DO-V (0,001S) tiên phong bảo vệ môi trường

Thúy Hà

09:37 SA @ Thứ Ba - 02 Tháng Sáu, 2020

Từ đầu năm 2018, Petrolimex đã triển khai đưa mặt hàng Điêzen Euro 5 (DO-V) ra thị trường cả nước. Đây là nhiên liệu Điêzen có mức chất lượng cao nhất tại thị trường Việt Nam. Nhân ngày Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tạp chí Công Thương vừa có bài phỏng vấn Phó tổng giám đốc Petrolimex/PLX Nguyễn Quang Dũng về sản phẩm tiên phong bảo vệ môi trường này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

PV: Thưa ông, PLX được biết đến là doanh nghiệp tiên phong đưa dầu điêzen (điêzen còn được viết tắt/ký hiệu là “DO”) cao cấp (DO-V, hàm lượng lưu huỳnh 0,001%) về Việt Nam từ ngày 01/01/2018. Xin ông vui lòng đánh giá sơ bộ về sự đón nhận của thị trường và người tiêu dùng đối với mặt hàng mới này?

Ông Nguyễn Quang Dũng: Đây là loại nhiên liệu điêzen cao cấp phổ biến nhất hiện nay với các chỉ tiêu chất lượng cao gấp nhiều lần điêzen thông dụng trong nước. Đặc biệt, các chỉ tiêu về độ sạch, hàm lượng chất có hại khi phát thải ra môi trường giảm tới 50 lần so với nhiên liệu thông dụng.

Chỉ sau 5 tháng ra thị trường, mức tiêu thụ DO-V từ vạch xuất phát 0% lên đến 40% tổng sản lượng điêzen Petrolimex đang kinh doanh. Con số này giúp khẳng định sự đón nhận của thị trường đối với sản phẩm mới, với nhiều tính năng ưu việt cho cả động cơ lẫn môi trường này.

Bên cạnh đó, khi phương tiện xe máy tham gia lưu thông chất lượng không khí đã được cải thiện hơn so với khi các phương tiện giao thông sử dụng loại điêzen có hàm lượng lưu huỳnh là 0,05%.

Việc giảm hàm lượng lưu huỳnh từ 0,05% xuống còn 0,001% có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là đối với người dân sinh sống ở môi trường đô thị đông đúc như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

PV: Như vậy, hiện tại PLX cung cấp đồng thời 2 loại DO. Xin ông cho biết PLX tiếp tục duy trì 2 mặt hàng này hay chiến lược sản phẩm sẽ như thế nào và tại sao?

Ông Nguyễn Quang Dũng: Chiến lược sản phẩm của Petrolimex là phát huy tối đa thế mạnh về nguồn lực cơ sở vật chất, kinh nghiệm tổ chức kinh doanh, cập nhật tiến bộ khoa học công nghệ để đem đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng đồng thời với việc tiên phong trong nghiên cứu lựa chọn sản phẩm tiên tiến để đưa ra thị trường.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn dịch chuyển cơ cấu, còn tồn tại sự khác biệt về phát triển, thu nhập giữa các vùng thị trường, các phương tiện thế hệ cũ vẫn còn hạn lưu hành trong một thời gian nhất định trước khi được thay thế bằng các phương tiện có chất lượng cao hơn, Petrolimex hiểu được rằng nhu cầu về chủng loại nhiên liệu sẽ còn đa dạng và do vậy, trước mắt chúng tôi vẫn đưa ra thị trường 2 mặt hàng điêzen để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Tuy nhiên, DO-V cũng rất thích hợp cho các thiết bị thế hệ cũ và từ góc độ bảo vệ môi trường.

PV: DO-V với các đặc tính kỹ thuật vượt trội cho động cơ điêzen, cho môi trường đã được các nhà sản xuất ô tô và doanh nghiệp sử dụng phương tiện điêzen đón nhận như thế nào?

Ông Nguyễn Quang Dũng: Trước và sau khi chính thức đưa mặt hàng DO-V ra thị trường, Petrolimex đã có nhiều cuộc họp, tiếp xúc, trao đổi thông tin về kỹ thuật và thương mại với các cơ quan hữu quan, đặc biệt là các nhà sản xuất ô tô có tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế để tìm hiểu và đánh giá phản hồi của thị trường từ góc nhìn của các nhà sản xuất động cơ.

Một điểm chung nổi bật chúng tôi ghi nhận được là sự đồng tình, ủng hộ tuyệt đối việc đưa DO-V ra kinh doanh thương mại sớm nhất có thể. Nhiều chương trình đưa các phương tiện với động cơ điêzen tiên tiến vào Việt Nam đã phải lùi thời hạn vì chưa có một nguồn cung ổn định, chất lượng đảm bảo và diện bao phủ rộng cả nước cho nhiên liệu sạch.

Đây cũng là nguồn động viên rất lớn từ phía các nhà sản xuất ô tô và khách hàng có nhu cầu sử dụng phương tiện thế hệ mới; từ đó, khích lệ Petrolimex triển khai kinh doanh DO-V sớm hơn so với lộ trình.

PV: Chúng ta cần phải làm gì để chung tay đưa nhiên liệu sạch (trong đó có DO-V) vào cuộc sống?

Ông Nguyễn Quang Dũng: Petrolimex cho rằng tầm nhìn, nhận thức và trách nhiệm với môi trường, với xã hội là yếu tố quan trọng đầu tiên.

Khi các yếu tố này đã được xác định, lợi ích dài hạn của người tiêu dùng, của xã hội, của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được kết hợp hài hòa, thì công tác truyền thông về ích lợi của nhiên liệu sạch, các cơ chế chính sách của Nhà nước về lĩnh vực này, trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ của các nhà sản xuất phương tiện và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sự ủng hộ của khách hàng là những điều kiện cần thiết để đảm bảo nhanh chóng đưa nhiên liệu sạch vào cuộc sống.

PV: Nhiên liệu sạch có được hưởng chính sách ưu đãi nào của Nhà nước không, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Dũng: Nhiên liệu sạch gồm những mặt hàng xăng và điêzen có chứa đựng các yếu tố sinh học và/hoặc được trưng cất loại bỏ tối đa những yếu tố gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của con người.

Xét theo tiêu chuẩn trên, nhiên liệu sạch gồm các loại xăng không chì có pha ethanol, xăng không chì tiêu chuẩn Euro 4, 5 (ở ta gọi là mức khí thải IV, V); bio-điêzen, điêzen có hàm lượng lưu huỳnh rất thấp như DO-V mà Petrolimex đang tiên phong cung cấp tại thị trường Việt Nam.

Về chính sách ưu đãi đối với nhiên liệu sạch, hiện tại mới chỉ có xăng sinh học E5 được hưởng ưu đãi ở 2 sắc thuế là: Thuế tiêu thụ đặc biệt và Thuế bảo vệ môi trường.

Ở thời điểm hiện nay, điêzen DO-V chưa có được điều may mắn như E5. DO-V vẫn đang áp dụng các loại thuế, phí tương đương điêzen thông dụng.

Chúng tôi cho rằng môi trường sống là rất quan trọng đối với mỗi chúng ta và thế hệ con cháu của chúng ta. Chính vì vậy, bên cạnh sự tiên phong của Petrolimex với DO-V và xăng sinh học, xăng RON 95-III, IV; chúng tôi cũng mong rằng người tiêu dùng cùng chung sức đồng lòng bảo vệ môi trường thông qua việc lựa chọn nhiên liệu sạch để tiêu dùng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kỳ vọng rằng Nhà nước sẽ sớm xem xét, thực hiện chính sách ưu đãi đối với nhiên liệu sạch để thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững từ góc độ quốc gia; trong đó có việc chăm lo đến môi trường sống của con người và sức khỏe của nhân dân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội