Những công trình gắn biển chào mừng 60 năm Petrolimex

Thúy Hà

Tạp chí Công Thương

08:36 SA @ Thứ Ba - 05 Tháng Giêng, 2016

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập (12/01/1956 - 12/01/2016), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã lựa chọn 4 công trình vừa hoàn thành để tổ chức lễ gắn biển “Công trình chào mừng 60 năm Petrolimex”. Tạp chí Công Thương tổng hợp tin đã đưa để cùng bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về ý nghĩa của các sự kiện này.

Công trình Hệ thống thu hồi hơi xăng dầu (VRU)

Ngày 11/12/2015, Công ty Xăng dầu khu vực I thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chính thức đưa vào sử dụng Công trình Hệ thống thu hồi hơi xăng dầu tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang.

Thực tế tại Việt Nam hiện nay, quá trình bay hơi tự nhiên của xăng dầu tại các kho chứa về cơ bản đã được giảm thiểu. Nhiều năm qua, Petrolimex đã liên tục đầu tư hàng trăm tỷ đồng để áp dụng các giải pháp kỹ thuật như lắp mái phao tại các bể trụ đứng, sơn phản nhiệt và trang bị đồng bộ hệ thống thu hồi hơi xăng dầu trong quá trình nhập hàng từ ô tô xitec vào các bể chứa tại 2.352 cửa hàng xăng dầu, tăng cường kiểm tra độ kín của hệ thống công nghệ, trồng thêm cây xanh... Tuy nhiên, quá trình xuất xăng dầu cho ô-tô xi-téc, va-gông xi-téc chưa thể xử lý được triệt để bởi kết cấu miệng nhập xăng dầu các phương tiện vận tải xăng dầu ở Việt Nam không được đồng nhất và công nghệ nhập từ trên xuống nên hiện tượng xăng dầu bay hơi tự nhiên vẫn còn và tăng mạnh nhất là vào mùa hè oi nóng nhiệt độ cao, vào giờ cao điểm xuất hàng tại vị trí các bến xuất làm ảnh hưởng đến sức khỏe anh chị em lao động trực tiếp, vừa gây hao hụt về xăng dầu, vừa ảnh hưởng đến môi trường bởi “thủ phạm” là đặc tính bay hơi tự nhiên của xăng dầu.

Để giải quyết vấn đề, ngày 14/3/2013, Tổng giám đốc Petrolimex đã ban hành Quyết định số 085/PLX-QĐ-TGĐ thành lập Ban nghiên cứu xây dựng báo cáo khả thi dự án thu hồi hơi xăng dầu. Qua hơn 1 năm nghiên cứu, Petrolimex đã lựa chọn hệ thống thu hồi hơi xăng dầu công nghệ màng không bão hòa (Vapour Recovery Unit - Membrane Technology - “VRU”) lắp đặt thành công tại bến xuất bộ của Tổng kho Xăng dầu Đức Giang thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực I.

Công nghệ màng không bão hòa được vận hành theo nguyên lý: Hơi xăng dầu trong quá trình xuất xăng dầu vào ô-tô xi-téc, va-gông xi-téc được thu gom bằng hệ thống ống dẫn đưa vào bể chứa cân bằng lượng khí tại bể xuất hàng, lượng khí còn dư được dẫn tới thiết bị thu tách hơi xăng dầu giữ lại các phân tử cacbuahydro và phần không khí đã được lọc sạch thải ra môi trường. Lượng không khí giàu hơi xăng dầu được dẫn vào tháp hấp thụ, được hóa lỏng và dẫn về bể chứa.

Sau khi vận hành hệ thống thu hồi hơi tại Bến xuất bộ Tổng kho Xăng dầu Đức Giang - hơi xăng dầu đã giảm rõ rệt, ngay trong giờ cao, điểm mùi xăng dầu hầu như đã được triệt tiêu. Kết quả quan trắc liên tục đo tại đầu dòng khí xả ra môi trường của thiết bị, nồng độ Hydrocacbon luôn trong ngưỡng 18 - 20 g/m3 (Tiêu chuẩn châu Âu: 35 g/m3).

Chị Phạm Thị Hạnh - công nhân Tổ giao nhận xăng dầu Tổng kho Xăng dầu Đức Giang chia sẻ:“Trước kia, mặc dù đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động nhưng tôi vẫn cảm thấy rất mệt mỏi. Từ khi có hệ thống thu hồi hơi xăng thì hơi xăng dầu bay ra không khí rất ít, tôi thấy sức khỏe đã được cải thiện rất nhiều”.

VRU là công nghệ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã áp dụng thành công lần đầu tiên ở một kho xăng dầu đang hoạt động tại Việt Nam. Công trình thu hồi hơi xăng dầu tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang đã thể hiện tầm nhìn của Petrolimex trong chủ trương đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất - kinh doanh để cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hệ số an toàn và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời chuyển tải một thông điệp xuyên suốt trong quá trình hình thành và phát triển của Petrolimex, đó là: Bảo vệ môi trường - Phát triển bền vững - Để tiến xa hơn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng Tổng Giám đốc Petrolimex
Trần Văn Thịnh và một số lãnh đạo gắn biển Công trình Hệ thống thu hồi hơi xăng dầu

Thiết bị thu hồi hơi xăng dầu đang hoạt động tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang

Công trình Trường Mầm non xã Lũng Thầu và Trường Tiểu học xã Tả Lủng

Ngày 02/12/2015, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và UBND tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức Lễ gắn biển và khánh thành, bàn giao Công trình Trường Mầm non xã Lũng Thầu và Trường Tiểu học xã Tả Lủng (huyện Đồng Văn). Những “ngôi trường Petrolimex” đã mang đến niềm vui lớn cho thầy, cô và hàng ngàn em nhỏ trên mảnh đất cao nguyên đá.

Công trình Trường Mầm non xã Lũng Thầu có tổng mức đầu tư trên 10,3 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hỗ trợ 8,5 tỷ đồng, số tiền còn lại do ngân sách nhà nước cấp bổ sung. Công trình gồm 1 nhà 2 tầng với 8 phòng học, một tầng hầm làm bếp và phòng ăn, nhà lưu trú cho giáo viên cùng các công trình phụ trợ với tổng diện tích sử dụng là 844m2. Công trình Trường Tiểu học xã Tả Lủng có tổng mức đầu tư trên 6,5 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hỗ trợ 6 tỷ đồng, còn lại là ngân sách nhà nước. Công trình gồm 1 nhà 3 tầng, có 9 phòng học và các công trình phụ trợ, với tổng diện tích sử dụng 671 m2. Sau 1 năm thi công, 2 công trình đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và chính thức được bàn giao đưa vào sử dụng.

Giữa bạt ngàn núi đá, tận mắt chứng kiến những ngôi trường hai, ba tầng khang trang mới thấy hết được nghĩa tình của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đối với đồng bào nơi địa đầu Tổ quốc. Với những đóng góp của Petrolimex trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới, chắc chắn các em học sinh sẽ có một môi trường học tập khang trang, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng nuôi dạy thế hệ tương lai; đồng thời còn tạo diện mạo mới cho các xã vùng cao của tỉnh Hà Giang.

Được biết, thực hiện Chương trình 30a của Chính phủ, Petrolimex đã nhận trách nhiệm hỗ trợ huyện Đồng Văn, huyện vùng cao núi đá biên cương của tỉnh Hà Giang, cực bắc của Tổ quốc, cũng là một trong những huyện nghèo nhất, khó khăn nhất của cả nước. Đồng hành trong 7 năm qua, Petrolimex đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Hà Giang và các đơn vị của huyện Đồng Văn hỗ trợ những công trình, chương trình an sinh xã hội, xóa nhà tạm trên địa bàn, đặc biệt là hỗ trợ việc xây dựng các trường học cho các cháu học sinh và hỗ trợ công tác dạy nghề. Đến thời điểm này, Tập đoàn đã hỗ trợ xây dựng được 8 trường tại Đồng Văn cho các đối tượng học sinh mầm non, tiểu học, học sinh trung học, lớp bồi dưỡng chính trị, trung tâm dạy nghề. Cùng với đó, Petrolimex đã hỗ trợ các trang thiết bị góp phần giúp việc dạy, việc học của các trường trên địa bàn tốt hơn. Petrolimex đã phối hợp với huyện Đồng Văn xóa hơn 2.000 nhà tạm. Tổng số tiền Petrolimex đầu tư khoảng 80 tỷ đồng. Những sự hỗ trợ đó là tình cảm của CBCNV, người lao động Petrolimex dành cho Đồng Văn và cũng là cách thể hiện trách nhiệm xã hội của Tập đoàn giúp các địa phương xóa đói, giảm nghèo. Tất cả chương trình do Petrolimex đầu tư đều được Đảng bộ và chính quyền địa phương đánh giá phát huy hiệu quả, góp phần vào trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đồng Văn cũng như giữ gìn trật tự trên địa bàn.

Cắt băng khánh thành Trường Mầm non xã Lũng Thầu

Gắn biển công trình Trường Mầm non xã Lũng Thầu

Trụ sở mới của B12 - Chữ P mới nơi khởi nguồn huyết mạch xăng dầu

Sáng ngày 15/12/2015, tại địa danh lịch sử nơi khởi nguồn huyết mạnh xăng dầu của Công trình B12, bên cạnh Vịnh Hạ Long tươi đẹp; Công ty Xăng dầu B12 đã tổ chức khánh thành Trụ sở Petrolimex Quảng Ninh và gắn biển “Công trình chào mừng 60 năm Petrolimex”.

Công trình Trụ sở Petrolimex Quảng Ninh do Công ty Xăng dầu B12 làm chủ đầu tư với tổng giá trị trên 108 tỷ đồng, được xây dựng tại Khu I, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là công trình có thiết kế hiện đại lấy ý tưởng từ logo chữ P mới của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, tòa nhà cao 9 tầng có dạng hình chữ nhật vát cong, mặt chính hướng ra Vịnh Hạ Long, tổng diện tích mặt sàn gần 10.000m2, sử dụng kết cấu vách kính xung quanh tạo không gian thoáng mở với cảnh sắc xung quanh, chiều cao tổng thể và khoảng cách tòa nhà tương ứng với cầu Bãi Cháy. Điểm độc đáo là mái công trình có hình chữ “P” - logo mới của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, vừa có tính biểu tượng vừa có giá trị thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, Công trình được hoàn thành đóng góp chung vào quy hoạch phát triển đô thị TP. Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung, là điểm nhấn về kiến trúc bên bờ vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới, để lại ấn tượng cho mỗi người khi ngang qua cầu Bãi Cháy bắt gặp biểu tượng chữ P - Petrolimex tại vùng đông bắc Tổ quốc. Được làm việc tại trụ sở mới hiện đại thực sự là niềm phấn khởi và là một dấu ấn ý nghĩa đối với tập thể CBCNV-LĐ Petrolimex Quảng Ninh, tạo sự khích lệ tinh thần hăng say trong lao động sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Được hoàn thành sau 20 tháng thi công, Công trình Trụ sở Petrolimex Quảng Ninh đã đảm bảo điều kiện làm việc và thêm một lần nữa khẳng định vị thế, thương hiệu, dấu ấn phát triển mới của Công ty Xăng dầu B12 - đơn vị giữ vai trò đầu mối quan trọng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong bảo đảm nguồn xăng dầu cho TP. Hà Nội, vùng duyên hải bắc trung bộ và các tỉnh phía Bắc của Tổ quốc.

Trụ sở mới của Petrolimex Quảng Ninh - biểu tượng mới của Petrolimex
vững vàng trong hội nhập và cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội