã tăng 1,009% ở chiều mua vào và 1,051% ở chiều bán ra. Đây là tốc độ tăng kỷ lục, nếu so với trong vòng hơn 5 tháng, từ 1/1 đến 13/6, đồng USD chỉ tăng 0,39% (mua vào) và 0,42% (bán ra).

Đồng USD ở Việt Nam tăng mạnh thời gian qua có nhiều yếu tố, trong đó việc Fed nâng lãi suất được xem là một nhân tố trọng yếu. Có mối liên quan nào giữa lãi suất Fed tăng ở Mỹ và đồng USD ở Việt Nam tăng giá?

Khi lãi suất cơ bản do FED (có chức năng như ngân hàng quốc gia) ấn định tăng , các ngân hàng thương mại mới được phép nâng lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay tăng, lãi suất gửi tiết kiệm cũng tăng tương ứng (như thế mới giữ được lượng tiền gửi ở ngân hàng).

Lãi suất tiết kiệm tăng, đồng USD sẽ hấp dẫn nhà đầu tư. Nếu trước kia người Mỹ gửi 100 USD, với lãi suất 1,75% sẽ nhận được 1,75 USD, nay sẽ là 2 USD. Nếu đầu tư lớn vào đồng USD sẽ thu về lợi nhuận kinh khủng.

Hiện nay, cuộc leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc; Mỹ với EU, Mỹ - Canada, Mỹ - Mehico, Mỹ - Ấn Độ… Nhà đầu tư sẽ bán tháo hàng hóa nguyên liệu (như đồng, sắt, cà phê…) vì leo tháng thương mại làm cản trở giao thương, nhu cầu nguyên liệu sẽ giảm sút và giảm đột ngột. Thay vào đó, người ta sẽ đầu tư vào tài chính an toàn. Lãi suất cao và tính ổn định của đồng USD sẽ đáp ứng được nhu cầu tránh rủi ro đó của nhà đầu tư.

Hơn nữa, Fed nâng lãi suất còn là một chỉ dấu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tiến triển rất tốt, dự báo sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm nay. Kinh tế mạnh giúp đồng USD có sức mua lớn hơn. Nhà đầu tư càng thêm lý do để săn lùng đồng bạc xanh, làm cho đồng USD tăng giá so với những đồng tiền khác, trong đó có VND. Fed nâng lãi suất - Đồng USD ở Việt Nam tăng giá có mối liên quan như vậy.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội