Công ty Xăng dầu Phú Khánh: Bản trường ca 40 năm

Quỳnh Mỹ

Báo Công Thương

07:53 CH @ Thứ Hai - 21 Tháng Mười Hai, 2015

Hành trình 40 năm xây dựng và trưởng thành của Công ty Xăng dầu Phú Khánh (tiền thân Trạm Xăng dầu Nha Trang, tháng 12/1975) là bản trường ca hào hùng, được vun đắp bằng tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo và hàng ngàn cán bộ, công nhân viên (CBCNV), người lao động mang màu cờ sắc áo Petrolimex.

Hoạt động thường ngày của công nhân Petrolimex Phú Khánh

Đoàn kết - sức mạnh vượt khó

Theo từng giai đoạn phát triển kinh tế thị trường, Công ty Xăng dầu Phú Khánh đã trải qua không ít khó khăn, thách thức. Từ một tổ chức nhỏ, quy mô nhỏ (Trạm xăng dầu Nha Trang), công ty đã từng bước phát triển, lớn mạnh: Tổng kho Xăng dầu Phú Khánh (năm 1980) - Xí nghiệp Xăng dầu Phú Khánh (năm 1988) - Công ty Xăng dầu Phú Khánh (năm 1993), đến năm 1995, quy mô hoạt động tiếp tục được nâng lên (hợp nhất với Chi nhánh Dầu lửa Nam Trung bộ và tiếp nhận Công ty Vật tư Ninh Thuận). Từ đó đến nay, công ty đảm nhận quản lý cung cấp, kinh doanh xăng dầu địa bàn 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận. Năm 2010, công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh thành công ty TNHH Một thành viên, trở thành một trong những công ty đầu mối của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Có thể nói, yếu tố tiên quyết là tinh thần đoàn kết, quyết tâm bảo vệ thương hiệu Petrolimex. Tinh thần này đã kết nối chặt chẽ những con người từ nhiều nguồn khác nhau (từ các công ty phía Bắc vào, từ quân đội chuyển sang, số nhân viên lưu dung của các hãng xăng dầu cũ) thành một cơ cấu tổ chức thống nhất, cùng chí hướng xây dựng, bảo đảm sự ổn định và phát triển của đơn vị.

Những ngày mới thành lập, toàn bộ cơ sở vật chất kỹ thuật được tiếp quản, xe cộ, các trang thiết bị máy móc đã cũ, nên việc vận hành khai thác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp phát đầy đủ, kịp thời xăng dầu theo chỉ tiêu và nhu cầu của cả khu vực là một thử thách lớn, nhất là trong điều kiện nguồn vật tư thay thế vừa thiếu thốn, vừa không đồng bộ, không tương thích với hệ thống cũ. Khó khăn chất chồng và nan giải... Thế nhưng, tập thể CBCNV Xăng dầu Phú Khánh vẫn không nản chí. Lãnh đạo công ty đã động viên CBCNV nỗ lực, vừa tận dụng khai thác tối đa các trang thiết bị kỹ thuật cũ, vừa từng bước thay thế, nâng cấp, hiện đại hóa nhằm mục tiêu xây dựng một hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao.

Vượt qua những khó khăn chủ quan, Công ty Xăng dầu Phú Khánh lại tiếp tục đối mặt với bao khó khăn khách quan của kinh tế thị trường: Chuyển từ cấp phát theo chỉ tiêu kế hoạch, sang mua bán xăng dầu theo nhu cầu, “bơi” giữa sự canh tranh khốc liệt cùng các đối thủ mới, khó lường… Trước thực trạng trên, mục tiêu chiến lược của công ty đặt ra là phát triển vững chắc: Uy tín khẳng định chất lượng và ngược lại; sẵn sàng bảo đảm nguồn cung đối với khách hàng trong mọi hoàn cảnh; bảo đảm nguồn nhiên liệu ổn định cho các công ty tuyến sau (Xăng dầu Nam Tây Nguyên, Xăng dầu Lâm Đồng, Chi nhánh Xăng dầu Bình Thuận); đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ kho trung chuyển nhiên liệu bay, thay mặt tập đoàn thực hiện nhập, xuất hàng hóa đường bộ và đường thủy tại Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong.

Đồng hành cùng sự phát triển của khu vực

Vùng duyên hải Nam Trung bộ là một trong những thị trường xăng dầu cạnh tranh quyết liệt và khá phức tạp. Các đầu mối kinh doanh xăng dầu tại đây đều có sự đầu tư mạnh mẽ và chặt chẽ. Mặt khác, đây cũng là một trong những thị trường có tình hình gian lận thương mại, kinh doanh bất bình đẳng trong lĩnh vực xăng dầu khá phổ biến…

Tuy nhiên, với Công ty Xăng dầu Phú Khánh, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, càng khó, càng nỗ lực không ngừng để không chỉ đứng vững mà còn phát triển vượt trội. Theo đó, Kho xăng dầu Vĩnh Nguyên được đầu tư trang thiết bị, xây mới 5 bể chứa, nâng sức chứa lên 30.000 m3 và trở thành một trong những kho được đánh giá đạt hiệu quả cao của tập đoàn; cảng nhập tàu được cải tạo có thể nhập được các tàu có trọng tải 10.000 tấn; hệ thống cửa hàng được đầu tư trang thiết bị, công nghệ mới và phát triển mạnh về số lượng trên toàn địa bàn.

Đặc biệt, 3 năm qua, sự phát triển của Công ty Xăng dầu Phú Khánh được xem là đỉnh điểm - thành tích chào mừng mốc son 40 năm lịch sử của công ty: Phát triển mới 13 cửa hàng bán lẻ, nâng tổng số cửa hàng lên 83 cửa hàng xăng dầu, dầu mỡ nhờn - gas; xây dựng hệ thống khách hàng phân bố rộng khắp trên địa bàn 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Ninh Thuận.

Năm 2015, tổng sản lượng hàng xuất 568.000 m3 xăng dầu (xuất điều động 240.000 m3, xuất bán buôn và nhượng quyền thương mại 140.000 m3, bán lẻ 190.000 m3), đạt tốc độ tăng trưởng 17%; sản lượng dầu mỡ nhờn 1.200 tấn, gas 900 tấn, các mặt hàng khác như sơn, nước giặt, đại lý bảo hiểm, dịch vụ tài chính ngân hàng… đều đạt và vượt kế hoạch; doanh thu hoạt động sản xuất, kinh doanh khác và dịch vụ của công ty đạt 88 tỷ đồng; tổng doanh thu của công ty đạt 4.500 tỷ đồng; lợi nhuận 130 tỷ đồng; nộp thuế nhập khẩu 2.000 tỷ đồng, thuế kinh doanh nội địa 556 tỷ đồng.

Không chỉ chú trọng đào tạo, nâng cấp, bổ sung những người có trình độ chuyên môn, phẩm chất, năng lực tốt vào hàng ngũ chủ chốt, mà gần 600 CBCNV, người lao động của Công ty Xăng dầu Phú Khánh còn không ngừng rèn luyện, phấn đấu, tham gia xây dựng các tổ chức Đảng, Đoàn, Công đoàn và xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Mỗi thành viên Petrolimex Phú Khánh đều ý thức vai trò chung tay chia sẻ gánh nặng xã hội. Hàng năm, các hoạt động từ thiện xã hội, với tinh thần tương thân tương ái được toàn thể CBCNV quan tâm hưởng ứng và trở thành hoạt động truyền thống của công ty. Nhiều chương trình không chỉ mang ý nghĩa xã hội mà còn mang ý nghĩa chính trị cao, hướng về biển đảo như: “Petrolimex đồng hành với ngư dân bám biển”, “Ngày hội bán hàng”, “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”… Riêng năm 2015, công ty đã hỗ trợ 1,1 tỷ đồng xây dựng 12 căn nhà cho bộ đội biên phòng, 10 căn nhà tình nghĩa cho các xã nghèo huyện miền núi Khánh Sơn; trang bị 50 bộ máy vi tính cho các trường học xã Ninh Phước, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa...

Phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch tập đoàn giao, duy trì tốc độ tăng trưởng và bảo đảm an toàn về mọi mặt, Công ty Xăng dầu Phú Khánh xác định chiến lược: Luôn có chính sách linh hoạt, chủ động xây dựng phương án kinh doanh, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao văn hóa bán hàng, sẵn sàng phục vụ tốt các nhu cầu dân sinh, hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị - quốc phòng, tham gia bình ổn thị trường, đồng hành cùng sự phát triển kinh tế của khu vực Nam Trung bộ nói riêng và đất nước nói chung trong thời kỳ mới.

Thành quả lao động nỗ lực của Công ty Xăng dầu Phú Khánh đã được lãnh đạo Nhà nước và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba; 14 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Thủ tướng Chính phủ trao tặng 2 Cờ thi đua và 20 Bằng khen; các bộ, ngành trung ương và địa phương tặng 23 Cờ thi đua và hơn 100 bằng khen…

Cùng chuyên mục

PIACOM: “Đổi mới để hướng tới tương lai”

Petrolimex trên báo chí |  17/01/2023

Hóa dầu Petrolimex: Khắc phục khó khăn, đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn và hiệu quả

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2022

Petrolimex Cần Thơ: Khẳng định vai trò chủ đạo trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2022

Petrolimex Cần Thơ: Hơn 6,5 tỷ đồng dành cho công tác an sinh xã hội

Petrolimex trên báo chí |  06/12/2022

Nỗ lực không ngừng nghỉ trong chiến dịch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  22/11/2022

Từ ngày 11/11, chi phí định mức để tính giá cơ sở xăng dầu thay đổi ra sao?

Petrolimex trên báo chí |  09/11/2022

Giá dầu giảm mạnh

Petrolimex trên báo chí |  18/12/2015

Khánh thành công trình Hệ thống thu hồi hơi xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  14/12/2015

Lễ gắn biển khánh thành công trình VRU đầu tiên tại Việt Nam chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Petrolimex

Petrolimex trên báo chí |  14/12/2015

Tập 23: Thương mại - Dịch vụ Petrolimex: Sức trẻ Phù Đổng

Petrolimex trên báo chí |  18/12/2015

Petrolimex: Khánh thành công trình thu hồi hơi xăng dầu đầu tiên tại Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  11/12/2015

Nghĩa tình Petrolimex trên cao nguyên đá Đồng Văn

Petrolimex trên báo chí |  07/12/2015

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội