Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương làm việc với Đảng uỷ Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam về kết quả công tác Quý I và định hướng hoạt động trọng tâm năm 2011

01:34 CH @ Thứ Tư - 11 Tháng Năm, 2011

Hà Nội, ngày 06 tháng 5 năm 2011, Tại trụ sở Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương (Đảng uỷ Khối) làm việc với Đảng uỷ Petrolimex về kết quả công tác Quý I và định hướng hoạt động trọng tâm năm 2011. Đồng chí Trương Quang Nghĩa – Uỷ viên Trung uơng Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Trương Quang Nghĩa – Uỷ viên Trung uơng Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương chủ trì cuộc họp với Đảng uỷ Petrolimex

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Quang Dương – Phó bí thư; đồng chí Nguyễn Văn Ngọc – Phó bí thư; các Uỷ viên Ban thường vụ và Trưởng các Ban của Đảng uỷ Khối.

Về phía Petrolimex có các đồng chí: Bùi Ngọc Bảo – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Petrolimex; Trần Minh Hải – Phó bí thư thường trực; Trần Long An – Phó bí thư; các Uỷ viên Ban thường vụ và Trưởng các Ban của Đảng uỷ Petrolimex.

Đồng chí Bùi Ngọc Bảo - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Petrolimex trình bày báo cáo công tác của Đảng uỷ Petrolimex

Thay mặt Đảng uỷ Petrolimex, đồng chí Bùi Ngọc Bảo báo cáo Đảng uỷ Khối về công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Petrolimex nhiệm kỳ 2010-2015; chỉ đạo các cấp uỷ trực thuộc về Kết luận 02 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 11 của Chính phủ, Chỉ thị số 01 của Đảng uỷ Khối; Chương trình hành động số 0295/XD của Petrolimex về tổ chức thực hiện Nghị quyết số 11/NQ/CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ và Chương trình hành động của Ngành Công Thương.

Về tình hình kinh doanh xăng dầu, Petrolimex đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo nguồn xăng dầu, góp phần quan trọng vào bình ổn kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Các nỗ lực của Petrolimex đã được Chính phủ, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh/thành phố đánh giá cao. Bên cạnh đó, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu cũng để lại cho Petrolimex nhiều khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Về công tác cổ phần hoá và tái cấu trúc doanh nghiệp, Petrolimex đã hoàn thành hồ sơ và được Bộ Công Thương thông qua, trình Thủ tướng phê duyệt. Hoạt động trọng tâm của Petrolimex trong năm 2011 là: Sau khi được Thủ tướng phê duyệt cổ phần hoá và hình thành tập đoàn xăng dầu đa sở hữu Petrolimex là tập trung vào IPO, kiện toàn bộ máy nhân sự cho tái cấu trúc để quản trị doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Trần Minh Hải – Phó bí thư thường trực Đảng uỷ Petrolimex phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác xây dựng Đảng, Đảng uỷ Petrolimex đã triển khai xây dựng và ban hành Quy chế làm việc của Ban chấp hành, chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ và năm 2011 của Ban thường vụ và Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Petrolimex, thực hiện công tác đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2010; triển khai kế hoạch học tập Nghị quyết Đại hội XI, cử đảng viên dự bị và quần chúng ưu tú tham dự các lớp bồi dưỡng chính trị, hướng dẫn thực hiện chế độ đảng phí theo quy định mới, hoàn thiện kết nối hệ thống mạng với Đảng uỷ Khối, kết nạp và công nhận chính thức 40 đảng viên. Cũng trong Quý I/2011, Đảng uỷ Petrolimex đã thực hiện ký Biên bản phối hợp công tác với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Thương mại Trung ương tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2010-2015.

Petrolimex đã bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên - người lao động trong toàn ngành và triển khai chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững giúp nhân dân huyện Đồng Văn (Hà Giang) theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2011, Đảng uỷ Petrolimex kiến nghị Đảng uỷ Khối các nội dung sau:

Một là, Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý dứt điểm khoản lỗ phát sinh của Petrolimex trong quý I/2011; có chính sách tháo gỡ các khó khăn về ngoại tệ để Petrolimex chủ động đảm bảo nguồn hàng, tránh phát sinh chi phí bất thường làm gia tăng các khoản lỗ kinh doanh xăng dầu.

Hai là, Vận hành cơ chế kinh doanh xăng dầu đầy đủ theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, để đảm bảo điều tiết, quản lý tốt thị trường, bảo đảm người tiêu dùng và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Ba là, Quan tâm chỉ đạo định hướng dư luận về hoạt động kinh doanh xăng dầu, phản ánh chính xác và khách quan; hoạch định chính sách điều hành trong lĩnh vực xăng dầu một cách khoa học, đúng định hướng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo đúng Nghị quyết của Đảng.

Bốn là, Chính phủ sớm phê duyệt phương án cổ phần hoá và tái cấu trúc, tạo tiền đề pháp lý quan trọng để thay đổi mô hình hoạt động, sắp xếp lại các doanh nghiệp thành viên cho phù hợp với qui mô, nhu cầu phát triển hiện đang rất cấp thiết của Petrolimex; cần có ý kiến chỉ đạo kịp thời của các Bộ Công Thương, Tài chính, Lao động-Thương binh-Xã hội, Kế hoạch Đầu tư,… liên quan đến các vấn đề về quyết toán cổ phần hoá, chế độ chính sách người lao động, xử lý tài chính, đăng ký kinh doanh,....

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trương Quang Nghĩa đánh giá cao nỗ lực, thành quả của Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Petrolimex đã đạt được trong Quý I/2011; đồng thời, Đảng uỷ Khối ghi nhận những kiến nghị của Petrolimex để báo cáo Đảng uỷ cấp trên có biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Petrolimex triển khai các hoạt động trọng tâm trong năm 2011 đúng kế hoạch.

Tin & ảnh: Nguyễn Bằng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội