Tổ công tác của Chính phủ làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Lại Hoa

11:35 SA @ Thứ Tư - 26 Tháng Chín, 2018

Ngày 25/9, Tổ công tác của Chính phủ do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ công tác Nguyễn Cao Lục đã có buổi làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về tình hình triển khai nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Tập đoàn từ 1/1/2017-20/09/2017.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng, phát biểu tại buổi kiểm tra. (Ảnh: VGP).

Tổ công tác ghi nhận 9 nhiệm vụ Thủ tướng giao cho Tập đoàn Xăng dầu đến nay cơ bản đã hoàn thành. Đáng chú ý là việc tổ chức kinh doanh xăng nhiên liệu sinh học và nhiên liệu đạt tiêu chuẩn khí thải. Tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2017 là 153.000 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận trước thuế là 4.700 tỷ đồng.

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 2018, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam xác định nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh, không ngừng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường…

Cùng với đó, Tổ công tác đề nghị Tập đoàn xăng dầu Việt Nam tiếp tục nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng: bám sát diễn biến giá dầu thế giới để cân đối linh hoạt nguồn từ các nhà máy lọc dầu trong nước và nhập khẩu để có giá vốn tốt nhất; đánh giá cơ cấu hiệu quả các mặt hàng từng thời điểm để xác định thứ tự ưu tiên mặt hàng tổ chức kinh doanh tại từng vùng thị trường, khu vực trong hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolomex.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ chất lượng, thực hiện đồng bộ các giải pháp từ áp dụng công nghệ, tổ chức lao động đến tổ chức kiểm tra thường xuyên tất cả các công đoạn của quá trình lưu thông để đảm bảo chất lượng xăng dầu nhập khẩu đến tay người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, thành viên Tổ công tác đề nghị, để xây dựng và phát triển thị trường xăng dầu không chỉ 2020-2035, qua công tác quản lý tài chính, công tác quản lý thuế, Hải quan thì thị trường xăng dầu của Việt Nam phát triển chưa có chiến lược, chưa có định hướng đầy đủ, theo quy luật, đảm bảo tính bền vững và hiệu quả.

"Số lượng đầu mối thì lớn, số đầu mối nhỏ lẻ, không đủ các điều kiện phát triển bền vững còn nhiều. Đối với đầu mối sản xuất trong nước thì Bộ Tài chính và Bộ Công thương đang giữ thách thức doanh nghiệp. Do vậy rất cần xây dựng khuôn khổ pháp lý để trên cơ sở đó xây dựng chiến lược phát triển thị trường này", Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Tổ công tác cũng đề nghị Tập đoàn Xăng dầu tổ chức kinh doanh xăng sinh học và các sản phẩm xăng dầu theo tiêu chuẩn khí thải quy định; xem xét định mức chi phí kinh doanh. Đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhãn hiệu, tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn nguồn xăng dầu thẩm lậu, không rõ nguồn gốc để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và chống thất thu của ngân sách nhà nước; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội