Nghĩa tình Petrolimex

Nguyễn Hải

06:36 SA @ Thứ Hai - 31 Tháng Mười Hai, 2018

Không chỉ chú trọng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, những năm qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) luôn quan tâm đến công tác an sinh - xã hội. Mỗi cán bộ, người lao động tập đoàn đã thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, đóng góp phần nhỏ bé của mình nhằm hỗ trợ những địa chỉ khó khăn, thiếu thốn…

Petrolimex ký cam kết hỗ trợ tỉnh Bến Tre 3 tỷ đồng giai đoạn 2015-2019

Trách nhiệm và tinh thần “tương thân, tương ái”

Với đặc thù hoạt động kinh doanh xăng dầu, Petrolimex có các đơn vị thành viên ở tất cả tỉnh, thành phố trên cả nước; nhiều cửa hàng xăng dầu đặt tại vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn. Kinh doanh xăng dầu luôn gắn bó mật thiết với từng địa phương.

Ông Đinh Thái Hương - Ủy viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam - chia sẻ: Tập đoàn luôn ý thức được việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương là tiền đề quan trọng trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Ngược lại, kinh doanh xăng dầu hiệu quả trên địa bàn cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ý thức được điều này, bên cạnh hoạt động kinh doanh, 60 năm qua, Petrolimex đồng hành với địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Hàng năm, Petrolimex có kế hoạch cụ thể, làm việc với tất cả các địa phương, trên tinh thần giao cho đơn vị thành viên Petrolimex làm đầu mối, nắm bắt nhu cầu, thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, chăm sóc gia đình chính sách, người có công… Điều này cũng giúp mỗi đơn vị thành viên ngày càng gắn kết với địa phương.

Công tác an sinh xã hội của Petrolimex thời gian qua gắn với nhiệm vụ theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Bên cạnh đó, Petrolimex chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo: Tây Bắc Bộ, Tây Nguyên nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này. Petrolimex cũng tham gia chương trình hướng về biển đảo; tổ chức đoàn đi thăm chiến sĩ, đảo, chăm sóc gia đình chiến sĩ làm nhiệm vụ ngoài hải đảo. Tập đoàn là thành viên Quỹ xã hội ngành Công Thương, tham gia tích cực Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ Học bổng Vừ A Dính. Tổng nguồn kinh phí công tác xã hội, từ thiện khoảng 60 tỷ đồng, chủ yếu do người lao động đóng góp.

Công tác xã hội, từ thiện của Petrolimex đã góp phần giúp đồng bào dân tộc, nơi chịu thiên tai… bớt khó khăn hơn. Cụ thể: Tại nhiều địa phương, cơ sở giáo dục được xây mới, nâng cấp giúp trẻ em được đến trường; cơ sở y tế được nâng cấp tạo điều kiện cho người dân nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh... Đơn cử như Công ty xăng dầu Nghệ An đã ủng hộ 20 bộ bàn ghế và 2 máy lọc nước cho các cháu và kiên cố hóa lại hệ thống mái che trước sân chơi cho các cháu của Trường mầm non Châu Lộc cụm - Kèn (huyện Quỳ Hợp); Công ty Xăng dầu khu vực II trao tập vở cho học sinh nghèo hiếu học các huyện vùng ven; Petrolimex phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức bàn giao các thiết bị y tế tặng Sở Y tế tỉnh, tổng trị giá 1 tỷ đồng…

Thực hiện chính sách xã hội giai đoạn 2014-2018 tại tỉnh Kiên Giang, Petrolimex cam kết hỗ trợ 5 tỷ đồng để xây dựng các công trình phục vụ an sinh xã hội trên địa bàn. Petrolimex ủy quyền cho Công ty Xăng dầu khu vực II-TNHH MTV (Petrolimex Saigon) phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH-MTV Du lịch và Thương mại Kiên Giang (KTC), Công ty TNHH xăng dầu Kiên Giang triển khai cụ thể theo đúng các quy định hiện hành. Các địa điểm xây dựng công trình đều được khảo sát và thống nhất cao giữa địa phương nơi thực hiện xây dựng với Ủy ban MTTQ tỉnh, Petrolimex và KTC. Giai đoạn thiết kế, lập bản vẽ thi công, dự toán, đến quyết toán công trình đều được thẩm định kỹ càng.

Bên cạnh đó, Petrolimex cam kết hỗ trợ kinh phí thực hiện chính sách xã hội tại tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015-2019 3 tỷ đồng để xây dựng các công trình phục vụ an sinh xã hội. Petrolimex ủy quyền cho Công ty Xăng dầu Bến Tre phối hợp với Công ty Xăng dầu khu vực II – TNHH MTV triển khai các công trình cụ thể. Mỗi dự án, Petrolimex và chính quyền địa phương triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả, thiết thực, đúng chế độ tài chính và quy định quản lý có liên quan.

Đặc biệt, Petrolimex không hỗ trợ theo kiểu “tiền trao tay” mà phối hợp với các địa phương thành lập Ban quản lý dự án để xác định nhu cầu, cách thức triển khai, chủng loại, số lượng… vật tư cần cung cấp; mời đơn vị tư vấn để cung cấp trang thiết bị phù hợp cho cơ sở y tế, khai thác được hiệu quả cao nhất. Sau khi hỗ trợ, hàng năm Petrolimex phối hợp với địa phương đánh giá lại các chương trình xã hội, từ thiện, từ đó có phương án trang bị, sử dụng cho phù hợp.

Theo ông Đinh Thái Hương, công tác an sinh xã hội đúng hướng, đúng địa chỉ đã đem lại hiệu quả cao. Những địa chỉ cần giúp đỡ đã thay đổi hoàn toàn về diện mạo; giảm bớt khó khăn và tạo điều kiện cho người dân được hưởng lợi; kinh tế - xã hội địa phương cũng có sự phát triển.

Ông Nguyễn Văn Liêm - Phó giám đốc Petrolimex Tuyên Quang - trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường THCS Đồng Quý huyện Sơn Dương

Thời gian tới, Petrolimex tiếp tục phát huy hiệu quả công tác xã hội, từ thiện, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng; thường xuyên đánh giá hiệu quả, xây dựng kế hoạch phù hợp với hoạt động sản xuất - kinh doanh của tập đoàn, nhu cầu thực tế của địa phương; chủ động phối hợp với địa phương, công ty thành viên để lên kế hoạch thực hiện sao cho hiệu quả, đúng mục tiêu

Mang niềm vui lên cao nguyên đá

Gần đây nhất, ngày 2/12/2015, tại huyện Đồng Văn (Hà Giang), UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ gắn biển và khánh thành bàn giao công trình trường tiểu học xã Tả Lủng và Trường mầm non xã Lũng Thầu… Những “ngôi trường Petrolimex” đã mang đến niềm vui lớn cho thầy, cô và hàng nghìn em nhỏ nơi đây. Theo đó, Trường mầm non xã Lũng Thầu có tổng mức đầu tư trên 10,3 tỷ đồng, tập đoàn hỗ trợ 8,5 tỷ đồng, số tiền còn lại do ngân sách nhà nước cấp bổ sung; Trường tiểu học xã Tả Lủng với tổng mức đầu tư trên 6,5 tỷ đồng, tập đoàn hỗ trợ 6 tỷ đồng. Sau 1 năm thi công, 2 công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và chính thức đưa vào sử dụng. Ngoài hai công trình trên, những năm qua, Petrolimex hỗ trợ xây dựng Trường THCS Thị trấn Đồng Văn, Trường Dân tộc nội trú Phó Bảng; xây nhà lưu trú của học viên Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện… Đây là những công trình giáo dục được Petrolimex hỗ trợ theo Chương trình 30a của Chính phủ.

Cầu Phú Tân - Thới Hòa (tỉnh Bến Tre) do Petrolimex tài trợ - Công trình Chào mừng 60 năm thành lập Tập đoàn

Trong niềm hân hoan của thầy cô giáo và các em học sinh đón nhận trường học mới, cô Đào Thị Mai - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Lũng Thầu - xúc động chia sẻ: Trường mầm non Lũng Thầu được thành lập từ tháng 7/2006 nhưng cơ sở vật chất nhà trường chưa có, các em học sinh phải học nhờ trong điểm trường của trường tiểu học, nhà trường chưa có cơ sở vật chất riêng nên gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ mầm non, tỷ lệ huy động trẻ cũng thấp. Nhận được sự giúp đỡ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, từ nay, thầy trò Trường mầm non Lũng Thầu đã có được lớp học, trường học khang trang của mình, đảm bảo điều kiện học tập cho các em học sinh của toàn trường, phụ huynh yên tâm gửi con để tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực
UBND tỉnh Hà Giang :

Trường tiểu học xã Tả Lủng và Trường mầm non xã Lũng Thầu là những công trình có ý nghĩa quan trọng, ngoài việc phục vụ cho nhu cầu dạy và học của thầy và trò các trường, còn tạo diện mạo mới cho các xã vùng cao của tỉnh. Đề nghị cán bộ, nhân viên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tiếp tục dành sự quan tâm, ủng hộ về cả vật chất và tinh thần để giúp Hà Giang thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học cần quản lý, sử dụng công trình có hiệu quả, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn.

Không chỉ hỗ trợ về giáo dục, lĩnh vực y tế cũng được Petrolimex quan tâm, đầu tư. Bệnh viện Đa khoa huyệnĐồng Văn, Petrolimex hỗ trợ thiết bị y tế, xe ôtô, máy phát điện, máy giặt sấy quần áo với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Petrolimex đã phối hợp với huyện Đồng Văn xóa hơn 2.000 nhà tạm trên địa bàn; tặng học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số. Tổng số tiền Petrolimex đầu tư hỗ trợ trong hơn 7 năm qua khoảng 80 tỷ đồng.

Chủ tịch huyện Đồng Văn Hoàng Văn Thịnh xúc động: Petrolimex đến với đồng bào nghèo Đồng Văn không chỉ bằng vật chất mà bằng cả tấm lòng và trách nhiệm. Trong 6 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang được các tập đoàn, các doanh nghiệp hỗ trợ theo Chương trình 30a, Đồng Văn được coi là điểm sáng để doanh nghiệp học tập bởi Petrolimex thực hiện không chỉ đúng tiến độ mà còn rất hiệu quả.

Ông Đinh Thái Hương chia sẻ: Trong hỗ trợ huyện Đồng Văn, Petrolimex thường xuyên làm việc với UNND tỉnh Hà Giang, UBND huyện nhằm xác định mục tiêu hỗ trợ hàng năm. Đến thời điểm này, tập đoàn đã hỗ trợ xây dựng 8 trường tại Đồng Văn cho các đối tượng học sinh mầm non, tiểu học, học sinh trung học, lớp bồi dưỡng chính trị, trung tâm dạy nghề. Sự hỗ trợ nhiều năm qua là tình cảm của CBCNV, người lao động Petrolimex dành cho Đồng Văn; thể hiện trách nhiệm xã hội của tập đoàn giúp các địa phương xóa đói, giảm nghèo. Tất cả chương trình do Petrolimex đầu tư đều được Đảng bộ và chính quyền địa phương đánh giá phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đồng Văn.

Khánh thành Trường mầm non xã Lũng Thầu (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) - công trình do Petrolimex xây tặng

“Không chỉ tập đoàn, bằng nhiều hình thức khác nhau, người lao động của các đơn vị trực thuộc Petrolimex cũng luôn chung tay hướng về huyện Đồng Văn, trực tiếp hỗ trợ huyện miền núi này”, ông Đinh Thái Hương nhấn mạnh.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, một trong những yếu tố để Chương trình 30a thành công ở Đồng Văn là do lãnh đạo Petrolimex đã quan tâm, chỉ đạo cụ thể, đưa nội dung này ra trình công khai tại các Đại hội cổ đông hàng năm. Hàng quý đều cử cán bộ lên kiểm tra, giám sát, đánh giá, tổng kết và rút kinh nghiệm.Vì vậy, vốn hỗ trợ được sử dụng đúng đối tượng, đúng mục đích và không bị thất thoát.

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm (2008-2012) thực hiện công tác an sinh xã hội và thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ (NQ 30a), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tặng Cờ về thành tích xuất sắc, tiêu biểu do thực hiện tốt công tác này.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Công ty Xăng dầu Lào Cai kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2018

Công bố Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2018

Giá xăng dầu liên tục giảm, hàng hóa Tết bớt áp lực tăng giá

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2018

Cơ sở nào để dự báo GDP của Việt Nam năm 2019 tăng 7%?

Petrolimex trên báo chí |  25/12/2018

Năm 2019, kinh tế Việt Nam được dự báo tăng hơn 7%

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2018

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước thềm cuộc họp của Fed

Petrolimex trên báo chí |  20/12/2018

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội