Bộ Công Thương trả lời các vấn đề liên quan về xăng E5

Đình Dũng

10:38 SA @ Thứ Năm - 01 Tháng Mười Hai, 2016

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 29/11, Người phát ngôn Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã trả lời nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ được báo chí và dư luận quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng

Sẽ đánh giá toàn diện về sản xuất nhiên liệu sinh học và thay thế xăng A92

Liên quan đến thông tin, tới tháng 6/2017 có thể thay thế toàn bộ xăng A92 bằng E5, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: Trước đây, giá xăng dầu rất cao và do nhu cầu bảo vệ môi trường, Chính phủ đã có Quyết định 53, triển khai từng bước đưa xăng E5, E10 vào tiêu thụ. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá xăng dầu giảm đột ngột, còn 50 USD/thùng trong khi có thời điểm giá lên tới trên 140-150 USD/thùng. Vì nguyên nhân khách quan như vậy nên việc sản xuất nhiên liệu sinh học phục vụ sản xuất xăng E5, E10 và đưa vào tiêu thụ rất khó khăn.

Hiện nay, cả nước có 4 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học, nhưng chỉ có nhà máy nhiên liệu sinh học của Công ty Tùng Lâm là còn hoạt động với công suất 2 nhà máy là 150.000 tấn/năm. Những nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học khác vì nhiều lý do khác nhau, cái thì không sản xuất, cái chưa đầu tư xong. Đến nay chưa có quyết định cuối cùng, thời điểm nào thì xăng A92 được thay thế bằng E5. "Cho nên, thông tin đến tháng 6/2017 có thể thay thế toàn bộ xăng A92 bằng E5 là chưa chính xác. Chúng ta phải có sự đánh giá toàn diện về sản xuất xăng sinh học và lộ trình thay thế xăng A92 bằng xăng sinh học trong thời gian tới" - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng thông tin thêm lý do vì sao việc sản xuất nhiên liệu sinh học ở quy mô lớn ở Việt Nam gặp khó khăn. Việt Nam không có vùng nguyên liệu lớn để trồng sắn - nhiên liệu sinh học ở nước ta chủ yếu sản xuất từ sắn chứ không đa dạng như các nước khác trên thế giới. Mặt khác năng suất sắn của Việt Nam cũng không cao do chưa áp dụng các công nghệ sinh học tiên tiến.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội