Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin 4.0

Nam Hải

08:37 SA @ Thứ Hai - 17 Tháng Mười Hai, 2018

Ngày 14/12, tại Quảng Ninh, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã tổ chức Hội thảo Ứng dụng công nghệ thông tin 4.0 trong đánh giá hiệu quả sản xuất, kinh doanh mà điểm nhấn là giới thiệu Bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội thảo

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo. Cùng dự có các Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà, Hồ Sỹ Hùng cùng lãnh đạo các Vụ chức năng, Văn phòng, Trung tâm Thông tin và Chủ tịch, Tổng giám đốc của các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban.

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel Nguyễn Thanh Nam tham dự Hội thảo.

Sau thành công của 2 Hội thảo đã tổ chức trước đó tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi, chia sẻ và kiến nghị đối với Bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp. Trung tâm Thông tin - đơn vị chủ trì dự án phần mềm Bộ chỉ số cũng làm việc ngày đêm để hoàn thiện các tính năng, giao diện, tăng tính trực quan, tạo sự thuận lợi cho người sử dụng.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, kể từ khi ra mắt đi vào hoạt động đến nay, Ủy ban đã triển khai nhiều công việc, nghiên cứu, ban hành đầy đủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị thuộc Ủy ban, đã tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ theo đúng số biên chế được giao, đồng thời xây dựng Đề án vị trí việc làm và báo cáo Bộ Nội vụ để trình Thủ tướng giao biên chế năm 2019…

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, bên cạnh các công việc liên quan đến hoạt động điều hành quản lý 19 doanh nghiệp trực thuộc, kiện toàn cơ cấu tổ chức, xử lý các vấn đề tồn đọng với các Bộ, ngành, thì Ủy ban có quyết tâm rất lớn trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) theo định hướng 4.0. Ủy ban đã nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số và phần mềm để giám sát, đánh giá thực trạng doanh nghiệp thường xuyên, bao gồm các chỉ số chung và chỉ số riêng theo ngành/lĩnh vực, có xem xét với tương quan ngành trong toàn thị trường. Hiện nay, Ủy ban đang thử nghiệm kết nối bộ chỉ số chung với các doanh nghiệp. Hệ thống này cũng sẽ giảm thiểu thời gian lập, gửi và tổng hợp báo cáo của doanh nghiệp đối với cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước theo quy định hiện hành nhờ hệ thống mạng và phần mềm chuyên biệt phục vụ tổng hợp, phân tích và xử lý dữ liệu. Trong năm 2019, Ủy ban sẽ nâng cấp, bổ sung các chỉ số riêng cho từng ngành/lĩnh vực, đảm bảo cập nhật tình hình hoạt động của doanh nghiệp thường xuyên liên tục...

Chủ tịch nhấn mạnh: “…là một tổ chức mới được thành lập và chưa có tiền lệ ở Việt Nam, giai đoạn đầu hoạt động của Ủy ban còn rất nhiều khó khăn, chúng tôi mong luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Bộ, ngành và sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của các doanh nghiệp, để Ủy ban và các doanh nghiệp không ai phải đứng đợi ở sân ga 3.0…”.

Ông Trần Công Hòa - Phụ trách Trung tâm Thông tin Ủy ban giới thiệu về Bộ chỉ số

Tại Hội thảo, ông Trần Công Hòa - Phụ trách Trung tâm Thông tin giới thiệu mục đích, ý nghĩa và vai trò của Bộ chỉ số. “Bộ chỉ số được giới thiệu lần này giống như một chiếc áo đủ rộng để 19 doanh nghiệp có thể mặc được. Còn để mặc cho đẹp thì đó sẽ là câu chuyện sắp tới” - ông Hòa ví von.

Ngoài các chức năng, tiện ích trong việc nâng cao khả năng giám sát, đánh giá các doanh nghiệp và kiểm soát của Ủy ban đến các doanh nghiệp và từ doanh nghiệp đến các công ty con, “…kết quả do Bộ chỉ số cung cấp còn có ý nghĩa làm cơ sở cho các dự báo - một vấn đề rất quan trọng trong quản trị doanh nghiệp” - ông Trần Công Hòa chia sẻ.

Ngay tại Hội thảo, các đại biểu được thực hành trực tiếp trên laptop, máy tính bảng với sự hướng dẫn của các chuyên viên Trung tâm Thông tin.

Ông Ngô Diên Hy - Tổng giám đốc VNPT IT

Ông Ngô Vĩnh Quý - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel

Các diễn giả khách mời là ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc VNPT IT; ông Ngô Vĩnh Quý, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel đã giới thiệu một số giải pháp công nghệ trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0… Các đại biểu còn được nghe tham luận của đại diện các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT chia sẻ tại Hội thảo

Trong bài phát biểu của mình, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết, rất vinh dự được nói chuyện trước các doanh nghiệp chiếm tới 60% GDP của cả nước… Ông Bình đã tóm tắt nguồn gốc, xuất phát của các cuộc cách mạng, từ 2.0, 3.0 và hiện nay là 4.0 qua những trải nghiệm trên nhiều quốc gia trên thế giới. Với cách trình bày khúc triết, dễ hiểu và đi vào lòng người, ông Trương Gia Bình đã đưa các đại biểu đi từ ngạc nhiên này đến thú vị khác…

Các đại biểu đánh giá, góp ý cho Bộ chỉ số

Bên hành lang Hội thảo, một số đại biểu chia sẻ, do chưa đủ thời gian nghiên cứu sâu nhưng cảm nhận đầu tiên về Bộ chỉ số là rất ấn tượng. Việc Ủy ban, các doanh nghiệp mẹ, doanh nghiệp con áp dụng thống nhất Bộ chỉ số sẽ là cơ sở cho minh bạch hóa hoạt động tài chính, phục vụ tốt cho hệ thống báo cáo, giám sát của các bên.

Ông Huỳnh Văn Bảo,Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) cho biết, Bộ chỉ số đánh giá được một cách tổng thể tình hình tài chính doanh nghiệp, đầu tư. Tuy nhiên, Bộ chỉ số này chỉ đánh giá chung về hoạt động các doanh nghiệp, chưa theo tính chất đặc thù, loại hình doanh nghiệp…Với VRG, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, do đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như thiên tai, thời tiết, giá cả. Do đó, cần có những chỉ số giải trình về tác động yếu tố khách quan khi đánh giá hoạt động…

Bà Nguyễn Thị Minh Thoa, Phó Giám đốc Ban Tài chính kế toán Tổng công ty đường Cao tốc Việt Nam (VEC) bày tỏ, riêng hệ thống biểu mẫu kế toán, phần mềm, giao diện dễ hiểu, dễ sử dụng, cập nhật nhanh. Tuy nhiên, hiện tại biểu mẫu đang lập theo Thông tư 200/2014/TT-BTC, nhưng thông tư này áp dụng cho năm 2015 trở đi, dẫn đến chỉ tiêu các năm trước đang theo QĐ 15/2006 của Bộ Tài chính không trùng khớp với Báo cáo tài chính…

Còn ông Nguyễn Xuân Tuấn - Trưởng Ban Công nghệ Thông tin (Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN) cho rằng, ngay từ tháng 9/2018, theo chỉ đạo của Ủy ban, EVN đã cung cấp và kết nối đến hệ thống phần mềm bộ chỉ số quản lý doanh nghiệp. Qua làm việc trực tiếp trên hệ thống phần mềm bộ chỉ số, EVN nhận thấy, đây là một phần mềm có giao diện thân thiện, hiện đại, linh hoạt, hiệu năng tốt và rất thiết thực trong công tác quản lý của Ủy ban và các doanh nghiệp trực thuộc. Đây là bộ chỉ số đầu tiên có cái nhìn tổng quan và báo cáo thông tin nhiều chiều quan trọng của doanh nghiệp như tài chính, tăng trưởng, năng suất lao động, tài sản. Hiện, EVN đang có 15 hệ thống phần mềm dùng chung, thống nhất trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn. Trong 15 hệ thống phần mềm dùng chung này, có hệ thống phần mềm Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và là 1 trong 4 đơn vị trong toàn quốc có hệ thống ERP. Vì vậy, việc kết nối dữ liệu đến hệ thống phần mềm bộ chỉ số của Ủy ban là rất thuận tiện.

Phát biểu kết thúc phiên buổi sáng, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao sự có mặt đông đủ, đúng giờ của các đại biểu. Nêu bật vai trò, ý nghĩa của việc áp dụng CNTT 4.0, Chủ tịch dùng hình ảnh “…trước đây, 1 mảnh vải may ra được 1 tấm áo, nhưng nếu áp dụng CNTT 4.0 thì có thể ghép những mảnh vải vụn thành 1 tấm áo…”. Và “…khi nhận nhiệm vụ trước Thủ tướng Chính phủ, tôi mong muốn sát cánh cùng các đồng chí xây dựng lại hình ảnh các doanh nghiệp nhà nước, tiếp tục giữ vững vị trí “đầu tàu” của nền kinh tế... do đó, việc áp dụng CNTT 4.0 rất cần thiết, là cơ sở để đạt được các mục đích nói trên"- Chủ tịch chia sẻ và lưu ý, trong tháng 12 này, các doanh nghiệp cần nhập số liệu ngay để đến tháng 1/2019, tất cả 19 doanh nghiệp phải hoàn tất áp dụng phần mềm Bộ chỉ số theo hướng dẫn và chỉ đạo của Ủy ban.

Cùng chuyên mục

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Diễn tập nâng cao kỹ thuật, chiến thuật trong chữa cháy tại Cảng dầu

Petrolimex trên báo chí |  10/12/2018

Petrolimex tổ chức thao diễn huấn luyện PCCC năm 2018

Petrolimex trên báo chí |  10/12/2018

Tỷ giá trung tâm tiếp tục xác lập mức tăng cao nhất từ đầu năm

Petrolimex trên báo chí |  11/12/2018

Giá xăng giảm mạnh lần thứ 4 liên tiếp trong vòng 2 tháng qua

Petrolimex trên báo chí |  10/12/2018

Thủ tướng: Việt Nam luôn cháy mãi khát vọng thịnh vượng

Petrolimex trên báo chí |  05/12/2018

Phải đưa vấn đề của DN lên trang đầu sổ tay điều hành của lãnh đạo

Petrolimex trên báo chí |  06/12/2018

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội