Gặp gỡ gương điển hình tiên tiến ngành Công Thương

P.V

Trích đăng

10:03 SA @ Thứ Sáu - 18 Tháng Chín, 2015
Anh Phạm Phúc Thảo- Thạc sỹ công nghệ hóa học- Công ty Xăng dầu Khu vực I- Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Làm lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng xã hội

Anh cho mọi người biết công việc chính của anh ở đơn vị là gì?

Công việc chính của tôi ở đơn vị là kiểm tra, kiểm soát chất lượng xăng dầu, cả khi nhập về cũng như xuất ra, bảo đảm chất lượng hàng hóa theo đúng quy định của nhà nước.

Từ năm 2006 đến nay, năm nào tôi cũng có tối thiểu 1 sáng kiến, được công ty công nhận, khen thưởng, được Liên đoàn Lao động quận Long Biên khen, thậm chí có sáng kiến thành sáng chế và được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo.

Trong số sáng kiến đó, có sáng kiến chế phẩm TCF0507 tẩy rửa cặn dầu FO thô và dầu thô, được điều chế từ dầu thực vật.

Trong quá trình nghiên cứu và thực hiện ý tưởng, anh có gặp khó khăn gì?

Khi tôi công tác ở đơn vị, làm việc trong điều kiện khó khăn, vất vả, tôi thấy có mấy vấn đề xảy ra: Thứ nhất là độc hại, năng suất thấp. Thứ hai là phát thải nhiều chất thải nhiễm dầu gây ra ô nhiễm môi trường. Điều này rất quan trọng trong thời điểm hiện nay, mất rất nhiều kinh phí, thủ tục hành chính pháp lý. Thứ ba là các máy móc thiết bị không được đưa vào vận hành sản xuất. Tất cả đều làm bằng sức người và thủ công.

Tôi nghĩ rằng phải có giải pháp nào để làm tốt hơn việc này. Có người bảo tốt nhất là nên mua dầu hỏa của nước ngoài sử dụng. Tôi cũng mua hóa chất của nước ngoài, chi phí đắt, nhưng không thành công. Tại sao trình độ khoa học ở Việt Nam không thua kém với nước ngoài, tại sao mình không có giải pháp tốt hơn mà lại để công nhân chịu khổ, ô nhiễm môi trường?…

Tôi quyết tâm tìm theo hướng mới, công sức mà tôi tạo ra, một là từ công việc thực tế, hai là từ kiến thức, kinh nghiệm của các giáo sư, tiến sĩ, ba là các sáng chế, bốn là từ nguyên liệu trong nước, có hiệu quả hơn trước. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi đề xuất sử dụng dầu ăn.

Ngoài thời gian anh công tác ở đơn vị, cũng có thời gian làm thí nghiệm tại đó, anh còn sử dụng nơi nào làm thí nghiệm nữa không?

Tôi sử dụng chính sân thượng nhà mình là nơi điều chế hóa chất và thử nghiệm.

Hàng ngày anh dùng sân thượng làm thử nghiệm, chắc anh sẽ sử dụng dầu ăn của mình, chị nhà có ủng hộ, hay ca thán phàn nàn gì không?

Vợ không kêu là chuyện lạ, vợ kêu là chuyện bình thường. Sáng vợ mua mới can dầu ăn thì chiều tối về đã không còn tý nào.

Chế phẩm này đạt nhiều hiệu quả kỹ thuật. Trước khi làm, tôi chưa bao giờ tưởng tượng ra kết quả như nào. Kết quả giảm độc hại rất nhanh, từ mức độc hại đến mức bảo đảm an toàn cho người lao động trong vòng 1 giờ. Năng suất lao động tăng lên 6,5 lần, giảm 95% chất thải nhiễm dầu, giảm ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý, giảm 70% kinh phí cần xử lý, đồng thời tiết giảm 3/4 thời gian thiết bị ngừng hoạt động, với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng không chỉ cho đơn vị mà cả khách hàng.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội