Yếu tố con người, chất lượng dịch vụ quyết định thành công

Châu Long

03:36 CH @ Thứ Ba - 24 Tháng Tư, 2018

Ngày 28/4/2018, Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) tròn 10 tuổi, tuy còn non trẻ so với truyền thống gần 63 năm của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), nhưng Petrolimex Aviation đã khẳng định vị thế là doanh nghiệp cung cấp nhiên liệu bay uy tín, dịch vụ chuyên nghiệp. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Đức Thắng - Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc Petrolimex, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Aviation - xung quanh vấn đề này.

Ông có thể cho biết, Petrolimex đã có những hỗ trợ gì để Petrolimex Aviation phát triển như ngày hôm nay?

Petrolimex là doanh nghiệp chủ đạo của nhà nước trong bảo đảm nguồn cung xăng dầu với bề dày gần 63 năm xây dựng và phát triển. Đối với mặt hàng nhiên liệu bay (Jet A-1, TC-1), từ khi thành lập đến năm 1993 do Petrolimex đảm bảo 100%. Từ năm 1994, nhiệm vụ này được chuyển giao sang Công ty Xăng dầu Hàng không và Bộ Quốc phòng. Trong quá trình hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển nhanh, mạnh của ngành hàng không Việt Nam, Chính phủ định hướng tạo lập thị trường cạnh tranh trong kinh doanh xăng dầu nói chung và nhiên liệu bay nói riêng. Do đó, Petrolimex tái lập lại hoạt động kinh doanh nhiên liệu bay. Ngày 28/4/2008, Petrolimex Aviation ra đời thực thi nhiệm vụ này.

Petrolimex đã hỗ trợ Petrolimex Aviation ở những bước đi ban đầu, đó là đội ngũ cán bộ khung khi mới thành lập đều được lựa chọn từ Petrolimex. Là công ty cổ phần thành lập mới (khác nhiều với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước), Petrolimex Aviation được thừa hưởng những thành quả, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp cao, cũng như uy tín trên trường quốc tế đối với các cổ đông; đặc biệt là những ảnh hưởng trong xây dựng văn hóa công ty của ngôi nhà chung Petrolimex. Bên cạnh đó là hệ thống cơ sở vật chất như kho đầu nguồn, bến bãi khang trang, hiện đại, công nghệ quản lý tiên tiến trải khắp trên 63 tỉnh/thành phố Việt Nam, vươn ra quốc tế với thương hiệu nổi tiếng.

Theo ông, đâu là những đóng góp của Petrolimex Aviation với Petrolimex?

Phải khẳng định, Petrolimex Aviation đã góp phần làm phong phú thêm mặt hàng và phương thức kinh doanh của Petrolimex. Với hiệu quả ngày càng cao, Petrolimex Aviation đóng góp rất tích cực vào thành tích chung cũng như sự phát triển của Petrolimex. Sau 10 năm phát triển, từ sản lượng xuất bán ban đầu 20.000m3 nhiên liệu bay JetA-1 năm 2009, đến nay, Petrolimex Aviation đã xuất bán gần 800.000m3, tăng gần 40 lần, đứng thứ 4 về quy mô trong hệ thống hơn 40 công ty xăng dầu của Petrolimex. Đây cũng là một trong số ít các công ty đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất của tập đoàn với tỷ suất lợi nhuận trên 100% nhiều năm trở lại đây. Petrolimex Aviation là 1 trong 29 đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu của cả nước; đầu mối duy nhất của Petrolimex kinh doanh xăng Jet A-1. Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, thông qua kết quả kinh doanh và sự phát triển của Petrolimex Aviation, Petrolimex hoàn toàn kinh doanh có hiệu quả tại môi trường cạnh tranh quốc tế mà nhà nước không kiểm soát giá. Những kết quả kinh doanh nói trên đã khẳng định hướng đi đúng của Petrolimex Aviation.

Cung cấp nhiên liệu hàng không là công việc đòi hỏi sự chính xác, an toàn cao, vậy Petrolimex Aviation đã triển khai những biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay và đâu là lý do mà nhiều khách hàng lớn lại lựa chọn công ty là đơn vị cung cấp nhiên liệu bay?

An ninh hàng không nói chung và an toàn xăng dầu hàng không nói riêng luôn là vấn đề được công ty quan tâm hàng đầu. Petrolimex Aviation đã xây dựng các bộ quy trình, quy chuẩn về tra nạp nhiên liệu và an ninh an toàn; tổ chức đào tạo CBCNV trong nước, quốc tế; xây dựng người lao động có ý thức tự giác và nghiêm túc chấp hành yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt của ngành hàng không, song hành với việc tăng cường giám sát, kiểm tra nội bộ.

Ngay từ khi thành lập, Petrolimex Aviaton đã xây dựng quy trình, quy chuẩn kinh doanh nhiên liệu hàng không theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Tổ chức kiểm tra chung (JIG). Vì vậy, Petrolimex Aviation sớm khẳng định vị thế trong cung ứng nhiên liệu bay, được đông đảo bạn hàng tin tưởng.

Petrolimex Aviation tra nạp nhiên liệu Jet A-1 cho hãng hàng không Singapore Airlines tại Cảng HKQT Nội Bài

Chất lượng nguồn hàng mua và bán của công ty tuân theo tiêu chuẩn DEFSTAN 91 - 91 và AFQRJOS, TCVN 6426 được quy định tại các phiên bản mới nhất. Thông qua việc tham gia hội nghị do IATA tổ chức hàng năm, Petrolimex Aviation liên tục cập nhật các thông tin, quy định mới của thế giới trong lĩnh vực ngành.

Một lý do quan trọng tạo nên sự thành công của Petrolimex Aviation là chất lượng hàng hóa và dịch vụ. Việc kiểm soát về số lượng, chất lượng hàng hóa luôn được công ty đặt lên hàng đầu ở tất cả các khâu/công đoạn của chu trình sản xuất, kinh doanh. Công ty luôn phối hợp chặt chẽ với đại diện khách hàng tại sân bay để nắm bắt chính xác lịch khởi hành, nâng cao chất lượng dịch vụ tra nạp theo bảng phân cấp cấp độ tra nạp của Hiệp hội các hãng hàng không thế giới, góp phần bảo đảm chuyến bay khởi hành đúng lịch. Chi phí, giá bán hợp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên cũng được Petrolimex Aviation chú trọng với phương châm hoạt động của công ty là: "Hơn cả nhiên liệu hàng không đó là một dịch vụ chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế".

Để thực hiện mục tiêu phát triển trong thời gian tới, Petrolimex Aviation cần tập trung vào những hoạt động nào, thưa ông?

Với mục tiêu trở thành đơn vị cung ứng dịch vụ xăng dầu cao cấp trên thị trường nội địa và quốc tế, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và lợi ích cho cổ đông, Petrolimex Aviation cần mở rộng điểm bán hàng tại tất cả các sân bay trong nước và tiếp tục vươn ra thị trường thế giới, không chỉ ở khu vực; duy trì và phát triển hệ thống khách hàng, tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài để tận dụng lợi thế về công nghệ, nguồn vốn, thị trường và cách thức quản lý; mở rộng cung cấp dịch vụ bán hàng tại các sân bay quốc tế; tiếp tục đầu tư cho cơ sở vật chất, con người. Cụ thể, cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế; củng cố, hoàn thiện hệ thống, nâng cao năng lực quản trị điều hành; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO-9001, hệ thống công nghệ thông tin, quản trị nguồn lực doanh nghiệp và các phần mềm ứng dụng khác, áp dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực kinh doanh nhiên liệu hàng không với mục tiêu phát triển "Hiệu quả - An toàn - Bền vững".

Xin cảm ơn ông!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội