Nghĩa tình Petrolimex trên cao nguyên đá Đồng Văn

Bích Thủy

Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

09:57 SA @ Thứ Hai - 07 Tháng Mười Hai, 2015

Giữa bạt ngàn núi đá, tận mắt chứng kiến những ngôi trường hai, ba tầng khang trang mới thấy hết được nghĩa tình của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đối với đồng bào nơi địa đầu Tổ quốc. Sự hỗ trợ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã mang đến niềm vui, hân hoan cho những thầy cô giáo và các em học sinh trên cao nguyên đá Đồng Văn - nơi cực bắc của Tổ quốc.

Ngày 02/1/2015, tại Xã Tà Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) phối hợp tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình Trường mầm non xã Lũng Thầu và Trường tiểu học xã Tà Lủng. Công trình là tình cảm của CBCNV, người lao động Petrolimex dành cho Đồng Văn, đồng thời cũng là cách thể hiện trách nhiệm xã hội của Tập đoàn giúp các địa phương xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt, những công trình này được gắn biển thiết thực chào mừng 60 năm Ngày thành lập Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Thể hiện trách nhiệm xã hội của Tập đoàn trong xóa đói, giảm nghèo

Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ trong việc hỗ trợ các huyện nghèo, với vai trò chủ đạo trong việc cung cấp xăng dầu cho cả nước và mục tiêu Để tiến xa hơn, năm 2009, Petrolimex đã nhận trách nhiệm hỗ trợ huyện Đồng Văn, huyện vùng cao núi đá biên cương của tỉnh Hà Giang, cực bắc của Tổ quốc, cũng là một trong những huyện nghèo nhất, khó khăn nhất của cả nước. Năm 2014, Petrolimex đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng 2 trường học trên địa bàn huyện Đồng Văn.

Trường mầm non xã Lũng Thầu có tổng mức đầu tư trên 10,3 tỷ đồng, trong đó Petrolimex tài trợ 8,5 tỷ đồng, số tiền còn lại do ngân sách Nhà nước cấp bổ sung; công trình gồm 1 nhà 2 tầng, có 8 phòng học, với tổng diện tích sử dụng là 844m2 do UBND huyện Đồng Văn làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Phương Đông Hà Giang thi công. Trường tiểu học xã Tả Lủng có tổng mức đầu tư là trên 6,5 tỷ đồng, trong đó Petrolimex hỗ trợ 6 tỷ đồng, còn lại là ngân sách Nhà nước. Công trình gồm 1 nhà 3 tầng, có 9 phòng học, với tổng diện tích sử dụng 671m2. Sau 1 năm thi công, dù điều kiện khó khăn, 2 công trình đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và chính thức được bàn giao đưa vào sử dụng.

Lễ khánh thành và bàn giao công trình trường mầm non xã Lũng Thầu và trường tiểu học xã Tà Lủng

Trong niềm hân hoan của thầy cô giáo và các em học sinh đón nhận trường học mới, cô Đào Thị Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Lũng Thầu, không khỏi xúc động chia sẻ, Trường mầm non Lũng Thầu được thành lập từ tháng 7/2006 nhưng cơ sở vật chất nhà trường chưa có, các em học sinh phải học nhờ trong điểm trường của trường tiểu học, nhà trường chưa có cơ sở vật chất riêng nên gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ mầm non, tỉ lệ huy động trẻ cũng thấp. Nhận được sự giúp đỡ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, từ nay, thầy trò Trường mầm non Lũng Thầu đã có được lớp học, trường học khang trang của mình, đảm bảo điều kiện học tập cho các em học sinh của toàn trường, phụ huynh yên tâm gửi con để tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Tại lễ khánh thành và bàn giao công trình, ông Đinh Thái Hương, Ủy viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết 30a (27/12/2008) của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo nhanh bền vững cho các huyện nghèo trên cả nước, Petrolimex vinh dự được Chính phủ, UBND tỉnh Hà Giang giao trực tiếp thực hiện công tác hỗ trợ huyện Đồng Văn, nơi địa đầu Tổ quốc còn đang rất khó khăn.

Ông Đinh Thái Hương, Ủy viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Ông Đinh Thái Hương nhấn mạnh, đồng hành trong 7 năm qua, Petrolimex đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Hà Giang và các đơn vị của huyện Đồng Văn hỗ trợ những công trình, chương trình an sinh xã hội, xóa nhà tạm trên địa bàn, đặc biệt là hỗ trợ việc xây dựng các trường học cho các cháu học sinh và hỗ trợ công tác dạy nghề. Đến thời điểm này, Tập đoàn đã hỗ trợ xây dựng được 8 trường tại Đồng Văn cho các đối tượng học sinh mầm non, tiểu học, học sinh trung học, lớp bồi dưỡng chính trị, trung tâm dạy nghề. Cùng với đó, Petrolimex đã hỗ trợ các trang thiết bị góp phần giúp việc dạy, việc học của các trường trên địa bàn tốt hơn. Petrolimex đã phối hợp với huyện Đồng Văn xóa hơn 2.000 nhà tạm trên địa bàn. Tổng số tiền Petrolimex đầu tư khoảng 80 tỷ đồng. Những sự hỗ trợ đó là tình cảm của CBCNV, người lao động Petrolimex dành cho Đồng Văn và cũng là cách thể hiện trách nhiệm xã hội của Tập đoàn giúp các địa phương xóa đói, giảm nghèo. Càng ý nghĩa hơn khi những công trình này được gắn biển thiết thực chào mừng 60 năm Ngày thành lập Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Tất cả chương trình do Petrolimex đầu tư đều được Đảng bộ và chính quyền địa phương đánh giá phát huy hiệu quả, góp phần vào trong phát triển kinh tế xã hội của huyện Đồng Văn cũng như giữ gìn trật tự trên địa bàn.

Từ nay các em học sinh sẽ được học tập tại ngôi trường khang trang, sạch đẹp

Ông Đinh Thái Hương cũng khẳng định thời gian tới, Petrolimex cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đồng Văn, phát huy những kết quả đạt được, đồng thời phối hợp chặt chẽ để tiếp tục thực hiện trách nhiệm xã hội của Tập đoàn theo đúng cam kết cùng với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang dần dần thực hiện mục tiêu Chính phủ giảm nghèo nhanh bền vững.

Ánh mắt hân hoan của các em học sinh

Tạo diện mạo mới cho các xã vùng cao

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang cảm ơn sự quan tâm của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã có sự hỗ trợ, đầu tư thiết thực, hiệu quả trên địa bàn. Hai công trình được khánh thành sau 12 tháng thi công mặc dù trong điều kiện vô cùng khó khăn, đường xá xa xôi, giá cả vật liệu có những biến động, nhưng đơn vị thi công đã hoàn thành đúng tiến độ đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định, đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, ngoài việc phục vụ cho nhu cầu dạy và học của thầy và trò các trường, còn tạo diện mạo mới cho các xã vùng cao của tỉnh. Công trình đã cho thấy được hiệu quả đầu tư của Tập đoàn, không những bằng vật chất mà cả tình cảm của Petrolimex. Hàng năm trong các dịp Ngày người nghèo, Lễ, Tết, CBCNV, người lao động Tập đoàn cũng như Công ty Xăng dầu Hà Giang đã có những hành động thiết thực như trợ giúp gạo, chăn áo ấm cho học sinh rồi các trang thiết bị… nhằm giúp các em học sinh bớt đi khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang

Ông Nguyễn Văn Sơn mong muốn cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tiếp tục dành sự quan tâm, ủng hộ về cả vật chất và tinh thần để giúp Hà Giang thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, nhắc nhở cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học cần quản lý, sử dụng công trình có hiệu quả, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn.

Cắt băng khánh thành trường mầm non Lũng Thầu và bàn giao trưởng tiểu học Tà Lủng

Tại buổi lễ, các đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam như Bảo hiểm Pjico, Công ty Xăng dầu Hà Giang đã trao tặng các thiết bị như tủ lạnh, tăng âm loa đài, nồi cơm điện, bình lọc nước, cặp sách, áo ấm cho nhà trường và các em học sinh ở hai trường mầm non xã Lũng Thầu và tiểu học xã Tà Lủng.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam như Bảo hiểm Pjico, Công ty Xăng dầu Hà Giang trao tặng quà cho thầy cô và các em học sinh

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vì có đóng góp cho việc đầu tư xây dựng trường học trên địa bàn huyện Đồng Văn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội