Nhiều bước ngoặt mới, thành công mới trong năm 2016 "để tiến xa hơn"

Trần Kim Anh

MC Petrolimex Ký sự (SCTV)

11:58 SA @ Thứ Tư - 30 Tháng Mười Hai, 2015

Từ nhà tôi đến trường, có nhiều ngả để đi nhưng tôi thích đi trên con đường Lê Duẩn, Quận 1 nhất. Đường Lê Duẩn không dài, chỉ khoảng 2 cây số nhưng sạch sẽ, thoáng đãng và tuyệt vời nhất là không bao giờ kẹt xe - điều cực kỳ hiếm thấy ở TP. Hồ Chí Minh.

Đây còn là con đường thẳng tắp nối liền hai điểm xanh - đỏ của Sài Gòn, một là Thảo Cầm Viên - lá phổi Xanh của trung tâm Thành phố và một là Dinh Thống Nhất - biểu tượng Đỏ Anh hùng lịch sử. Trải qua bao thăng trầm cùng đất nước, dường như quá khứ, hiện tại và cả tương lai vẫn đang từng bước dọc theo con đường thẳng tắp này.

Và sáng nay - buổi sáng ngày cuối của năm 2015, chạy xe ngang qua tòa nhà số 15 Lê Duẩn - Trụ sở Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn), tôi cứ miên man nghĩ về hai chữ “nhân duyên” ở đời.

Trụ sở Petrolimex Sài Gòn - 15 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Bởi Petrolimex Sài Gòn cách trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. Hồ Chí Minh chỉ vài chục bước chân với những năm tháng theo học tại đây, biết bao lần tôi đã nhìn sang tòa nhà mang hơi thở kiến trúc Pháp đẹp đẽ này. Nhưng trong những lần nhìn ngắm ấy, chưa bao giờ tôi có ý nghĩ sẽ có ngày tôi đến ghi hình và làm việc với các cô chú, anh chị nơi đây. Ấy thế mà, Petrolimex Ký sự đã tạo ra nhân duyên cho tôi như thế đó …

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - TP. Hồ Chí Minh thay da đổi thịt từng ngày. Con đường Thống Nhất năm xưa (đường Lê Duẩn ngày nay) giờ đã “lột xác” với biết bao công trình, tòa nhà cao tầng, trung tâm mua sắm cùng nhiều kiến trúc mới lạ hơn, độc đáo hơn. Nhưng mặc cho nhịp sống hiện đại cứ hối hả trôi qua, trụ sở Petrolimex Sài Gòn - Tòa nhà đã hơn 100 năm tuổi này vẫn vậy, tựa như vị chứng nhân già, cây cao bóng cả mà bất kỳ ai khi dừng đèn đỏ nơi ngã tư đường Lê Duẩn - Đinh Tiên Hoàng - Tôn Đức Thắng đều phải ngước mắt ngắm nhìn.

Duy chỉ có một điều, tại nơi trụ sở này: không muốn mình “vẫn vậy”, vẫn không ngừng phát triển và đổi mới từng ngày - đó chính là nội lực, là tinh thần làm việc hăng say, lao động sáng tạo và khát khao cống hiến của toàn thể Ban lãnh đạo, Cán bộ công nhân viên - Người lao động Petrolimex Sài Gòn.

Luôn đặt mình dưới góc độ người tiêu dùng…

Trong lần trả lời phỏng vấn Báo Công Thương, Ủy viên HĐQT Petrolimex - Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Sài GònTrần Văn Thắng chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu thành lập, trong điều kiện hết sức khó khăn: Tiêu chuẩn kỹ thuật, cách thức quản lý; môi trường kinh doanh giữa hai vùng miền khác nhau nhưng thế hệ lãnh đạo, người lao động bấy giờ đã chủ động làm chủ cơ sở vật chất, đảm bảo cung cấp xăng dầu thông suốt, an toàn. Và trong suốt 40 năm qua, Công ty đã có nhiều đổi thay, lớn mạnh, triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương của Nhà nước, kế hoạch của Tập đoàn. Với những nổ lực không ngừng đó, hiện nay trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có tới 22 đầu mối kinh doanh xăng dầu, môi trường kinh doanh tạo ra áp lực để công ty phải luôn thay đổi phương thức kinh doanh, mở rộng thị phần, ... từ đó tạo sự khác biệt nhằm đem lại hiệu quả cao nhất”.

Nếu không có cơ hội được tận mắt chứng kiến thì thật khó để mường tượng hết những kết quả đáng tự hào mà ông Trần Văn Thắng đã chia sẻ. Dưới góc độ là người tiêu dùng, tôi nhìn thấy rất rõ nỗ lực phục vụ đất nước, phục vụ người dân ở cả tầm vĩ mô và vi mô của Petrolimex Sài Gòn.

Vì sao tôi lại nhận định như vậy?

Ở tầm vĩ mô, Ban lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn luôn chủ động đổi mới công tác quản lý để Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè không chỉ đảm nhiệm sứ mệnh là kho xăng dầu chiến lược của quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng, mà còn là kho xăng dầu thương mại của cả Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ở thị trường phía Nam. Từ đó, chia sẻ năng lực với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu khác nhằm bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế và tiêu dùng của người dân.

Hệ thống bồn bể và đường ống xăng dầu tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Tôi vẫn không quên cái ngày giữa tháng 4.2015 - nắng như dội thẳng xuống đầu nhưng mọi người không giấu được sự hào hứng khi được cùng Đoàn làm phim SCTV thực hiện Petrolimex Ký sự ghi hình tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB/tổng kho) với những chiếc tàu Petrolimex đang nhập xăng dầu,những bể xăng mang biểu tượng chữ P cao vút, những đường ống xanh - đỏ, những bình gas như quả địa cầu khổng lồ, …đã thực sự gây ấn mạnh mẽ cho Đoàn làm phim chúng tôi.Cũng tại tổng kho, chúng tôi được tận mắt chứng kiến hoạt động xuất - nhập xăng dầu hết sức quy củ, bài bản, công tác PCCC luôn được chú trọng đảm bảo an toàn, môi trường quanh khu vực TKNB xanh - sạch - đẹp không khác gì công viên.

Và ở tầm vi mô, hướng đến các nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, Petrolimex Sài Gòn không ngừng nâng cao cung cách phục vụ, tận dụng diện tích ngay tại các cửa hàng xăng dầu để mở rộng các chuỗi dịch vụ tiện ích như: ngân hàng PGBank, hệ thống rửa xe tự động Vietwash, nhà thuốc Pharmacity, cửa hàng thức ăn nhanh, …

Hẳn phải luôn đặt mình dưới góc độ là người tiêu dùng, Ban lãnh đạo cùng tập thể CBCNV Petrolimex Sài Gòn mới có sự trăn trở và đầu tư trí - lực nhiều đến thế.

…để phục vụ, bảo đảm lợi ích của khách hàng

Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV - Người lao động Petrolimex Sài Gòn luôn đau đáu suy nghĩ phải làm gì và làm như thế nào để đảm bảo lợi ích tối đã cho khách hàng đã liên tục ủng hộ Petrolimex trong suốt những năm qua. Những trăn trở ấy đã được hiện thực hóa qua Quy trình bán hàng 05 bước mà chúng tôi - những khách hàng thường xuyên của Petrolimex, đang được thụ hưởng.

Nhân viên bán hàng Petrolimex Sài Gòn thực hiện Quy trình 05 bước

Đây cũng là “nhân duyên” của tôi và Petrolimex Sài Gòn, bởi khi tham gia ứng tuyển vào vị trí MC cho những tập phim Petrolimex Ký sự, Giám đốc Hãng phim Saigon Tourist (SCTV) Đỗ Phú Hải đã hỏi tôi: “Là một khách hàng đến đổ xăng, em mong muốn điều gì? Thời gian gần đây em có thấy sự thay đổi gì ở các cửa hàng xăng dầu?”.

Là một sinh viên Khoa báo chí, thường xuyên quan sát cuộc sống xung quanh, tôi liền trả lời ngay: “Là một khách hàng đến đổ xăng, điều em quan tâm là xăng có được đổ đủ hay không và chất lượng xăng có tương xứng với số tiền mà em đã trả; tiếp đến là thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng. Hiện nay các nhân viên trước khi đổ xăng thường đưa tay chỉ về đồng hồ trụ bơm để cho khách thấy lượng xăng và tiền phải trả, điều này làm cho khách hàng an tâm hơn - đó là sự thay đổi lớn, rất hay và tích cực”.

Giám đốc Hãng phim SCTV Đỗ Phú Hải gật đầu đồng ý và hai ngày sau, chị Minh Diệu - Nhà biên kịch của Petrolimex Ký sự gọi điện thoại cho tôi báo tin: “SCTV chọn em và đoàn chúng ta đi quay ký sự về xăng dầu. Những thay đổi mà em nói Petrolimex chính là đơn vị đi tiên phong nên chị nghĩ em phù hợp."

Và cũng nhờ khoảng thời gian đồng hành cùng Petrolimex Ký sự mà tôi đã biết: “đưa tay chỉ cho khách thấy số lượng và tiền phải trả” là tâm huyết của Ban lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn nhằm tạo dựng niềm tin nơi khách hàng.

Những cố gắng của Petrolimex Sài Gòn khiến tôi nhớ đến những lời mà Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo trong những lần gặp gỡ CBCNV - Người lao động vẫn thường nhắc nhở: “Thương hiệu Petrolimex là tài sản quan trọng nhất mà chúng ta có trách nhiệm xây dựng, bảo vệ và phát triển. Qua việc làm hàng ngày của chúng ta, mỗi người đều có trách nhiệm đối với cách thế giới bên ngoài nhìn về Petrolimex. Qua cách chúng ta đối xử với nhau, giao tiếp với người tiêu dùng, bạn hàng và đối tác cũng như cách chúng ta thể hiện trách nhiệm của mình đối với doanh nghiệp, xã hội và môi trường v.v... là chúng ta đang xây dựng các giá trị nền tảng thương hiệu Petrolimex đến với mọi người. Giá trị của Petrolimex đang nằm trong tay của mỗi người chúng ta. Chúng tôi và các bạn sẽ cùng tiến xa hơn vì một tương lai tươi sáng, vì một đất nước Việt Nam không ngừng thăng hoa và phát triển bền vững”.

Những ngày cuối năm, Sài Gòn như đẹp hơn với đèn hoa trang hoàng rực rỡ trên những tuyến đường trung tâm. Đường Lê Duẩn lung linh sắc vàng, phố đi bộ Nguyễn Huệ tươi vui với nhạc nước, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa sặc sỡ màu cờ các nước ASEAN, ... tất cả tạo nên diện mạo mới cho Thành phố để đón chào một năm mới với nhiều khí thế mới, thành công mới.

Tối nay, những tràn pháo hoa sẽ bung nở rực rỡ trên bầu trời Thành phố để đón chào Năm mới 2016, không phải ai cũng có thể hòa mình với thanh âm tiếng pháo - bởi họ vẫn đang miệt mài ở Tổng kho, ở cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Họ - là những công nhân đang khoác trên mình màu vải sắc áo của Petrolimex và niềm vui mà họ mong muốn trong giờ khắc thiêng liêng khi đất trời giao hòa vẫn chỉ là nụ cười hài lòng của khách hàng ...

Vừa là một người bạn đồng hành và là khách hàng, tôi xin chân thành cảm ơn những nỗ lực không mệt mỏi của Petrolimex nói chung và Petrolimex Sài Gòn nói riêng. Tôi tin rằng đáp lại những nỗ lực đó sẽ là sự tín nhiệm mà khách hàng đã, đang dành cho Petrolimex.

Kính chúc Ban lãnh đạo, Cán bộ công nhân viên - người lao động Petrolimex Năm mới 2016 nhiều bước ngoặc mới, thành công mới “để tiến xa hơn”.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội