Giá dầu tăng sát ngưỡng 60 USD/thùng

Trần Ngọc

Theo Bloomberg, Reuters

01:27 CH @ Thứ Hai - 19 Tháng Mười Hai, 2016

VOV.VN - Giá dầu thô thế giới tăng sát ngưỡng 60 USD/thùng, ghi nhận mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2015 nhờ nhiều thông tin hỗ trợ tích cực.

Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong một năm rưỡi sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số "ông lớn" dầu mỏ ngoại khối đồng ý cắt giảm sản lượng toàn cầu.

Giá dầu toàn cầu tăng mạnh (Ảnh minh họa: Reuters)

Phiên giao dịch 12/12, giá dầu Brent ở mức 56,61 USD/thùng, giá dầu thô ở Mỹ là 53,84 USD/thùng. Trước đó có thời điểm giá dầu Brent tăng 6,6% lên 57,89 USD/thùng, giá dầu thô ở Mỹ tăng 5,8% lên 54,51 USD/thùng. Đây là mức cao nhất kể từ đầu tháng 7/2015.

Trong mấy phiên gần đây, giá dầu tăng liên tiếp nhờ các thông tin tích cực từ việc cắt giảm sản lượng giúp giảm lượng dầu dư thừa toàn cầu.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho biết, vương quốc này sẵn sàng cắt giảm sản lượng nhiều hơn con số mà các quốc gia thành viên OPEC cam kết.

Các "ông lớn" dầu mỏ quyết tâm "giải cứu" giá dầu (Ảnh: The Guardian)

Các nước ngoài khối OPEC cũng hứa sẽ cắt giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày. Nga là nước hứa cắt giảm nhiều nhất, 300.000 thùng/ngày.

Trước đó, các nước OPEC đã đạt được thỏa thuận lịch sử về "đóng băng" giảm sản lượng, với mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày. Đây là thỏa thuận cắt giảm sản lượng đầu tiên của OPEC và các nước xuất khẩu dầu khác kể từ năm 2001 và sau hai năm giá dầu giảm kỷ lục 75% khiến nhiều nước sống nhờ nguồn thu dầu từ Trung Đông đến Mỹ La lao đao.

Hiện tại, OPEC, cùng các quốc gia không thuộc OPEC nhưng đồng ý cắt giảm sản lượng, chiếm 60% nguồn cung dầu thô trên thế giới. Phần còn lại thuộc về các nhà sản xuất lớn khác như Mỹ, Trung Quốc, Canada, Brazil và Na Uy./.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội