Nhận thức đúng, hành động đúng

Hằng Thương

08:02 SA @ Thứ Ba - 02 Tháng Mười, 2018

(TN&MT) - Thời gian gần đây, dư luận bức xúc sau hàng loạt vụ xả thải độc hại, gây hệ lụy nặng nề đối với đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Hơn bao giờ hết, vấn đề an toàn môi trường, nhất là an toàn môi trường tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các loại hóa chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ được đặc biệt quan tâm. Là tập đoàn kinh tế trụ cột của đất nước, với hàng ngàn cửa hàng kinh doanh xăng dầu, với hàng chục đơn vị thành viên, kho, cảng đầu mối… Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) giải quyết bài toán này như thế nào?

Nhận thức đúng - hành động đúng

Đầu tiên đó là nhận thức. Ông Vương Thái Dũng - Phó TGĐ Tập đoàn Petrolimex cho biết, với Petrolimex, nhận thức đầu tiên trong công tác BVMT đó là hành động theo pháp luật về BVMT, nhưng vượt lên trên điều đó là tâm thế bảo vệ môi trường chính là vì sự phát triển bền vững của chính doanh nghiệp mình, bảo vệ chính sức khỏe và môi trường làm việc cho người lao động của mình. Với suy nghĩ hướng tới cộng đồng và quyết tâm mang đến một môi trường làm việc an toàn cho người lao động mà trong những năm qua Petrolimex đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng cho công tác này. Khi làm tốt công tác BVMT cũng có nghĩa là Petrolimex đã sử dụng hiệu quả vốn, công tác đầu tư và kinh doanh luôn đi đúng hướng và đạt kết quả bền vững.

Với trên 2 nghìn cửa hàng xăng dầu đều được lắp hệ thống thu hồi hơi xăng dầu, hệ thống xử lý nước thải… đã cho thấy phần nào quyết tâm đó. Minh chứng rõ nét nữa đó là việc đưa đầu tư hệ thống thu hồi hơi xăng dầu trong quá trình xuất, nhập tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang của Petrolimex với mức đầu tư trên 27 tỷ đồng và tiếp theo đó là đầu tư hệ thống thu hồi hơi tại Tổng khoa Nhà Bè. Được biết, trước đó, Petrolimex đã đầu tư cho công tác ứng phó sự cố tràn dầu ở tổng kho xăng dầu Nhà Bè từ cơ sở vật chất đến đào tạo đội ứng phó với 20 người và trực 24/24. Đội ứng phó sự cố này không những trực ứng cứu sự cố cho Tổng kho Nhà bè mà còn hỗ trợ ứng cứu cho các đơn vị khác trên địa bàn… Nhìn vào con số đầu tư hàng trăm tỉ đồng như vậy có thể cho thấy rõ quan điểm của Petrolimex trong việc xem công tác bảo vệ môi trường chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Càng thấy lãnh đạo Petrlomex kiên định điều hành theo chiến lược phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường từ bấy lâu nay là đúng hướng.

Thu hồi hơi xăng trong quá trình nhập tại các cửa hàng của Petrolimex

Và sức lan tỏa rộng

Mới hay sự quyết liệt trong đổi mới quản trị TĐ, đổi mới người đứng đầu các DN thành viên đã tạo ra những chuyển động cho cả Petrolimex. Khi chúng tôi thực hiện chuyên đề này thì ấn tượng không thể quên đó là câu chuyện trải lòng của người đứng đầu Petrolimex trước những doanh nghiệp bất chấp pháp luật và tính nhân văn đã ngang nhiên xả thải ra môi trường. Ông cho rằng sân chơi môi trường của chúng ta hiện nay chưa thể gọi là bình đẳng khi mà bên cạnh những doanh nghiệp nỗ lực đầu tư xử lý để giảm thiểu những tác động xấu ra môi trường thì vẫn luôn tồn tại những đơn vị chỉ biết đến lợi nhuận.

Nói tới ý thức thực hiện pháp luật BVMT trước hết phải là từ nội tại, sau đó mới lan tỏa trong đội ngũ người lao động, đó là nhận định của ông Vương Thái Dũng khi nói về vấn đề này. Nghĩa là nhận thức, hành động đúng phải có sự thống nhất tối cao trong ban lãnh đạo, từ chủ tịch từ TGĐ cùng một nhận thức chung nhất trong Ban lãnh đạo Tập đoàn. Và để có sức lan tỏa rộng thì bản thân Petrolimex làm công tác tuyên truyền trong nội bộ rất mạnh mẽ, rất thiết thực. Cũng dễ hiểu vì sao khi nói chuyện với tôi, những cán bộ, công nhân xăng dầu lại có thể say sưa như vậy. Với họ, họ cho rằng, BVMT chính là bảo vệ chính họ và xa hơn nữa đó là hiệu quả kinh doanh là môi trường cảnh quan của cửa hàng văn minh trong thời kỳ hội nhập. Đã qua rồi cái thời cửa hàng văn minh, giờ đây, toàn hệ thống Petrolimex dường như luôn “nóng” vì 5S. 5s đồng hành với bất cứ cán bộ, công nhân của Petrolimex. Đặc biệt, có đơn vị còn tích hợp 5S với các tiêu chuẩn của hệ thống quản lý khác để đem lại hiệu quả hơn trong sản xuất, kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm khác.

Tàu Petrolimex Sài Gòn thao tác kết nối phao tạo thành vòng phao vây thứ nhất cô lập khu vực dầu tràn

Đồng thuận như vậy nhưng dường như vẫn còn nhiều trăn trở? Khi tôi đặt câu hỏi này thì ông Vương Thái Dũng- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn bỗng trở nên trầm ngâm: “Chúng tôi hài lòng với những kết quả trong lĩnh vực BVMT, tuy nhiên so với nhu cầu bức thiết của xã hội của sự phát triển thì chúng tôi còn cố gắng nhiều. Hay nói đúng hơn là so với điều kiện nội tại và trong hoàn cảnh VN hiện nay, môi trường VN hiện nay, so với các DN VN hiện nay thì chúng tôi hài lòng với kết quả mình đã làm được trong lĩnh vực môi trường. Khẳng định sự nỗ lực rất lớn của mấy chục ngàn con người từ lãnh đạo đến người lao động. Tuy nhiên trong xu thế phát triển để hội nhập và BVMT sống của chúng ta, Petrolimex vẫn chưa hài lòng mà còn mong muốn, quyết tâm nỗ lực hơn nữa đúng như tinh thần Nghị quyết 35 mà Chính phủ ban hành cũng đặt ra vấn đề doanh nghiệp phải xây dựng đạo đức, văn hóa doanh nghiệp, thực hiện quy định của pháp luật trong bảo vệ môi trường thiên nhiên, không vì phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường.

Những tâm sự gan ruột của người lãnh đạo của một tập đoàn năng lượng lớn đã ám ảnh tôi trong suốt chặng đường về. Và hình ảnh người công nhân xăng dầu tranh thủ lúc vắng khách cặm cụi quét dọn vệ sinh xung quanh cửa hàng trên đường Tam Trinh đã cho tôi hiểu: khi quyết tâm, mọi mục tiêu sẽ trong tầm ngắm!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội