B12 trên chặng đường mới

Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

10:10 SA @ Thứ Năm - 24 Tháng Bảy, 2014

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến hành trình của phóng viên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương là Cảng dầu B12 (thuộc Công ty Xăng dầu B12 - Petrolimex Quảng Ninh) - cảng đầu mối tiếp nhận xăng dầu lớn nhất của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, cung cấp toàn bộ xăng dầu ở miền Bắc, cùng với hệ thống kho bể với sức chứa khoảng 377.200 m3.

Cơ sở vật chất xứng tầm khu vực

Nhìn từ bên ngoài, Công ty Xăng dầu B12 nằm khép mình bên cạnh Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, nhưng bước chân vào bên trong mới thấy được hết quy mô và tầm vóc của đầu mối tiếp nhận xăng dầu lớn nhất miền Bắc với cơ sở vật chất kỹ thuật từ cầu cảng, kho bể, trạm bơm, đường ống… sánh ngang tầm khu vực.

Ông Nguyễn Đồng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu B12 cho biết, những năm qua, Công ty Xăng dầu B12 luôn được đánh giá là đơn vị có tốc độ tăng trưởng mạnh trong kinh doanh.

Hệ thống kho chứa xăng dầu của công ty hiện nay lên đến gần 100.000 m3

Ông Nguyễn Đồng chia sẻ: “Những năm đầu mới thành lập Công ty, thiết bị lắp đặt lạc hậu, công nhân lao động chủ yếu bằng tay chân nên rất vất vả. Có khi để lắp đặt đưa dầu từ một con tàu lên kho mất rất nhiều thời gian và công sức, lại không an toàn. Sau đó, Cảng đã tiến hành lắp đặt được hệ thống đường ống sắt ngầm dưới đáy biển, nhưng mỗi lần lắp đặt để bơm dầu lên kho cũng mất hơn 3 giờ đồng hồ, mỗi lần nối đường ống vẫn cần tới 10 người và có sự hỗ trợ của trang thiết bị để đưa các đường ống vào vị trí bơm hàng. Mỗi lần nhập tàu phải mất 3 đến 4 ngày. Hơn nữa, khi đó, quy mô Cảng còn nhỏ, chỉ cho phép tàu 2 vạn tấn cập cảng. Vì thế sản lượng mỗi năm chỉ đạt được ở mức 1 đến 2 triệu mét khối/năm”.

Hệ thống dẫn xăng dầu quy mô ngang tầm khu vực

“Nhưng hiện giờ, nhờ có những thay đổi vượt bậc trong đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật từ cầu cảng, kho bể, trạm bơm, đường ống, cửa hàng bán lẻ đã tạo cho Công ty có một diện mạo mới. Hệ thống kho chứa hiện nay lên đến gần 100.000 m3. Cảng có thể đón tàu 40.000 DWT. Các thiết bị phục vụ xuất nhập hàng hóa, kiểm tra chất lượng, camera quan sát, công tác bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ an ninh... hầu như đã được tự động hóa hoàn toàn. Đặc biệt là công tác lắp đặt để bơm dầu từ tàu lên kho, giờ đây chỉ mất vài chục phút. Tần suất nhập một tàu chỉ trong 24 giờ. Do vậy, năng lực tiếp nhận xăng dầu thông qua cảng lên đến 6,5 triệu mét khối/năm. Hiện tại, Công ty đang khai thác thông cảng 4 triệu mét khối/năm” - Ông Nguyễn Đồng cho biết.

Những chiếc tàu cập bến mang hơi thở của nền kinh tế đất nước

Phóng viên đã được đưa đi thăm hệ thống cầu cảng đầu tư hiện đại, hệ thống bể chứa được đầu tư mới với các trang thiết bị hiện đại, có bể dung tích tới 18.000 m3 đã nâng tổng dung tích lên 377.200 m3, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiếp nhận và vận chuyển xăng dầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng cho miền Bắc. Công ty còn trang bị hệ thống xuất nhập tự động hóa, quản lý bằng hệ thống máy vi tính và vận hành trong hệ thống quản trị ERP.

Trên chặng đường mới

Không chỉ có một cầu cảng cùng hệ thống tự động hóa xuất nhập xăng dầu mang lại hiệu quả rất to lớn, Công ty Xăng dầu B12 còn đầu tư đầu tư mới tuyến ống dẫn dầu với đường kính từ 219 mm lên 323 mm và 406 mm đảm bảo an toàn và không để các sự cố dò thấm xảy ra. Đồng thời, đầu tư hệ thống đồng hồ lưu lượng kế đảm bảo chính xác số liệu trong giao nhận xăng dầu với các công ty tuyến sau.


Hệ thống máy bơm hiện đại với năng lực tăng gấp 3 lần công suất tiếp nhận vận chuyển, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đất nước

Theo lời kể của ông Đào Văn Giáp, Trưởng phòng Hành chính – tổng hợp, Công ty Xăng dầu B12 thì, công trình tuyến đường ống dẫn xăng dầu của Công ty hiện nay được khai sinh từ năm 1968, nhưng trải qua thi công, với sự viện trợ giúp đỡ của Liên Xô, đến năm 1973 tuyến ống và các công trình xăng dầu gắn liền với tuyến đường ống mới bắt đầu được vận hành. Hệ thống tuyến đường ống xăng dầu B12 bắt đầu từ Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh dài hơn 500 km đi qua 6 tỉnh, thành phố là Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hà Nội.


Hệ thống bể chứa của Xí nghiệp Xăng dầu K130 (Công ty Xăng dầu B12)


Phòng điều hành trung tâm Kho xăng dầu K130 (Công ty xăng dầu B12)

Do nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ở nước ta liên tục tăng lên từ năm 2006, Petrolimex Quảng Ninh đã triển khai nhiều dự án, nâng cấp hệ thống Cảng tiếp nhận kho bể chứa và tuyến ống B12. Việc nâng cấp tuyến ống xăng dầu B-T đã được hoàn thành, chính thức đưa vào khai thác sử dụng từ Quý I năm 2012. Hệ thống xuất nhập xăng dầu cũng được trang bị hệ thống tự động hóa hiện đại bằng máy móc công nghệ, nâng cao năng suất tiếp nhận bơm chuyển đảm bảo nguồn; cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, giảm tiếp xúc trực tiếp của người lao động đối với xăng dầu. Tuyến ống với đường kính từ 159 mm đã tăng lên 219 mm, 323 mm và 406 mm cùng với hệ thống máy bơm chính đã nâng cao năng lực tăng gấp 3 lần công suất tiếp nhận vận chuyển, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đất nước.

“Vitamin B12”

Đưa chúng tôi đi thăm hệ thống trạm xử lý nước thải của Công ty, ông Đào Văn Giáp chia sẻ, “B12 được đặt ở vị trí chiến lược với cảng nước sâu tự nhiên nên rất thuận lợi cho việc nhập hàng hóa, nhưng bởi ở bên cạnh Vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên tuyệt vời của thế giới nên ngoài nhiệm vụ chính là cung ứng xăng dầu cho nền kinh tế đất nước, chúng tôi còn có một nhiệm vụ quan trọng khác, đó là giữ gìn vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long”.

Hệ thống thu gom và xử lý chất thải, nước thải bằng vi sinh học đã được đầu tư và vận hành đạt hiệu quả cao trong sản xuất, nước thải qua kiểm tra đều đạt tiêu chuẩn yêu cầu, môi trường sản xuất luôn được đảm bảo xanh, sạch, đẹp.


Hệ thống thu gom và xử lý chất thải, nước thải bằng vi sinh học đã được đầu tư và vận hành đạt hiệu quả cao trong sản xuất

Ngay bên cạnh là hệ thống các trang thiết bị ứng cứu sự cố tràn dầu như phao quây dầu, máy hút dầu tràn, tầu hút dầu, giấy thấm dầu được trang bị đầy đủ và luôn trong tư thế sẵn sàng. Chính vì vậy mà nhiều năm qua, Công ty đã tham gia nhiều vụ xử lý ứng cứu sự cố tràn dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.


Hoa súng mọc lên tươi màu trên bể chứa nước thải đã được xử lý ở khâu cuối cùng

Khi phóng viên thắc mắc tại sao Công ty lại có cái tên độc đáo B12, ông Giáp vui vẻ cho biết: “Công ty chúng tôi được ví như những liều vitamin tốt cho sức khỏe mà”. Có thể đó chỉ là một lời giải thích vui nhưng có dịp được đến nơi đây, mới cảm nhận được rõ vai trò và trách nhiệm lớn lao mà Công ty Xăng dầu B12 đang đảm nhận.

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Xăng dầu B12 đã có nhiều giai đoạn thăng trầm nhưng cao hơn cả đó là sự vững bước đi lên của một công ty xăng dầu đầu mối với bao trọng trách. Để có được cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống mạng lưới phân phối, uy tín thương hiệu và bản sắc văn hóa doanh nghiệp như ngày hôm nay là sự đóng góp bao công sức, mồ hôi và nước mắt của bao thế hệ cán bộ công nhân viên lao động Công ty. Những thành tựu đã đạt được là rất to lớn, nhưng con đường trước mắt để đưa Công ty tiếp tục chặng đường phát triển còn nhiều khó khăn, gian khổ. Tuy vậy, nhưng khi tiếp xúc với cán bộ công nhân viên ở đây, cảm nhận chung là sự nhiệt huyết, chủ động sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, đoàn kết đồng lòng, khai thác một cách có hiệu quả cơ sở vật chất kỹ thuật, để viết tiếp những trang sử hào hùng và phát huy văn hóa bản sắc của Công ty Xăng dầu B12 trên chặng đường mới.

Cùng chuyên mục

Nỗ lực không ngừng nghỉ trong chiến dịch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  22/11/2022

Từ ngày 11/11, chi phí định mức để tính giá cơ sở xăng dầu thay đổi ra sao?

Petrolimex trên báo chí |  09/11/2022

Nhiều cửa hàng tại Hà Nội hết xăng dầu: Khách hàng dồn về các cây xăng của Petrolimex

Petrolimex trên báo chí |  09/11/2022

Petrolimex khẳng định vai trò chủ đạo của DNNN trong việc bảo đảm nguồn phục vụ nhân dân và nền kinh tế

Petrolimex trên báo chí |  09/11/2022

Petrolimex tăng thời gian bán hàng tại Hà Nội để phục vụ người tiêu dùng

Petrolimex trên báo chí |  08/11/2022

Hợp tác quốc tế nâng cao hiệu quả vận hành an toàn hệ thống kho xăng dầu tại Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  19/09/2022

Petrolimex: Nửa thế kỷ phát triển và hội nhập

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2006

Petrolimex khẳng định điều chỉnh giá xăng dầu theo thị trường

Petrolimex trên báo chí |  21/07/2014

Nối muôn phương phát triển

Petrolimex trên báo chí |  21/07/2014

Petrolimex: Giữ nghiêm luật cho sự minh bạch xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  21/07/2014

Giảm đồng loạt giá bán dầu điêzen, dầu hỏa và madut

Petrolimex trên báo chí |  18/07/2014

Nơi khởi nguồn mạch máu

Petrolimex trên báo chí |  16/07/2014

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội