Mua xăng dầu thời cách mạng 4.0: Không lo hết xăng và hết tiền

Thu Hường

02:33 CH @ Thứ Hai - 14 Tháng Tám, 2017

Nhiều khách hàng khi mua xăng dầu từng bị rơi vào tình thế “khóc dở” khi xe gần hết xăng mà chạy xe lòng vòng không biết tìm mua xăng ở đâu gần nhất, hoặc không thể đổ xăng khi hết tiền mặt vì các cây xăng chỉ nhận thanh toán tiền mặt, không nhận thanh toán thẻ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với hệ thống hơn 2.400 điểm bán xăng dầu trên toàn quốc đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tăng tính tiện ích cho khách hàng mua xăng dầu.

Hết nỗi lo mua xăng dầu ở đâu

Anh Nguyễn Hoàn Thiện ở Chung cư 25 Lạc Trung (Hai Bà Trưng - Hà Nội) cứ khoảng 1 tuần lại đổ xăng cho ô tô một lần nhưng việc tìm kiếm điểm đổ xăng không phải lúc nào cũng thuận tiện.

Người dân mua xăng tại cửa hàng xăng dầu số 52 của Petrolimex tại số 32 Tân Mai, Hà Nội. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

“Tôi thường đổ xăng ở một điểm gần cơ quan. Tuy nhiên, với những lần xe bị hết xăng ở địa bàn không quen thuộc thì việc tìm kiếm cây xăng rất khó khăn. Có lần, xe ô tô của tôi đã bị ‘chết’ máy giữa đường trong khi đang đi lòng vòng tìm kiếm cây xăng. Khổ nhất là tìm kiếm cây xăng trong các giờ cao điểm, đường phố thì tắc nghẽn mà xăng xe thì cạn dần”, anh Thiện cho biết.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, những khách hàng như anh Thiện có thể sử dụng ứng dụng Bản đồ cửa hàng xăng dầu của Petrolimex để tìm kiếm cây xăng một cách thuận tiện nhất.

Petrolimex là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu tiên cung cấp ứng dụng tiện ích bản đồ cửa hàng xăng dầu trên website: www.petrolimex.com.vn. Ứng dụng này giúp cung cấp thông tin vị trí và có tính năng dẫn đường tự động đến tất cả cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống Petrolimex trên khắp Việt Nam.

Petrolimex cho biết, khi truy cập vào trang chủ www.petrolimex.com.vn từ máy tính hay điện thoại di động thông minh, khách hàng chỉ cần nhấp chuột chạm vào mục “bản đồ cửa hàng xăng dầu Petrolimex”. Hệ thống sẽ tự động xác định vị trí hiện tại của khách hàng trên bản đồ số của Google và hiển thị ngay lập tức các cửa hàng Petrolimex gần nhất.

Theo đó, các thông tin liên quan tới cửa hàng xăng dầu Petrolimex như số điện thoại, khoảng cách và thời gian di chuyển cũng hiển thị đầy đủ. Khi đã xác định được cửa hàng xăng dầu Petrolimex cần đến, nút “tìm đường” sẽ tự động lên lộ trình dẫn khách hàng đến đúng cửa hàng đã chọn.

Theo đại diện Petrolimex, việc cung cấp hệ thống bản đồ cửa hàng xăng dầu còn giúp khách hàng tìm đúng các cửa hàng của Petrolimex, tránh mua phải xăng dầu của các cửa hàng ‘nhái’ thương hiệu Petrolimex, đảm bảo uy tín thương hiệu của doanh nghiệp.

Không chỉ triển khai ứng dụng công nghệ để tìm kiếm cửa hàng xăng dầu tại thị trường trong nước, thời gian tới, Petrolimex sẽ dự kiến sẽ xây dựng Bản đồ cửa hàng xăng dầu Petrolimex tại thị trường Lào, một trong những thị trường nước ngoài mà Petrolimex đã phát triển hệ thống phân phối.

Mua xăng dầu trả tiền bằng thẻ ATM

Từ 1/8/2017, khách hàng mua xăng dầu của Petrolimex còn có thêm một tiện ích, đó là có thể thanh toán tiền mua xăng dầu bằng thẻ ATM.

Theo đó, chủ thẻ ATM của 41 Ngân hàng thành viên thuộc liên minh NAPAS có thể thực hiện thanh toán xăng dầu và hàng hóa, dịch vụ của Petrolimex tại hệ thống cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc.

Với mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hiện đại hóa hệ thống cửa hàng xăng dầu, hợp tác giữa Petrolimex và các bên liên quan được kỳ vọng sẽ hình thành hệ thống thanh toán xăng dầu qua thẻ rộng lớn, đem lại nhiều tiện ích và giá trị gia tăng cho khách hàng.

Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex, với mục tiêu xây dựng hệ thống cửa hàng văn minh và hiện đại, việc mua xăng không dùng tiền mặt giúp Petrolimex nâng cao chất lượng dịch vụ tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của mình, tăng cường công tác quản lý, công khai minh bạch, hỗ trợ khách hàng thanh toán nhanh chóng và thuận tiện.

"Mô hình thanh toán này tạo ra lợi thế không chỉ cho doanh nghiệp và các ngân hàng, mà người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ các tiện ích của các bên liên quan", ông Bảo cho biết.

Cụ thể với người tiêu dùng, khi mua xăng dầu bằng thẻ sẽ không cần phải mang theo tiền mặt; an toàn khi giao dịch, tiết kiệm thời gian; có thể quản lý được chi phí xăng dầu thông qua sao kê của ngân hàng; được tham gia các chương trình ưu đãi, giảm giá khi mua xăng dầu...

Theo Petrolimex, để thực hiện mua xăng dầu bằng thẻ ATM tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex, khách hàng chỉ cần có thẻ ATM của một trong 41 ngân hàng thành viên NAPAS còn hiệu lực sử dụng và số dư trong tài khoản đủ để trả cho chi phí mua xăng dầu.

Được biết, Petrolimex đang ở hữu 2.400 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trong tổng số hơn 14.000 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc. Việc triển khai ứng dụng tìm bản đồ mua xăng dầu và thanh toán thẻ để mua xăng dầu không chỉ giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu xây dựng cửa hàng xăng dầu văn minh, hiện đại mà còn giúp gia tăng nhiều tiện ích cho người tiêu dùng.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội