Petrolimex Nghệ An khẳng định vị thế tại khu vực miền Trung

Gia Minh

03:38 SA @ Thứ Ba - 06 Tháng Mười Hai, 2016

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Petrolimex Nghệ An đã khẳng định vị thế, trở thành điểm sáng trong kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu tại khu vực miền Trung.

Những mốc son đi cùng năm tháng

Ngày 29/12/1956, Bộ Thương Nghiệp ban hành Quyết định số 466/BTN-TCCB thành lập Công ty Xăng dầu mỡ kiêm Tổng kho, tiền thân của Công ty Xăng dầu Nghệ An (Petrolimex Nghệ An), trực thuộc Tổng công ty Xăng dầu Mỡ (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam).

Những ngày đầu mới thành lập, công ty chỉ có 1 trạm cấp phát xăng dầu và 37 người chủ yếu là bộ đội chuyển ngành. Trong bối cảnh khó khăn đó, họ đã đoàn kết, cùng vươn lên hoàn thành nhiệm vụ chính trị: Vừa phục vụ sản xuất, vừa dốc sức chi viện xăng dầu cho chiến trường. Khi giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, kho xăng dầu Bến Thủy và nhiều cơ sở của công ty luôn là mục tiêu bị đánh phá ác liệt. Trong khói lửa bom đạn, hơn 100 CBCNV của công ty cùng với lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ thành phố Vinh đã quả cảm bảo vệ từng giọt xăng dầu quý báu. Nhiều cán bộ, công nhân đã anh dũng hy sinh để bảo vệ kho, đưa 1.200 tấn xăng dầu trong các bồn chứa lớn và 6.000 phi xăng dầu các loại đến nhiều địa điểm khác nhằm hạn chế thiệt hại và sẵn sàng nguồn xăng dầu phục vụ các nhu cầu trọng yếu. Thời gian này, Chi cục Xăng dầu Nghệ An là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn ngành, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và ghi vào bảng vàng thi đua năm 1967.

Sau khi nước nhà thống nhất, công ty chủ động mở rộng các kiot bán lẻ trên địa bàn Nghệ Tĩnh, khôi phục kho xăng dầu Bến Thủy thành đầu mối xuất nhập cung ứng cho các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và đặc khu Vĩnh Linh, đáp ứng nhu cầu xăng dầu phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế xã hội.

Năm 1986, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI thành công tốt đẹp đã mở ra một giai đoạn phát triển kinh tế mới. Công ty quyết định tổ chức lại sản xuất kinh doanh phù hợp với cơ chế mới. Xác định Nghệ An là trung tâm phân phối xăng dầu cho khu vực Bắc Trung bộ, ngoài việc tiếp tục mở rộng các cửa hàng xăng dầu (CHXD), năm 1989, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam quyết định xây dựng kho xăng dầu Nghi Hương với công suất 4.000m3 và hệ thống tuyến ống công nghệ nhập tại biển Cửa Lò, hệ thống công nghệ đấu nối liên hoàn hai kho Nghi Hương, Bến Thủy, bảo đảm cung ứng xăng dầu nhằm bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu dân sinh trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, một phần Thanh Hóa, Quảng Bình và nước bạn Lào.

Năm 1995, để chuyên môn hóa việc kinh doanh xăng dầu, Bộ Thương mại đã sáp nhập Chi nhánh Dầu lửa Nghệ Tĩnh vào công ty. Năm 2000, công ty là một trong những đơn vị đầu tiên của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam thực hiện tốt cổ phần hóa bằng việc cổ phần hóa Xí nghiệp Vận tải cơ khí xăng dầu trực thuộc thành Công ty Cổ phần Dịch vụ vận tải Petrolimex Nghệ Tĩnh thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam.

Năm 2010, Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh chia tách thành Công ty Xăng dầu Nghệ An và Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Thành quả đáng tự hào

Mặc dù kinh doanh trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Petrolimex Nghệ An vẫn giữ được sự ổn định và tăng trưởng; liên tục hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu về sản lượng, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước và các nghĩa vụ khác; bảo toàn phát triển vốn; thu nhập và đời sống người lao động ngày càng được cải thiện, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, an toàn xã hội.

Theo ông Nguyễn Sỹ Văn - Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty, sản lượng xăng dầu bán ra của Petrolimex Nghệ An tăng trưởng đều qua các năm (mức tăng trưởng hàng năm từ 8 - 9%); chiếm gần 50% thị phần xăng dầu trên địa bàn. Đáng chú ý, giai đoạn 2011-2015, công ty có sự tăng trưởng tương đối nhanh, đặc biệt, nộp ngân sách nhà nước 2.464 tỷ đồng (tăng 228,1% so với giai đoạn 2006-2010). Năm 2016, dự kiến công ty nộp thuế nội địa gần 700 tỷ đồng.

Đến nay, Petrolimex Nghệ An có cơ sở vật chất tương đối quy mô gồm: 2 kho cảng xăng dầu với tổng sức chứa 56.800 m3; mạng lưới CHXD hiện diện trên khắp các huyện, thị, thành phố của tỉnh Nghệ An; công tác PCCC luôn được chú trọng, bảo đảm… Petrolimex Nghệ An luôn là đơn vị đi đầu trong việc triển khai tổ chức kinh doanh các sản phẩm mới như: Dầu mỡ nhờn, sơn, gas Petrolimex…

Bên cạnh đó, Petrolimex Nghệ An luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động từ thiện - xã hội như: Thăm các gia đình chính sách, thương binh - liệt sỹ; đóng góp cho các quỹ từ thiện xã hội; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt… Đặc biệt, từ năm 1996 đến nay, công ty đã phụng dưỡng 28 mẹ Việt Nam Anh hùng…

Thành quả trên là nhờ Petrolimex Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương để thuê đất, liên doanh, mở rộng CHXD. Hiện nay, hệ thống CHXD công ty đã lên đến 70 cửa hàng với 75 điểm bán. Các CHXD của công ty thường xuyên được đầu tư, cải tạo, nâng cấp với hệ thống công nghệ, trang thiết bị hiện đại; tuân thủ các quy chuẩn theo nhận diện thương hiệu của Petrolimex. Trong 5 năm (2011- 2015), công ty nâng cấp cảng dầu Nghi Hương từ nhập tàu 4.000m3 lên nhập tàu có tải trọng 18.000m3; triển khai lắp đặt giàn xuất hàng tự động hóa và kiểm soát lưu lượng qua hệ thống máy tính tại kho xăng dầu Bến Thủy, kho xăng dầu Nghi Hương...

Petrolimex Nghệ An luôn là một trong số các công ty đi đầu về triển khai ứng dụng tin học trong quản lý kinh doanh trong bán hàng tại các cửa hàng. Hầu hết CBCNV công ty đều sử dụng thành thạo các phần mềm như: Quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP-ERP, phần mềm quản lý CHXD EGAS... Công ty chú trọng áp dụng Chương trình quản lý 5S, góp phần hiệu quả cho công tác PCCC, bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động.

Ông Nguyễn Sỹ Văn cho biết, để hoàn thành tốt các mục tiêu trong thời gian tới, Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV-NLĐ công ty cần thực hiện những giải pháp sau:

Thứ nhất, chủ động xây dựng, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch của tập đoàn và cấp trên giao; tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân, sử dụng tối ưu các nguồn lực nội bộ và bên ngoài, đáp ứng tốt nhất cho mục tiêu phát triển ở mỗi giai đoạn.

Thứ hai, cung ứng ra thị trường các sản phẩm dịch vụ có chất lượng, giá cả cạnh tranh; hoàn thiện, mở rộng hệ thống phân phối, thỏa mãn tối đa các nhu cầu xăng dầu của xã hội; đẩy mạnh chính sách truyền thông, công tác phát triển thương hiệu Petrolimex để nâng tầm vị thế của công ty trên thị trường.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật văn minh- hiện đại, trong đó ưu tiên tập trung phát triển hệ thống bán lẻ để nâng cao chất lượng phục vụ và hiệu quả kinh doanh.

Thứ tư, nguồn lực con người là yếu tố quyết định cho sự thành công của công ty trong 60 năm qua và thời gian tới. Vì vậy, công ty thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ quản lý điều hành, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức thái độ làm việc cho CBCNV; thực hiện tốt các quy tắc ứng xử và văn hóa doanh nghiệp; bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.

Thứ năm, chủ động thích ứng với sự biến đổi của môi trường kinh doanh ở mỗi giai đoạn; hoàn thiện hệ thống quản trị nội bộ công ty; không ngừng sáng tạo đổi mới để nâng cao năng lực quản lý điều hành theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Cuối cùng, chú trọng phòng ngừa các rủi ro trong quá trình hoạt động, bảo đảm an toàn về tài chính, kinh doanh, an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động; thực hiện tốt trách nhiệm xã hội cũng như các cam kết với khách hàng.

Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, Petrolimex Nghệ An vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2. Nhiều tập thể và cá nhân cũng được trao tặng những phần thưởng cao quý.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội