Người công nhân có nhiều sáng kiến

Hồng Hạnh

03:42 CH @ Thứ Tư - 18 Tháng Mười Một, 2020

Là Tổ trưởng Tổ Giao nhận vận hành (Kho xăng dầu Bãi Cháy - Cảng dầu B12 - Công ty Xăng dầu B12), anh Nguyễn Văn Vinh đã có 23 năm gắn bó với nghề và là niềm tự hào của thế hệ công nhân xăng dầu B12 cũng như người lao động Petrolimex.

Tổ Giao nhận vận hành có nhiệm vụ quản lý, vận hành hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng hoạt động xuất, nhập, tồn chứa xăng dầu của Cảng dầu B12. Trên cương vị là Tổ trưởng, anh Vinh luôn hoàn thành tốt vai trò là người trực tiếp quản lý điều hành Tổ, đảm bảo yếu tố an toàn xuyên suốt quá trình giao nhận, vận hành.

Trong quá trình thực hiện công việc, anh Vinh thường xuyên tìm tòi sáng tạo để cải tiến kỹ thuật. Nhiều sáng kiến của anh và đồng nghiệp được Công ty ghi nhận, phê duyệt để áp dụng vào thực tiễn, giúp quá trình vận hành an toàn, đem lại hiệu quả thiết thực.

Cụ thể, trong giai đoạn 2015-2020, có hai sáng kiến điển hình anh Vinh cùng các đồng nghiệp tham gia:

Một là, gia công, lắp đặt đoạn công nghệ xả khí họng xuất số 1,2,3 Cầu 5000 DWT. Trước đó, việc xả khí trả hàng trong công nghệ sau đồng hồ mất rất nhiều thời gian (hơn 30 phút). Nhờ có sáng kiến này, thời gian xả khí trả hàng cho phương tiện ít hơn rất nhiều (hiện còn chưa đến 5 phút). Bên cạnh đó, việc liên kết, lắp đặt lại đơn giản, kết cấu chắc chắn, đảm bảo an toàn về hàng hóa, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường…

Hai là, tạo bảng tính bazem phương tiện thủy. Trước đây, việc tính hàng cho phương tiện thủy (nhận hàng tại Cảng dầu B12) được thực hiện bằng biện pháp thủ công (dùng máy tính cá nhân, bazem giấy của phương tiện thủy để tính toán). Nhờ sáng kiến “tạo bảng tính bazem phương tiện thủy”, việc tính toán chênh lệch được thực hiện nhanh chóng, tránh trường hợp phải đo đi đo lại, giải phóng tàu nhanh. Bảng tính bazem này còn dùng được trên nhiều thiết bị smartphone, máy tính bảng, PC.

Trong 24 thành viên của Tổ, có đến 20 nam công nhân thuộc bộ phận giao nhận, 4 nữ công nhân thuộc bộ phận vận hành. Do hiểu rõ tính chất vất vả của công việc, của từng vị trí, anh Vinh sắp xếp để các công, nhân viên thực hiện công việc theo đúng năng lực, nguyện vọng.

Khi được hỏi về kỷ niệm trong những ngày làm việc tại đây, Anh Vinh chia sẻ, trước đây, hai vợ chồng anh làm cùng một Tổ. Anh và chị bén duyên từ những đồng cảm, gắn bó và chia sẻ trong công việc. Tổ giao nhận vận hành trở thành nơi tình yêu bắt đầu của anh. Công việc và môi trường làm việc nơi đây càng trở nên gắn bó và ý nghĩa hơn với anh.

Anh Vinh quan niệm: “Đã đi làm phải có tâm với nghề”. Sự tận tâm ấy của anh trong suốt 23 năm qua đã góp phần giúp công việc chung của Tổ giao nhận vận hành không xảy ra một sự cố nào đáng kể. Anh cho biết, sự cố trong quá trình giao nhận xăng dầu ở B12 là điều tuyệt đối không được xảy ra, vì vậy, các bộ phận phải luôn giám sát. Chỉ cần phát hiện dấu hiệu bất thường tại hiện trường hoặc trên hệ thống (do công nhân vận hành giám sát qua màn hình máy tính) là tất cả tập trung xử lý triệt để ngay. “Công việc không khó, làm nhiều thành quen, nhưng chúng tôi phải cẩn trọng từng tí một” – anh Vinh nhấn mạnh.

Hiểu hết những khó khăn, vất vả trong nghề, anh Vinh luôn tâm niệm “Bằng khen là thành tích của tập thể”, cá nhân anh không thể làm nên tất cả. Vì thế, trong câu chuyện chia sẻ, tôi thấy anh luôn nhắc đến đồng nghiệp, từ những sáng kiến sáng tạo đến những công việc thường ngày. Anh luôn nhấn mạnh đến sự đoàn kết của cả tập thể. Anh nói đúng, thành tích đó là của cả tập thể, nhưng vai trò “đầu tàu” của anh không thể phủ nhận được. Sự tận tâm, trách nhiệm cùng với đức tính giản dị, khiêm tốn khiến anh luôn được đồng nghiệp yêu quý, học tập theo.

Anh Nguyễn Văn Vinh - Tổ trưởng Tổ Giao nhận vận hành, Kho xăng dầu Bãi Cháy - Cảng dầu B12

23 năm đi làm, anh Vinh cùng các đồng nghiệp có rất nhiều đêm giao thừa và cái Tết không được hưởng trọn vẹn cùng người thân. “Tết cũng như ngày thường” là câu nói thường trực với các anh, điều đó cho thấy tính chất vất vả, áp lực thường trực trên vai những công nhân xăng dầu. Họ là những người thực sự ý thức về tính an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Anh Vinh có nước da sạm đen vì nắng gió do phần lớn thời gian làm việc ngoài trời. Khi được hỏi làm việc ở kho cảng có vất vả không, nắng thì nắng rát, mà gió thì gió lộng, mùa đông lại rét căm căm, anh cũng chỉ cười, rằng “quen rồi, không thấy khổ”. “Các lãnh đạo luôn tạo điều kiện cho công nhân Tổ Giao nhận vận hành, ngoài chế độ bảo hộ, chúng tôi còn có thêm áo khoác đại hàn” – anh chia sẻ.

Trò chuyện cùng anh, ai cũng cảm thấy thú vị. Nét thú vị ở anh không nằm trong cách nói chuyện hài hước, lôi cuốn của một người hoạt ngôn… mà là sự chân chất, giản dị, khiêm nhường. Chỉ có công việc và công việc. 23 năm khoác trên mình chiếc áo của người công nhân xăng dầu, anh Vinh luôn tâm niệm làm thế nào để làm tốt công việc, làm thế nào để không xảy ra bất kỳ sự cố nào. Niềm vui từng ngày của anh chỉ có vậy. Công việc cũng không thay đổi nhiều, có nâng cấp thì lại được đào tạo, vì thế, cũng không thách thức nhiều.

Gắn bó với ngôi nhà B12 được 23 năm, anh Vinh đã tận tâm cống hiến với một tình yêu bền bỉ, sâu sắc. Anh Vinh tâm sự, có những điều thật khó để nói thành lời, nhưng, ánh mắt giản dị và lấp lánh niềm vui của anh mỗi khi kể về công việc khiến chúng tôi hiểu rằng, anh đã dành trọn trái tim cho B12 và sẽ tiếp tục gắn bó với công việc bằng tất cả nhiệt huyết, đam mê và trách nhiệm với nghề.

Công ty Xăng dầu B12 là đơn vị thực hiện loại hình vận tải xăng dầu bằng đường ống duy nhất tại Việt Nam. Đây cũng là đơn vị có hệ thống cầu cảng, kho bể, tuyến ống, hệ thống phụ trợ hiện đại, mạng lưới phân phối mở rộng…, đóng vai trò "huyết mạch" xăng dầu khu vực phía Bắc của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội