Báo chí cần tôn vinh những tấm gương chủ động thoát nghèo

Thành Chung

01:38 CH @ Thứ Hai - 15 Tháng Mười, 2018

“Những tấm gương vươn lên thoát nghèo, chủ động, không ỷ lại trong thoát nghèo cần được báo chí phản ánh, tôn vinh", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói với các nhà báo trong lễ trao giải báo chí về giảm nghèo.


Phó Thủ tướng phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: VGP/Thành Chung

Chiều 12/10, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ TT&TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 và phát động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo các nhà báo trên cả nước.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn 38 cá nhân có tác phẩm đạt giải từ hàng trăm tác phẩm dự thi. Trong đó, có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C, 14 giải Khuyến khích và 1 tập thể có nhiều tác phẩm dự thi, tác phẩm đạt giải được tặng thưởng.

Cổng TTĐT Chính phủ vinh dự nhận 2 giải, trong đó có 1 giải C của nhóm tác giả Quỳnh Hoa-Thái Sơn-Văn Lộc với tác phẩm “Thực hiện Nghị quyết 30a - Diện mạo mới trên huyện nghèo Đồng Văn” và một giải Khuyến khích cho tác phẩm “Một tấm gương giữ rừng” của tác giả Đỗ Hương.


Ảnh: VGP/Thành Chung

Bày tỏ xúc động khi Ban Tổ chức công bố giải thưởng báo chí trong "Tháng cao điểm ủng hộ người nghèo" do Chính phủ và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao giá trị của các tác phẩm báo chí tham dự và đoạt giải đã cổ vũ, động viên các cấp, ngành và người dân phát triển sản xuất, thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững và giúp nhiều hộ thoát nghèo.

Phó Thủ tướng nêu rõ Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ, trong đó có giảm nghèo. Ở nước ta, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, mỗi năm khoảng 1,5%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Đến nay, cả nước còn khoảng 5,2-5,7% hộ nghèo, tương đương khoảng 3 triệu hộ nghèo. Tuy nhiên, nguy cơ tái nghèo vẫn tương đối cao do nhiều vấn đề, trong đó nguyễn nhân thiên tai, bão lũ... "Do đó, trách nhiệm của cả nước, hệ thống chính trị rất lớn trong việc giảm nghèo", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng nêu thực tế có nơi “không muốn thoát nghèo”, thậm chí có việc lợi dụng chính sách giảm nghèo để trục lợi. Nhưng lại có chuyện 100 hộ dân ở Ba Chẽ (Quảng Ninh) làm đơn xin thoát nghèo."Đó chính là những tấm gương vươn lên thoát nghèo, chủ động, không ỷ lại và chính những tấm gương này cần được báo chí phản ánh, tôn vinh", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Các đại biểu nhắn tin ủng hộ người nghèo. Ảnh: VGP/Thành Chung

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia 2016-2020 đã tổ chức phát động đợt nhắn tin ủng hộ người nghèo với chủ đề "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018 trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400.
Tin nhắn ủng hộ người nghèo thực hiện theo cú pháp: VNN gửi 1409.

Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ ủng hộ người nghèo 20.000 đồng; số lượng tin nhắn không hạn chế.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành, đơn vị đã cùng nhắn tin ủng hộ người nghèo qua Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội