PIACOM: “Đổi mới để hướng tới tương lai”

Thúy Hà

08:57 SA @ Thứ Ba - 17 Tháng Giêng, 2023

4 nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2025 của PIACOM là những định hướng rõ nét, là nền tảng để công ty tận dụng các cơ hội vươn lên với thông điệp “đổi mới để hướng tới tương lai”.

Đổi mới sản phẩm để tốt lên mỗi ngày

Thành lập ngày 19/8/2003 trên cơ sở cổ phần hóa Trung tâm Tin học và Tự động hóa của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam, tính đến nay, Công ty CP Tin học Viễn thông Petrolimex (PIACOM) đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và đang từng bước phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm đáp ứng nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu từ cửa hàng đến kho, đến quản lý tập trung tại văn phòng công ty.

Hệ sinh thái sản phẩm PIACOM

Bộ giải pháp cửa hàng xăng dầu thông minh EGAS được thiết kế chuyên biệt cho ngành bán lẻ xăng dầu, giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán quản lý cửa hàng xăng dầu vốn tồn đọng nhiều khó khăn. EGAS mang lại những lợi ích toàn diện từ tiện ích thông minh cho khách hàng mua xăng dầu (thanh toán không tiền mặt, dịch vụ mua xăng tự phục vụ, tích điểm thưởng, mua xăng qua mobile app,…); đến tính năng bán hàng thông minh với phần mềm quản lý bán hàng tích hợp hệ thống tự động hóa đo bồn và tự động thu nhận tín hiệu cột bơm; đến khả năng quản lý tập trung chuỗi cửa hàng từ văn phòng công ty.

Giải pháp tự động hóa tại kho xăng dầu PIACOM TAS cung cấp khả năng tự động điều khiển, giám sát và quản lý các hoạt động tại kho xăng dầu theo thời gian thực. Các hệ thống tự động hóa bến xuất, bồn bể, van bơm,... và các giải pháp an toàn an ninh tại kho tăng hiệu quả vận hành và hiệu suất làm việc tại kho, giúp doanh nghiệp có góc nhìn tổng quát về kho.

Giải pháp quản trị doanh nghiệp xăng dầu PIACOM ERP chuyên sâu các nhu cầu quản lý của doanh nghiệp từ mua bán hàng, đến quản lý kho hàng, vận tải, kế toán tài chính, quản lý nhân sự tiền lương,... giúp doanh nghiệp tối ưu luồng thông tin tại mọi phòng ban và đơn vị. Ngoài ra, khả năng tích hợp giữa hệ thống ERP, TAS và EGAS tạo ra một hệ thống quản lý chặt chẽ và liên thông.

Có thể nói, sản phẩm, dịch vụ của PIACOM có tính đặc thù riêng, các sản phẩm là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghiệp vụ quản lý ngành xăng dầu được kế thừa qua nhiều thế hệ với công nghệ hiện đại tiên tiến; tích hợp đồng bộ giữa phần mềm, quản trị mạng, lưu trữ dữ liệu và tự động hóa. PIACOM đã đi những bước tiên phong trong việc phát triển giải pháp xăng dầu số toàn diện và vẫn đang tiếp tục đầu tư phát triển sản phẩm từng ngày để mang lại các giải pháp quản lý toàn diện hơn, tối ưu hơn cho ngành Xăng dầu Việt Nam.

Đổi mới cách thức vận hành để tối ưu hiệu quả

Nhìn lại thời kỳ đầu thành lập, PIACOM đã từng gặp rất nhiều khó khăn về vốn, nhân lực, sản phẩm, cũng như công tác quản trị doanh nghiệp còn non trẻ. Nhờ định hướng đúng đắn: xây dựng và cung cấp giải pháp quản trị ngành xăng dầu làm năng lực cốt lõi, PIACOM đã bắt đầu có bước phát triển mạnh mẽ, tình hình kinh doanh của công ty đã dần ổn định và trên đà đi lên. Giai đoạn 2021 - 2025, công ty đặc biệt đề cao tính đổi mới và chuyên nghiệp hóa trong vận hành doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực

Sự chuyên nghiệp được PIACOM hiện thực hóa bằng việc chú trọng đầu tư phát triển đội ngũ nhân lực, cải thiện môi trường làm việc cho cán bộ nhân viên, nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp Chuyên nghiệp - Văn minh - Sáng tạo.

Cùng việc nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng lên tiêu chuẩn ISO 9001:2015, công ty đã xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2025, qua đó tạo dựng một đội ngũ mạnh về chuyên môn, đủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu.

Tạo dựng môi trường làm việc cạnh tranh, nâng cao năng suất lao động, thu nhập và chế độ cho người lao động được đảm bảo, áp dụng các công cụ quản lý lao động hiện đại: hệ thống khung năng lực lõi (CCF), hệ thống chỉ số đánh giá hiệu suất công việc (KPI), nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi số toàn diện doanh nghiệp

Giai đoạn 2 năm vừa qua là thời điểm PIACOM đẩy mạnh đầu tư chuyển đổi số cho chính nội bộ công ty. Là đơn vị cung cấp giải pháp số cho khách hàng doanh nghiệp, PIACOM xác định chuyển đổi số chính mình là nhiệm vụ tiên quyết, bởi chỉ khi mình làm tốt thì mới có thể mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Sử dụng công cụ quản lý quy trình Base, vận hành Hệ thống thông tin trong quản trị doanh nghiệp; áp dụng họp, làm việc online,... việc ứng dụng công nghệ hiện đại góp phần cải thiện quy trình làm việc, tăng hiệu suất lao động của nhân sự. Các phòng ban Công ty đã và đang trong lộ trình thực hiện số hóa các quy trình làm việc, hướng tới việc xây dựng và quản lý nguồn tài nguyên dữ liệu số của chính công ty và nâng khả năng xử lý công việc online.

Nhờ những nỗ lực đổi mới doanh nghiệp, Công ty đã có những bước chuyển mình tích cực, đủ năng lực để nắm bắt nhiều cơ hội mới ở phía trước.

Giữ vững vị thế dẫn đầu nhờ đổi mới không ngừng

Trên nền tảng kết hợp giữa công nghệ hiện đại và nghiệp vụ quản lý xăng dầu, đội ngũ PIACOM tiếp tục cho ra đời hàng loạt sản phẩm mới, với khả năng quản lý dự án hiệu quả. Điển hình là cung cấp giải pháp tự động hóa tại Tổng kho Nhà Bè, Tổng kho Đức Giang, Tổng kho Đà Nẵng và các kho, cảng của Công ty xăng dầu B12, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh, Công ty Hải Linh, Saigon Petro, Vân Phong Terminal, BP Petco, ...; cung cấp giải pháp quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS cho toàn hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex, Công ty Petrol City, Pelio Tín Nghĩa, PKC,…; cung cấp phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP cho Công ty xăng dầu quốc gia Lào, Mipecorp, Tổng Công ty Dịch vụ xăng dầu Petrolimex,… và nhiều dự án khác đã góp phần thay đổi phong cách quản lý ở các doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, nâng cao tính minh bạch và hiện đại trong kinh doanh xăng dầu, được khách hàng đánh giá cao.

Kiên định thực hiện chiến lược xây dựng và cung cấp giải pháp quản trị ngành xăng dầu, PIACOM đã xây dựng được hình ảnh của mình, giữ vững vị thế “chuyên gia xăng dầu số hàng đầu Việt Nam”, được các tổ chức có uy tín trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó có giải thưởng và chứng nhận: Sao Khuê, TOP 100 sản phẩm dịch vụ ưu việt vì cộng đồng, TOP 30 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, đối tác kinh doanh của hãng Gilbarco Veeder-Root, Phoenix Contact, Rockwell Automation,… Gần đây nhất, Giải pháp cửa hàng xăng dầu thông minh EGAS của PIACOM đã đạt 2 giải thưởng Thành phố thông minh 2022.

Giải pháp EGAS đạt giải thưởng Thành phố thông minh 2022

Cho tới nay, PIACOM tự tin dẫn đầu thị trường giải pháp xăng dầu số. Các sản phẩm thuộc hệ sinh thái của PIACOM đã được tin dùng tại hơn 230 doanh nghiệp với hơn 3.500 cửa hàng xăng dầu và hơn 50 kho xăng dầu trong và ngoài nước.

Để tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường Việt Nam, PIACOM đã xây dựng chiến lược phát triển 5 năm 2021 - 2025. Theo đó tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm:

(i) Đẩy mạnh  đầu tư nâng cấp sản phẩm công nghệ;

(ii) Xây dựng chiến lược quản trị nguồn nhân lực hiện đại;

(iii) Xây dựng chiến lược chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động;

(iv) Triển khai mạnh mẽ công tác marketing. Đây là những định hướng rõ nét, là nền tảng để PIACOM tận dụng các cơ hội vươn lên với thông điệp “Đổi mới để hướng tới tương lai”.

Hướng tới cột mốc 20 năm đột phá

Năm 2023, PIACOM sẽ chính thức chạm tới cột mốc 20 tuổi kể từ ngày chính thức thành lập công ty (19/8/2003). Mặc dù gặp không ít khó khăn, song trải qua chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển, ngày nay công ty đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, dẫn đầu về giải pháp công nghệ thông tin và tự động hóa ngành xăng dầu ở Việt Nam.

Các sản phẩm, dịch vụ mà PIACOM cung cấp đã góp phần giúp nhiều doanh nghiệp xăng dầu như Petrolimex, Mipecorp, Hải Linh, Tín Nghĩa, BP Castrol, Saigon Petrol,... tổ chức tốt hơn hệ thống thông tin doanh nghiệp, hiện đại hóa hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu, nâng cao trải nghiệm của khách hàng, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.

PIACOM đón chờ cột mốc 20 năm đúng trong giai đoạn bùng nổ của công nghệ số, mở ra nhiều cơ hội và kỳ vọng cho tương lai. Mang sứ mệnh đồng hành cùng các doanh nghiệp xăng dầu trong quá trình chuyển đổi số, PIACOM vẫn đang miệt mài phát triển các sản phẩm công nghệ mới phục vụ nhu cầu quản lý, kinh doanh ngày càng đa dạng của khách hàng, vì sự phát triển vượt bậc của toàn ngành xăng dầu trong kỷ nguyên số

Cùng chuyên mục

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Hóa dầu Petrolimex: Khắc phục khó khăn, đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn và hiệu quả

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2022

Petrolimex Cần Thơ: Khẳng định vai trò chủ đạo trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2022

Petrolimex Cần Thơ: Hơn 6,5 tỷ đồng dành cho công tác an sinh xã hội

Petrolimex trên báo chí |  06/12/2022

Nỗ lực không ngừng nghỉ trong chiến dịch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Petrolimex trên báo chí |  22/11/2022

Nhiều cửa hàng tại Hà Nội hết xăng dầu: Khách hàng dồn về các cây xăng của Petrolimex

Petrolimex trên báo chí |  09/11/2022

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội