Giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH tại Công ty Xăng dầu và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang

Văn Long

04:52 CH @ Thứ Năm - 14 Tháng Chín, 2023

Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng quỹ BHXH theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, sáng 14.9, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hà Giang gồm: Phó Trưởng đoàn chuyên trách Lý Thị Lan; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Phạm Thuý Chinh cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc tại Công ty Xăng dầu và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan phát biểu tại buổi giám sát Công ty Xăng dầu Hà Giang.

Tại buổi giám sát, lãnh đạo Công ty Xăng dầu Hà Giang và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH; việc quản lý và sử dụng quỹ BHXH theo Luật BHXH năm 2014… Công ty Xăng dầu Hà Giang là thành viên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Hiện, công ty có 28 cửa hàng xăng dầu trực thuộc, 1 cửa hàng chuyên kinh doanh ga với 160 cán bộ, người lao động. Hằng năm, trên cơ sở kế hoạch lao động tập đoàn giao, công ty luôn bố trí, sử dụng lao động phù hợp với điều kiện thực tế. Bên cạnh đó, trên cơ sở hệ thống thang lương của tập đoàn, công ty đã xây dựng thang lương, bảng lương theo quy định; đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về trích nộp BHXH, Bảo hiểm tự nguyện và BHYT cho người lao động; 100% người lao động được ký hợp đồng lao động, được đóng BHXH theo đúng quy định, giải quyết kịp thời các chế độ ốm đau, thai sản.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Phạm Thuý Chinh nêu ý kiến tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Phạm Thuý Chinh nêu ý kiến tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang.

Đối với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang hiện có 192 cán bộ, công nhân viên, trong đó, cán bộ văn phòng là 17 người và công nhân lao động trực tiếp là 175 người. Công ty có nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; ươm trồng, quản lý, duy trì, chăm sóc cây xanh công viên, đường phố và các dịch vụ khác… Thực hiện các quy định về sử dụng lao động, công ty đã thực hiện ký hợp đồng lao động đảm bảo đầy đủ; 100% cán bộ, lao động được đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Từ năm 2016 đến nay, công ty đã đóng bảo hiểm cho người lao động với số tiền là gần 30 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Minh Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang giải trình làm rõ việc thực hiện chế độ, chính sách người lao động với đoàn giám sát.
Đồng chí Nguyễn Minh Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang giải trình làm rõ việc thực hiện chế độ, chính sách người lao động với đoàn giám sát.

Kiến nghị với đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH, Công ty Xăng dầu mong muốn các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại đối với công việc cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu và cửa hàng gas như công nhân bán xăng dầu, gas để được hưởng chế độ hưu trí và giảm điều kiện số năm đóng BHXH tối thiểu so với quy định hiện hành để được hưởng lương hưu… Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang đề nghị xem xét rút ngắn tuổi đời lao động khi nghỉ hưu; giảm trừ từ 2% xuống 1% mỗi năm đối với người lao động nghỉ hưu trước tuổi.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Hà Giang báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH của đơn vị.

Sau khi thảo luận, làm rõ các ý kiến của thành viên đoàn giám sát về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chế độ BHXH, kết luận tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan đánh giá cao các kết quả đạt được của hai công ty. Trên cơ sở đó, đề nghị: Công ty Xăng dầu và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang bổ sung thêm các số liệu liên quan, hoàn chỉnh báo cáo gửi cho đoàn giám sát kể cả những bất cập, khó khăn và giải pháp; tăng cường tuyên truyền cho người lao động về các chế độ, chính sách, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT; tiếp tục làm tốt công tác lưu trữ hồ sơ bảo hiểm của người lao động; quan tâm đến đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động địa phương… Đoàn giám sát nghiêm túc tiếp thu và tổng hợp các kiến nghị của 2 đơn vị, từ đó làm cơ sở thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Cùng chuyên mục

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Bình Thuận tiếp nhận 3 tỷ đồng của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Petrolimex trên báo chí |  28/07/2023

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam viếng các Anh hùng Liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên

Petrolimex trên báo chí |  20/07/2023

Ủy ban tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Petrolimex trên báo chí |  17/07/2023

Vinh danh những hành động đẹp từ màu áo Petrolimex

Petrolimex trên báo chí |  06/07/2023

Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023

Petrolimex trên báo chí |  05/06/2023

PIACOM: “Đổi mới để hướng tới tương lai”

Petrolimex trên báo chí |  17/01/2023

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội