Công ty Xăng dầu B12: Làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Thái Đình

03:11 CH @ Thứ Bảy - 19 Tháng Tám, 2017

Là một trong những đơn vị đầu mối có chức năng nhập khẩu xăng, dầu; bảo quản, bơm chuyển bằng đường ống tạo nguồn cho các đơn vị phía sau.

CôngThương - Trực tiếp tổ chức kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, huyện Thuỷ Nguyên - Hải Phòng và dự trữ xăng dầu quốc gia, mỗi năm, Cảng dầu B12 thuộc Công ty Xăng dầu B12 tiếp nhận tới gần 3 triệu m3 xăng dầu các loại.

Hàng năm, công ty đã xây dựng kế hoạch và chương trình thực hiện bảo vệ môi trường, tổ chức tập huấn Luật Môi trường đến từng cán bộ, công nhân; tổ chức trồng và chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Đặc biệt, công ty đã xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải và chất thải nguy hại tại các khu vực đất trống ở kho cảng và tại các điểm bán lẻ. Với hệ thống kho bể có sức chứa hơn 225.200 m3, gần 500 km đường ống, cùng trên 100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu được đầu tư hệ thống thiết bị chuyên ngành hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong mọi lĩnh vực giao, nhận, vận chuyển, bán hàng, công ty đã lắp đặt hệ thống thu hồi hơi xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và bến xuất ô tô xitéc, lắp đặt mái phao, van an toàn tại các bể chứa. Các kho dầu được đầu tư lắp đặt chương trình tự động hoá trong khâu nhập, xuất hàng, đầu tư nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, thay thế thiết bị mới. Hệ thống thu hồi hơi, mái phao, van an toàn đã giúp giảm thiểu được hơi xăng, dầu bay ra ngoài, giữ gìn môi trường trong sạch cho cộng đồng.

Đặc biệt, công ty còn đầu tư hệ thống phao quây phòng, chống dầu tràn, giấy thấm dầu, chất phân tán dầu, công nghệ xử lý dầu tràn hiện đại và hai tàu lai dắt, cứu hộ với công suất 1.800CV và 3.200CV, tạo thành dây chuyền hoàn chỉnh sẵn sàng ứng cứu sự cố tràn dầu tại khu vực cảng. Với hệ thống này, công ty đã nhiều lần tổ chức ứng cứu sự cố tràn dầu trên biển đạt kết quả tốt. Công ty cũng đã đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống đo mức từ xa, hệ thống báo lẫn, hệ thống xuất hàng tự động, đầu tư phòng hóa nghiệm VILAS đạt tiêu chuẩn TCVN ISO/IEC 17025 với các trang thiết bị hiện đại: Máy đo trị số ốc-tan, máy xác định hàm lượng lưu huỳnh, máy sắc ký khí, máy xác định hàm lượng dầu trong nước, lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu và bùn cặn nhiễm dầu để đảm bảo nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Nước thải, bùn cặn được hệ thống thu gom đưa về khu xử lý, lọc hoá giữ lại xăng dầu sau đó mới đổ ra biển đã góp phần giữ sạch môi trường vùng biển Hạ Long.

Hàng năm, công ty đều tổ chức quan trắc, đánh giá tác động môi trường và kiểm soát mức độ ô nhiễm môi trường đối với các kho chứa, cảng, cửa hàng xăng dầu để kịp thời có phương án khắc phục sửa chữa, nâng cấp bảo đảm các tiêu chuẩn về môi trường. Hiện nay, công ty đang nghiên cứu, ứng dụng đề tài "Hệ thống xử lý bùn cặn nhiễm dầu bằng công nghệ phân hủy sinh học" nhằm chuyển hóa bùn thải độc hại đối với môi trường trở thành phân bón hữu ích cho cây trồng.

Với những cố gắng của mình, vừa qua, Công ty xăng dầu B12 đã được cấp Giấy chứng nhận hệ thống quản lý môi trường TCVN ISO 14001:2004.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội