Petrolimex 60 năm xây dựng và phát triển: “Để tiến xa hơn”

Bích Thủy

11:25 SA @ Thứ Tư - 13 Tháng Giêng, 2016

Sáng 12/01/2016, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (12/01/1956-12/01/2016), đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2) do Đảng và Nhà nước trao tặng. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tham dự và phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

Về dự Lễ Kỷ niệm còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành, các địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, đối tác - bạn hàng - khách hàng của Petrolimex tại Việt Nam và ở nước ngoài, các đồng chí nguyên lãnh đạo Petrolimex các thời kỳ cùng đại diện đông đảo cán bộ, công nhân viên - người lao động (CBCNV-NLĐ) ưu tú thay mặt hơn 28.000 CBCNV-NLĐ Petrolimex.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (12/01/1956-12/01/2016), đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2)

Luôn bảo đảm nguồn xăng dầu cho đất nước

Tiền thân là Tổng công ty Xăng dầu mỡ được thành lập ngày 12/1/1956 theo Nghị định số 09/BTN của Bộ Thương nghiệp. Ban đầu chỉ có hệ thống cơ sở vật chất hạn chế nhưng với sứ mệnh cao cả là bảo đảm nguồn xăng dầu cho đất nước, 60 năm qua, thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ, các thế hệ CBCNV-NLĐ Petrolimex đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Petrolimex trở thành một Tập đoàn kinh tế lớn tổ chức kinh doanh trên địa bàn cả nước, đang vươn ra thị trường khu vực và thế giới.

Tại buổi lễ, thay mặt Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV-NLĐ Petrolimex, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo đã trình bày báo cáo về quá trình xây dựng và phát triển 60 năm qua, định hướng các năm tiếp theo. Ông Bùi Ngọc Bảo nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 60 năm từ những ngày đầu tiên thành lập trải qua nhiều giai đoạn lịch sử quan trọng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã vươn mình, phát triển, hội nhập để trở thành doanh nghiệp đa sở hữu, có quy mô toàn quốc, bảo đảm 48% thị phần xăng dầu cả nước.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo đ báo cáo về quá trình xây dựng và phát triển 60 năm qua, định hướng các năm tiếp theo

Hiện nay, trong lĩnh vực xăng dầu, tại Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã phát triển lên tới 43 công ty, 21 chi nhánh, 11 xí nghiệp, 44 kho và tổng kho xăng dầu, với hệ thống 2.352 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc từ những đô thị phát triển tới những vùng sâu xa đặc biệt khó khăn. Bên cạnh mặt hàng chủ lực là xăng dầu, hơn 28.000 cán bộ nhân viên Petrolimex còn tích cực phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, chủ động đa dạng hóa 6 lĩnh vực ngành nghề với những thương hiệu dẫn đầu như: PLC, PGC, PG Tanker, Pjico, PCC-1, v.v...

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Petrolimex luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc bảo đảm đủ nguồn xăng dầu cho đất nước trong mọi tình huống; Tiên phong trong đầu tư ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp; Bảo đảm an toàn mọi mặt góp phần tích cực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường. Tập đoàn luôn trân trọng và nhất quán trong chăm lo phát triển nguồn nhân lực với chất lượng ngày càng cao để hoàn thành nhiệm vụ trước mắt và tiếp tục đưa Petrolimex tiến xa hơn trong giai đoạn tiếp theo. Phát huy sức mạnh của các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp và của toàn thể đông đảo CBCNV-NLĐ, hình thành các phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp tích cực vào công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, xã hội từ thiện với nhiều nội dung thiết thực. Tiên phong hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Chính phủ trong cổ phần hóa, hội nhập, cạnh tranh và minh bạch xăng dầu.

Bằng trí tuệ, tâm huyết cùng hơn 60 năm lao động hăng say, kế thừa truyền thống từ bao thế hệ đi trước, người lao động Petrolimex luôn được đặt vào vị trí trung tâm của doanh nghiệp để phát huy tài năng, sáng tạo. Với tinh thần “con người là chủ thể của mọi hoạt động”, Petrolimex đã hội tụ tại đây những cán bộ - người lao động ưu tú, năng động, nhạy bén, chủ động cùng hợp lực phấn đấu, tạo đà cho sự phát triển và hội nhập trong giai đoạn đổi mới đầy thách thức này. Luôn phát huy vai trò chủ lực, chủ đạo bình ổn và phát triển thị trường xăng dầu, các sản phẩm hoá dầu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước và bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ động hội nhập khu vực, Petrolimex đã khẳng định vị thế của một trong những thương hiệu lớn và uy tín của Việt Nam.

Tập đoàn kinh tế mạnh, năng động

Thay mặt Đảng, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhiệt liệt gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến CBCNV-NLĐ Petrolimex. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, trong suốt quá trình 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển trải qua nhiều khó khăn thách thức, nhưng có thể nói Petrolimex đã có nhiều nỗ lực vươn lên để trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu tại Việt Nam, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đảm bảo các mục tiêu an sinh xã hội của đất nước và đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như hoạt động đối ngoại.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm

Tại buổi Lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng biểu dương những thành tích của Petrolimex trong 60 năm qua, đồng thời khẳng định, đây là vinh dự lớn, niềm tự hào của toàn thể đội ngũ lãnh đạo, CBCNVC-NLĐ Tập đoàn.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá, chặng đường 60 năm qua, từ những năm đầu thành lập và đi vào hoạt động Tập đoàn có nhiệm vụ đảm bảo xăng dầu cho sự nghiệp khôi phục phát triển kinh tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đến nay, Tập đoàn đã xây dựng được hệ thống sản xuất, kinh doanh xăng dầu trải dài từ Bắc xuống Nam, chủ động bảo đảm nguồn hàng cung cấp đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của khách hàng trong mọi thời điểm. Bảo đảm thực hiện chiến lược an ninh năng lượng quốc gia, không ngừng vươn lên và đổi mới toàn diện là một trong những giá trị cốt lõi xây dựng lên thương hiệu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Tập đoàn đã chú trọng đầu tư đồng bộ, ứng dụng hệ thống quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp, triển khai phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu, đầu tư thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến, tự động hóa trong nhiều lĩnh vực, nhiều khâu sản xuất kinh doanh. Qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã trở thành một Tập đoàn kinh tế mạnh, năng động, được đánh giá là một trong những thương hiệu lớn và uy tín tại thị trường xăng dầu Việt Nam và trong khu vực. Là đơn vị nòng cốt thực hiện nghiêm túc cơ chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa theo chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng như chủ động trong Hội nhập quốc tế với hơn 70 công ty con, hơn 2.000 cửa hàng xăng dầu trên phạm vi toàn quốc, có mô hình tổ chức hoạt động khác nhau và hoạt động trên tất cả 63 tỉnh thành phố trong nước và cả các địa bàn trong khu vực, Petrolimex đã nộp ngân sách trong 5 năm từ năm 2010 đến năm 2014 gần 140.000 tỷ đồng với bình quân 28.000 tỷ đồng/năm. So sánh với 5 năm trước tăng 47%, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 28.000 lao động trực tiếp. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã luôn quan tâm và thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của đất nước.

Ghi nhận sự nỗ lực và các thành tích của Petrolimex liên tục trong suốt chiều dài lịch sử 60 năm qua, Đảng và Nhà nước trao tặng Petrolimex nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2006), Huân chương Độc lập (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huân chương Lao động (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huân chương Chiến công (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2005), Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (năm 2006), Anh hùng Lao động.

Trước những thuận lợi thách thức trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới, với những cơ hội, đồng thời là những thách thức, khó khăn mới, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tin tưởng rằng, phát huy truyền thống cũng như thành tích 60 năm qua, đồng thời khắc phục khó khăn, thách thức trong thời đại mới, Tập đoàn sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo để ngày càng vững mạnh, năng động, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao và phát triển bền vững, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ đạo, ngay từ năm 2016, Petrolimex sẽ cùng với các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước trong ngành và cả nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2016, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo tiền đề thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch 5 năm (2016-2020).

Tại buổi lễ trang trọng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vinh dự đón nhận Huận chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 do Đảng và Nhà nước trao tặng. Nhiều cán bộ - nhân viên Petrolimex cũng đã vinh dự đón nhận các phần thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 do Đảng và Nhà nước trao tặng

Cán bộ - nhân viên Petrolimex cũng đã vinh dự đón nhận các phần thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng

Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

Thay mặt lãnh đạo Petrolimex, Phó Bí thư Đảng ủy - Ủy viên HĐQT- Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh cho biết, Tập đoàn trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nhằm ghi nhận và tôn vinh sự đóng góp cống hiến của nhiều thế hệ lãnh đạo, CBCNVC-NLĐ Petrolimex qua các thời kỳ. Để cùng nhắc lại và tự hào về truyền thống 60 năm xây dựng phát triển Tập đoàn, hướng tới tương lai với niềm tin và quyết tâm xây dựng Petrolimex trở thành một Tập đoàn kinh tế vững mạnh, góp phần tích cực thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Vui mừng phấn khởi tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo thay mặt Đảng, Nhà nước đã đánh giá, biểu dương và khích lệ những thành tựu, những đóng góp của Petrolimex trong chặng đường 60 năm qua, cũng như chỉ đạo phương hướng xây dựng, phát triển Tập đoàn trong giai đoạn mới của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông Trần Văn Thịnh thay mặt tập thể lãnh đạo và hơn 28.000 CBCNVC-NLĐ bày tỏ sự biết ơn chân thành tới sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự hợp tác tin tưởng của khách hàng, đối tác trong và ngoài nước. Đồng thời, cam kết phấn đấu thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, tiếp tục nỗ lực đổi mới để xây dựng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ngày một vững mạnh và phát triển xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân.

Phó bí thư Đảng ủy - Ủy viên HĐQT- Tổng giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo

Toàn thể CBCNVC-NLĐ Petrolimex ý thức sâu sắc những thành quả của Tập đoàn có được ngày hôm nay là công sức của các CBCNVC-NLĐ qua các thời kỳ, nối tiếp nhau đã tạo nên một trang sử hào hùng, một truyền thống vẻ vang, anh dũng kiên cường không sợ gian khó trong chiến đấu, năng động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, vượt qua mọi khó khăn, thích ứng với biến đổi theo cơ chế thị trường, luôn bảo đảm nguồn xăng dầu, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Phát huy những thành tựu và truyền thống tốt đẹp nối tiếp 60 năm xây dựng và phát triển, tiếp tục thực hiện những chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế, bước vào giai đoạn mới khi Việt Nam tham gia TPP, FTA, cộng đồng kinh tế ASEAN, CBCNVC-NLĐ toàn Tập đoàn kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu chiến lược là xây dựng Petrolimex trở thành Tập đoàn kinh tế đa sở hữu, phát triển vững chắc, nâng tầm vóc thương hiệu Petrolimex lên tầm cao mới trên cả thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Trần Văn Thịnh khẳng định, trước mắt Tập đoàn sẽ tập trung mọi nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đáp ứng đầy đủ kịp thời nhu cầu xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu cho sự phát triển an ninh, quốc phòng, kinh tế đất nước, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, tích cực tham gia hoạt động xã hội từ thiện, bảo đảm an toàn về mọi mặt, xây dựng đơn vị phát triển ổn định, hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh 2016, tạo tiền đề cho tổ chức thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020 theo yêu cầu Bộ Công Thương. Ông Trần Văn Thịnh cũng mong muốn, trong quá trình thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ, Tập đoàn sẽ tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự quan tâm ủng hộ của các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương, sự ủng hộ của nhân dân, hợp tác cộng đồng doanh nghiệp của bạn hàng trong nước và quốc tế.

Với tinh thần trân trọng quá khứ và những thành tựu, thành tích đã đạt được; Ban lãnh đạo Petrolimex xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn 2016-2020 như sau:

Một là, giữ vững mục tiêu xây dựng Petrolimex thành một Tập đoàn kinh tế đa ngành mạnh và năng động, hội nhập thành công trên cơ sở tái cấu trúc theo đề án đã được Chính phủ phê duyệt, lựa chọn cổ đông chiến lược để hợp tác, hội nhập ngày càng sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới.

Hai là, không ngừng đổi mới và sáng tạo để tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, quản trị điều hành theo xu hướng chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh; nâng cao năng lực cạnh tranh để tổ chức kinh doanh hiệu quả ngày càng cao.

Ba là, tiếp tục phát triển kinh doanh thương mại trên cả thị trường trong nước, khu vực và quốc tế.

Bốn là, bảo đảm việc làm và thu nhập của CBCNV-NLĐ ngày càng tăng trên cơ sở nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, xây dựng hình ảnh và phát huy văn hóa doanh nghiệp Petrolimex; đóng góp ngày càng thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước “để tiến xa hơn”.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Petrolimex tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2016

Petrolimex vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2)

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2016

Petrolimex đẩy mạnh tái cơ cấu và nâng cao năng lực cạnh tranh

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2016

Ông Liêu Cẩm Tú (Vĩnh Long): "Tôi rất là an tâm khi sử dụng sản phẩm Petrolimex"

Petrolimex trên báo chí |  07/01/2016

Ông Nguyễn Trung Phi (Vĩnh Long): "Xăng dầu Petrolimex đạt chất lượng và đủ số lượng"

Petrolimex trên báo chí |  07/01/2016

Những công trình gắn biển chào mừng 60 năm Petrolimex

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2016

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội