Ra quân xử lý sang chiết, kinh doanh gas trái phép

Minh Phương

04:38 CH @ Thứ Hai - 09 Tháng Tư, 2018

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia, BCĐ 389 các địa phương đang tích cực vào cuộc, kiểm tra hoạt động sang chiết, nạp, kinh doanh gas; đồng thời xử lý vi phạm trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).

Theo BCĐ 389 tỉnh Hà Giang, trên địa bàn tỉnh không có doanh nghiệp nhập khẩu, số lượng doanh nghiệp hoạt động sang chiết gas còn hạn chế, chủ yếu là các cơ sở kinh doanh, bán lẻ khí dầu mỏ hoá lỏng tại các trung tâm huyện, thành phố.

Các cơ sở đều được cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động kinh doanh. Không có hiện tượng vận chuyển hàng nhập lậu từ biên giới vào địa bàn mà chủ yếu hàng hóa được các doanh nghiệp nhập từ các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh LPG.

Tăng cường kiểm tra kinh doanh gas. Ảnh: Thu Hằng/BCĐ 389 Quốc gia.

Hoạt động kinh doanh, sang chiết, nạp gas trên địa bàn tỉnh Hà Giang không có diễn biến phức tạp, điểm nóng. Hàng hóa được các tổ chức, cá nhân nhập từ các thương nhân đầu mối như: Nhãn hiệu Gas Petrolimex, Gas Sell, Gas Hải Linh, Gas Đông Tùng…

Các ngành thành viên BCĐ (công an, quản lý thị trường Sở Công Thương, Sở Khoa học Công nghệ) chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra các thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), nhãn hiệu vỏ bình chứa khí dầu mỏ hóa lỏng, định lượng bình chứa khí dầu mỏ hóa lỏng, nguồn gốc xuất xứ..., giám sát chặt chẽ các hoạt động sang chiết, nạp, kinh doanh LPG. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kịp thời đối với các hoạt động sang chiết, nạp LPG trái phép; các hành vi chiết nạp lậu, giả, kém chất lượng; chiếm giữ trái phép vỏ chai LPG.

Bước đầu, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 32 cơ sở kinh doanh gas và phát hiện có 2 cơ sở vi phạm, xử lý một số cơ sở không niêm yết giá,... thu nộp ngân sách 16,5 triệu đồng.

Còn Chi cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Dương cho biết, mới đây lực lượng chức năng đã triệt phá một cơ sở sang chiết gas trái phép quy mô lớn ở trong khu vực nhà ở xã hội dành cho công nhân trên địa bàn thị xã Thuận An.

Theo đó, khi kiểm tra một khu nhà chòi ẩn sâu trong vườn cây sát khu nhà ở xã hội của công nhân thuộc khu phố 4, phường An Phú, thị xã Thuận An, lực lượng chức năng phát hiện bên trong mỗi chòi có các bình gas lớn cùng thiết bị để sang chiết sang bình ga mini. Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 21 bình gas loại loại 48kg, 20 bình loại 14kg và gần 1.000 bình gas mini mang nhiều nhãn hiệu khác nhau.

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương cho biết, đây là tụ điểm sang chiết gas trái phép quy mô lớn nhất được phát hiện kể từ đầu năm 2018. Các bình gas được sang chiết tại đây là loại bình sử dụng 1 lần, không còn đảm bảo kỹ thuật, cộng với nguồn gas không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lớn, rất nguy hiểm.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tại TP Hồ Chí Minh (TP.HCM), tình trạng sang chiết trái phép, mài vỏ bình, cắt tai và sơn lại tên hiệu mới từ các loại vỏ bình chiếm dụng của doanh nghiệp khác luôn diễn biến phức tạp, hành vi gian lận ngày càng tinh vi, mặc dù các cơ quan chức năng liên tục phát hiện và xử phạt.

Đội QLTT huyện Bình Chánh (Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh) và công an địa phương vừa bắt quả tang cơ sở sang chiết gas trái phép tại bãi đất trống, ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Tại hiện trường, lực lượng kiểm tra đã phát hiện có 14 bàn sang chiết gas đang hoạt động, tang vật là 51 bình gas loại 12 kg dùng để chiết gas sang bình gas mini; 8 bình gas loại 12kg còn nguyên màng chưa sử dụng và nhiều vật dụng dùng để sang chiết gas trái phép.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Petrolimex chính thức phát hành hóa đơn điện tử

Petrolimex trên báo chí |  01/04/2018

Truy xuất hoá đơn điện tử xăng dầu Petrolimex thuận lợi ngay trong ngày đầu triển khai

Petrolimex trên báo chí |  02/04/2018

Công ty Xăng dầu Lào Cai triển khai hóa đơn điện tử

Petrolimex trên báo chí |  02/04/2018

Petrolimex Lâm Đồng phát hành hóa đơn điện tử

Petrolimex trên báo chí |  02/04/2018

Petrolimex Thừa Thiên Huế lập đường dây nóng trong giao dịch hoá đơn điện tử

Petrolimex trên báo chí |  31/03/2018

Áp dụng hóa đơn điện tử trong lĩnh vực xăng dầu từ ngày 1/4

Petrolimex trên báo chí |  30/03/2018

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội