Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Minh Hậu

08:59 SA @ Thứ Bảy - 09 Tháng Mười Hai, 2023

(MPI) - Sáng 06/12/2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã có buổi làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI


Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Duy Đông chúc mừng Petrolimex là một trong những doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn đầu tiên thực hiện thành công cổ phần hóa và tái cấu trúc, đạt được nhiều thành công trong những năm qua, trở thành công ty cổ phần đại chúng quy mô lớn thuộc TOP 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2023 theo xếp hạng của VNReport.

Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả đạt được, đưa ra những định hướng, mong muốn để các bộ, ngành liên quan hỗ trợ Tập đoàn trong việc chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh theo mô hình phù hợp với định hướng của Chính phủ về chiến lược tăng trưởng xanh, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đào Nam Hải, Tổng Giám đốc Petrolimex cho biết,  Petrolimex là doanh nghiệp nhà nước trọng yếu, có quy mô hoạt động trên toàn quốc, đảm bảo cung ứng khoảng trên 44% thị phần xăng dầu trên cả nước. Tập đoàn đã và đang phát huy vai trò chủ đạo trong bình ổn, phát triển thị trường xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu đáp ứng tiêu cùng của nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Bên cạnh ngành nghề kinh doanh chính là xuất nhập khẩu xăng dầu, bán buôn, bán lẻ xăng dầu, Tập đoàn thực hiện cung ứng các sản phẩm nhiên liệu hàng không; sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng, … hướng tới phát triển trở thành tập đoàn năng lượng đứng đầu Việt Nam về những sản phẩm năng lượng xanh, sạch, chất lượng cao, thân thiện với môi trường dựa trên nền tảng công nghệ và chuyển đổi số toàn diện.

Petrolimex nhận thấy việc phát triển Hydrogen xanh được xem là cấp thiết trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam. Cam kết của Việt Nam tại COP26 nhằm hướng tới năng lượng tái tạo, năng lượng xanh hơn, sạch hơn và giảm năng lượng hóa thạch. Vì vậy, Tập đoàn Petrolimex đã tích cực đổi mới sáng tạo không chỉ về kỹ thuật mà còn cả tài chính, kinh doanh.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc đã cùng nhau trao đổi những thông tin về những công việc đã và đang triển khai thực hiện, những khó khăn, vướng mắc; từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể trong thời gian tới.

Kết luận, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá cao những đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp nhà nước, đi đầu trong việc chuyển đổi số, làm chủ công nghệ, sự chủ động của Tập đoàn Petrolimex trong việc nghiên cứu và chuẩn bị đầu tư các dự án thí điểm về Hydrogen. Đồng thời cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hỗ trợ Tập đoàn tham gia tiếp cận các nguồn vốn tín dụng xanh để triển khai các dự án Hydrogen xanh, việc phát triển năng lượng sạch, phù hợp với định hướng của Chính phủ về Chiến lược tăng trưởng xanh.

Thứ trưởng Trần Duy Đông giao các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu, kết nối các chuyên gia, doanh nghiệp để hỗ trợ Tập đoàn triển khai các dự án thí điểm, xây dựng các phòng thí nghiệm nghiên cứu các sản phẩm mới; kết nối các nguồn đầu tư để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực này. Đồng thời, nghiên cứu các cơ chế, chính sách, thể chế, khuôn khổ pháp lý cụ thể để khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư vào chuyển dịch năng lượng xanh./.

Cùng chuyên mục

Thành lập Công ty Xăng dầu Bình Thuận

Petrolimex trên báo chí |  16/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang nộp ngân sách trên 109 tỷ đồng

Petrolimex trên báo chí |  10/07/2024

30 năm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex: Hành trình viết tên một thương hiệu

Petrolimex trên báo chí |  11/06/2024

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Bảo hiểm PJICO được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính “aaa.VN” - mức cao nhất tại Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  06/12/2023

Petrolimex Quảng Trị: Chìa khóa thành công mang tên “Hạnh phúc”

Petrolimex trên báo chí |  02/11/2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên người dân bị lũ ống ở xã Liên Minh (Sa Pa)

Petrolimex trên báo chí |  22/09/2023

Giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH tại Công ty Xăng dầu và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang

Petrolimex trên báo chí |  14/09/2023

Bình Thuận tiếp nhận 3 tỷ đồng của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Petrolimex trên báo chí |  28/07/2023

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam viếng các Anh hùng Liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên

Petrolimex trên báo chí |  20/07/2023

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội