Pjico: Khẳng định vị thế trên thị trường bảo hiểm

Nguyễn Hải

08:00 SA @ Thứ Sáu - 22 Tháng Giêng, 2016

Tổng công ty Bảo hiểm Petrolimex (Pjico) – doanh nghiệp cổ phần đầu tiên hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại thị trường Việt Nam – được sáng lập bởi cổ đông là các tổ chức kinh tế lớn của nhà nước. Trong đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nắm giữ cổ phần chi phối với 51% vốn.

Pjico trao tặng Trường mầm non xã Lũng Thầu, Trường tiểu học xã Tả Lủng thiết bị sinh hoạt

Tăng trưởng ấn tượng

Bằng sự cố gắng và quyết tâm cùng những bước đi phù hợp thâm nhập thị trường, tạo dựng lòng tin với đối tác, khách hàng, từ quy mô ban đầu 4 đơn vị trực thuộc tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ, trong 5 năm (1995 – 2000), Pjico tập trung phát triển chủ yếu ở tại địa bàn kinh tế quan trọng khác như: Quảng Ninh (1996), Nghệ An (1996), Quảng Bình (1997), Huế (1996), Khánh Hòa (1997)…; tổ chức mạng lưới đến đâu, tuyển dụng, đào tạo đội ngũ nhân viên ở đó, đồng thời triển khai công tác kinh doanh, lấy nguồn doanh thu từ các đơn vị xăng dầu làm nền tảng ban đầu. Đây cũng là giai đoạn Pjico vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm; tập trung xây dựng thể chế hoạt động, đặt nền móng cho chiến lược phát triển trong tương lai.

Giai đoạn 2000-2010 là thời kỳ bùng nổ của Pjico. Bên cạnh việc từng bước nâng cao số vốn điều lệ: 70 tỷ đồng (năm 2002), 140 tỷ đồng (năm 2004), 300 tỷ đồng (năm 2006) và 709 tỷ đồng (năm 2010), tổng công ty mở thêm chi nhánh tại các tỉnh, thành phố. Đến năm 2010, Pjico đã có mạng lưới 50 đơn vị "phủ sóng” cả nước với nguồn nhân lực 1.300 cán bộ vững vàng nghiệp vụ bảo hiểm, chuyên nghiệp với nhiều trải nghiệm quý báu để từ đó bứt phá, tiến lên.

Tốc độ tăng trưởng của Pjico trong giai đoạn này đạt con số thật ấn tượng: 50-70%/năm trong giai đoạn 2000-2005 và 30%/năm trong giai đoạn 2005-2010.Năm 2010, tổng doanh thu của Pjico đạt 2.100 tỷ đồng, gấp 16 lần so với năm 2000, giá trị tài sản tăng gấp 3 lần so với vốn điều lệ; bình quân mỗi năm nộp ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Pjico tham gia bảo hiểm các dự án lớn, khách hàng lớn: Đội tầu viễn dương của Petrolimex và Vosco; nâng cấp Quốc lộ 1A, xây dựng Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, Hoàng Mai, Tam Điệp,... ; dự án xây dựng khách sạn, cao ốc lớn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh như Daewoo, Sheraton, Diamond Plaza; Nhà máy Thủy điện Đại Ninh và Sê-san, Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn, các cây cầu Cần Thơ, Bãi Cháy, Thanh Trì…

5 năm gần đây, Pjico thực hiện những bước đi mạnh mẽ trong hành trình tái cơ cấu. Ngày 25/3/2013, Bộ Tài chính đã phê chuẩn và ban hành Giấy phép số 67/GPDC01 và Pjico chính thức trở thành tổng công ty với mạng lưới 58 công ty trực thuộc. Cùng với đó, Pjico thực hiện tái cấu trúc một cách mạnh mẽ và toàn diện để nâng cao năng lực quản trị, tổ chức hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp. Kết quả, kết thúc giai đoạn 2010 - 2015, Pjico đã thực hiện thành công bước đầu quá trình tái cấu trúc, duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân thị trường, đưa doanh thu đạt mốc 2.600 tỷ đồng cuối năm 2014; giữ vững thị phần và vị trí Top 4 trên thị trường bảo hiểm; chất lượng, hiệu quả kinh doanh được cải thện rõ rệt, nguồn lực tài chính của Pjico ngày càng được bổ sung, tích lũy; đội ngũ CBNV gần 1.700 người được đào tạo bài bản chuyên nghiệp có trình độ cao, năng suất lao động khoảng 1,4 tỷ đồng/người/năm; thu nhập bình quân đạt hơn 9 triệu đồng/người/tháng; đảm bảo cổ tức bình quân 9-10%/năm. Pjico tiếp tục là 1 trong số doanh nghiệp bảo hiểm có tỷ suất lợi nhuận/vốn cao nhất trên thị trường; đóng góp ngân sách nhà nước năm sau cao hơn năm trước với mức trung bình trên 200 tỷ đồng/năm.

Hiện nay, Pjico đang cung cấp gần 100 sản phẩm bảo hiểm với các nghiệp vụ bảo hiểm mũi nhọn nằm trong Top đầu thị trường như: Bảo hiểm xe cơ giới, hàng hóa, tàu thủy, tài sản kỹ thuật... Dù ở nghiệp vụ nào, Pjico cũng ghi dấu giá trị thương hiệu riêng.

Pjico đã thiết lập các quan hệ bạn hàng với các đối tác lớn và có uy tín trên thế giới để phát triển kinh doanh theo nguyên tắc "2 chiều”. Trong lĩnh vực tái bảo hiểm có Munich Re (CHLB Đức), CCR (Pháp), Mitsui và Sumitomo (Nhật Bản), Korean Re (Hàn Quốc), và với AON, Marsh, Guy Capenter… Trong lĩnh vực môi giới bảo hiểm, môi giới tái bảo hiểm, Pjico nhận tái bảo hiểm từ các thị trường Hàn Quốc, Liên bang Nga, Malaysia, Indonesia, Venezuela,…

Pjico kinh doanh càng hiệu quả thì bên cạnh việc đầu tư phát triển theo chiều sâu trong hoạt động sản xuất- kinh doanh, tổng công ty luôn quan tâm đến công tác xã hội, từ thiện như: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây nhà tình nghĩa cho người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào bão lụt… Năm 2014, Pjico tặng máy tính trị giá 500 triệu đồng cho trường học ở huyện nghèo Đồng Văn (tỉnh Hà Giang). Năm 2015, Pjico đã tặng 5.000 mũ bảo hiểm Protec trị giá 1 tỷ đồng cho học sinh nghèo các tỉnh: Yên Bái, Thanh Hóa, Nam Định; tặng máy lọc nước, tivi trị giá 150 triệu đồng cho trường học, đồn biên phòng huyện Đồng Văn…

Vững vàng “để tiến xa hơn”

Bước vào giai đoạn phát triển mới, giai đoạn của hội nhập và cạnh tranh; Ban lãnh đạo cùng tập thể CBNV-NLĐ Pjico xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tiếp theo.

Thứ nhất, kế thừa các giá trị đã đúc rút được trong giai đoạn 20 năm, bám sát định hướng lớn của nhà nước, của Đại hội đồng cổ đông thường niên để hoạch định kế hoạch kinh doanh hàng năm đúng hướng, sát thực tiễn và luôn phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch đó.

Thứ hai, từ 80 sản phẩm bảo hiểm hiện nay, xác định rõ các sản phẩm mũi nhọn để phát triển; từng bước giới thiệu gói sản phẩm mới và mở rộng nghiệp vụ bảo hiểm khác phù hợp hơn với nhu cầu thực tiễn của cuộc sống.

Thứ ba, đối với nhóm dịch vụ phổ thông như xe cơ giới, tai nạn con người, chăm sóc sức khỏe... Pjico tăng cường phát triển trên nền tảng của hệ thống phân phối từ cổ đông sáng lập; đặc biệt là các đơn vị thành viên Petrolimex tại Việt Nam và ở nước ngoài. Bên cạnh đó, hệ thống trên 3.000 đại lý của Pjico "phủ sóng” cả nước, bảo đảm việc cung cấp dịch vụ và thực hiện cam kết một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất; lan tỏa tinh thần của Bảo hiểm Pjico đến đông đảo khách hàng, công chúng và nhân dân. Đây cũng là hành động thiết thực để hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thứ tư, đối với các dịch vụ bảo hiểm chuyên sâu đòi hỏi kỹ thuật cao, Pjico tập trung xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nghiệp vụ thông hiểu luật pháp, giỏi ngoại ngữ để thực hiện các nghiệp vụ bảo hiểm có độ phức tạp và rủi ro cao, quy mô tổn thất lớn. Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm, Pjico tăng cường các hoạt động tư vấn, đầu tư hỗ trợ tăng tính phòng ngừa nhằm đồng hành với khách hàng tăng cường công tác quản lý, quản trị rủi ro, hạn chế khả năng xảy ra tổn thất, thiệt hại.

Thứ năm, đẩy mạnh hợp tác với đối tác nước ngoài, mở rộng hoạt động bảo hiểm, tái bảo hiểm ra các nước trong khu vực; không ngừng nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng cường hoạt động thể hiện trách nhiệm cộng đồng xã hội của doanh nghiệp; khẳng định: "Pjico là thương hiệu của một tầm nhìn Petrolimex trong việc hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam hội nhập thành công”.

Tiến sĩ Bùi Ngọc Bảo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam:

Pjico - từ 1 văn phòng nhỏ đến nay, cơ sở vật chất khang trang, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Pjico - doanh thu ban đầu phát sinh chủ yếu từ Petrolimex, nay chỉ chiếm một phần rất nhỏ (10%), 90% còn lại là doanh thu ngoài ngành. Pjico - từ một "người lạ” trong thị trường bảo hiểm ngày nay đã trở thành 1 trong 4 tổng công ty bảo hiểm có quy mô và thị phần lớn nhất Việt Nam, trở thành định chế tài chính quan trọng trong chiến lược phát triển của Petrolimex.

Cùng chuyên mục

6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang nộp ngân sách trên 109 tỷ đồng

Petrolimex trên báo chí |  10/07/2024

30 năm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex: Hành trình viết tên một thương hiệu

Petrolimex trên báo chí |  11/06/2024

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Gas Petrolimex: Niềm tin của người tiêu dùng

Petrolimex trên báo chí |  21/01/2016

Từ 15h00 hôm nay, giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh

Petrolimex trên báo chí |  19/01/2016

Dầu nhờn Petrolimex: Dấu ấn thương hiệu Việt

Petrolimex trên báo chí |  19/01/2016

Petrolimex 60 năm xây dựng và phát triển: “Để tiến xa hơn”

Petrolimex trên báo chí |  13/01/2016

Petrolimex 60 năm xây dựng và phát triển: “Để tiến xa hơn”

Petrolimex trên báo chí |  13/01/2016

Petrolimex tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2016

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội