Petrolimex Quảng Trị: Chìa khóa thành công mang tên “Hạnh phúc”

Thúy Hà

02:18 CH @ Thứ Năm - 02 Tháng Mười Một, 2023

“Chỉ số hạnh phúc” chính là chìa khóa thành công của Petrolimex Quảng Trị, bởi khi hạnh phúc người lao động sẽ luôn gắn bó, xây dựng Công ty như đang xây dựng chính tổ ấm của mình.

Tôi về Quảng Trị trong một ngày tháng 10. Vun vút con đường, loáng qua những ngôi nhà cao tầng ven đường xe chạy. Miền đất gian lao và anh dũng giờ đây đã khởi sắc và tươi mới từng ngày.

xang dau quang tri

Đón tôi tại trụ sở Công ty, Ông Nguyễn Đức Hùng Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Quảng Trị chia sẻ: “Quảng Trị của hôm nay đang từng ngày thay da đổi thịt, Petrolimex Quảng Trị cũng thế. Để có được sự phát triển như ngày hôm nay Công ty luôn lấy con người làm trung tâm, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển doanh nghiệp. Vì vậy lãnh đạo Công ty luôn quan tâm nâng cao “Chỉ số hạnh phúc” của người lao động”.

“Chỉ số hạnh phúc” - Chìa khóa thành công

Khi tôi còn chưa hết ngạc nhiên bởi cơ ngơi “hoành tráng” nhưng có kiến trúc rất hài hòa và gần gũi của Petrolimex Quảng Trị thì Chủ tịch kiêm Giám đốc Nguyễn Đức Hùng vui vẻ nói:  “Chỉ số hạnh phúc” chính là chìa khóa thành công của đơn vị, bởi khi hạnh phúc người lao động sẽ làm việc hăng say hơn, cống hiến hơn và người lao động sẽ luôn gắn bó, xây dựng Công ty như đang xây dựng chính tổ ấm của mình”.

Dẫn tôi tham quan trụ sở, Ông Nguyễn Đức Hùng cho biết thêm: “trong 9 tháng đầu năm, kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty đạt sản lượng xăng dầu: 87.000 m3, đạt 84 % KH, tăng 13 % so với cùng kỳ 2023. Trong đó, sản lượng bán lẻ đạt 80.000 m3, chiếm 92% tổng sản lượng bán ra”.

Chúng ta đều biết Quảng Trị là địa phương có nền kinh tế với quy mô nhỏ, dân số ít (650.000 người), tốc độ phát triển kinh tế chậm, không được thiên nhiên ưu đãi, thu nhập bình quân đầu người thấp hơn bình quân chung của cả nước, nhu cầu tiêu dùng xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu thấp. Đồng thời, tính cạnh tranh tại địa bàn cũng khá gay gắt khi có tới 03 thương nhân đầu mối và 07 thương nhân phân phối khác là đối thủ cạnh tranh. Những kết quả như vừa nêu trên thực sự là một thành tích không hề dễ dàng đạt được.

Để có được những thành tích ấy, Ban lãnh đạo Petrolimex Xăng dầu Quảng Trị đã phải nỗ lực hết sức mình, chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Và quan trọng nhất – như lời Giám đốc Nguyễn Đức Hùng bộc bạch: “Sự đoàn kết thống nhất, tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết từ Ban lãnh đạo đến đội ngũ cán bộ chủ chốt và sự tin tưởng, chung sức, đồng lòng người lao động chính là nguồn sức mạnh vô tận, giúp đơn vị vượt mọi khó khăn, gặt hái được nhiều thành công”.

tang hoa chuc mung
Tặng hoa chúc mừng sinh nhật cán bộ công nhân viên

Ông Nguyễn Đức Hùng thêm một lần khẳng định: “song song với việc Ban lãnh đạo, người đứng đầu nhận thức rất rõ các chủ trương của Tập đoàn để “truyền lửa” đến đội ngũ cán bộ chủ chốt và người lao động thì thành công của Công ty có được còn do “Chỉ số hạnh phúc” luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm.

Từ những việc nhỏ nhất như bố trí không gian làm việc mang tính “Hội tụ và Chuyển động” tức là có khoảng thông tầng ở giữa, tất cả các phòng làm việc đều hướng về khoảng thông tầng, mọi người đều hướng về trung tâm, hội tụ về một hướng, và luồng không khí (sinh khí) ở giữa luôn chuyển động, lan tỏa. Bên cạnh đó, để tối ưu hóa điều kiện sinh hoạt cho người lao động, tất cả các phòng làm việc đều chuyển hóa về quy mô theo chức năng nhiệm vụ của mỗi phòng.

Tại Văn phòng Công ty có tầng hầm rộng rãi làm chổ để xe của CBCNV, có "Quầy căn tin nội bộ” được trang bị đầy đủ tủ lạnh, bếp từ, lò nướng, máy pha chế tự động để mỗi sáng CBCNV tập trung uống trà, cafe để tăng tinh thần, tạo sự gắn kết, kích thích sự tương tác, gần gũi, đồng thời trao đổi nhanh thông tin, nâng cao hiệu quả trong ngày làm việc mới.

Tại các tầng làm việc đều có Phòng Pantry để người lao động có thể tự pha chế đồ uống, tại các phòng làm việc đều được trang bị tủ lạnh để phục vụ đời sống người lao động. Ngoài ra ở tầng hầm có bố trí bàn Bi-a, trên tầng 5 có bố trí 02 bàn bóng bàn để người lao động có thể tập thể dục, thể thao tái tạo sức lao động sau những giờ làm việc căng thẳng.

xang dau quang tri
Lãnh đạo Công ty tăng quà Nữ CBCNV-LĐ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Lãnh đạo Công ty cũng luôn quan tâm xây dựng Văn hóa doanh nghiệp của Petrolimex Quảng Trị, tạo môi trường làm việc thân thiện, dân chủ, đoàn kết giữa người lãnh đạo và các phòng ban, giữa người lãnh đạo và các cửa hàng trực thuộc. Công ty đã xây dựng “Quỹ tình đồng đội” từ nguồn đóng góp của CBCNV Công ty để thăm hỏi, động viên đối với CBCNV-LĐ Công ty và gia đình khi gặp hoàn cảnh khó khăn.  

Và một mô hình quản trị doanh nghiệp mà Công ty đang hướng đến là quản trị theo tư duy, quản trị theo mục tiêu và hiệu quả, giảm bớt thời gian họp, hạn chế mệnh lệnh hành chính, tập trung sử dụng CNTT để điều hành quản lý. Bản thân đội ngũ cán bộ và người lao động cũng cảm thấy thoải mái, thích thú được làm việc trong môi trường như vậy.

Không chỉ vậy, Công ty còn nắm bắt được tâm tư, đời sống của từng người lao động để tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất như: luôn quan tâm sắp xếp, bố trí lao động làm việc gần nhà nhất có thể, hạn chế được thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí xăng xe, hạn chế rủi ro trên đường.

Ngoài ra, công tác nâng cao trình độ, nghiệp vụ cũng được lãnh đạo Công ty chú trọng. Hàng năm Công ty đứng ra phối hợp với các đơn vị chuyên đào tạo, tổ chức các khóa đào tạo tại Công ty, đồng thời cử các cán bộ, nhân viên tham gia các khóa đào tạo của Tập đoàn, của địa phương tổ chức …

khen thưởng
Công ty khen thưởng cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác

Công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực thúc đẩy người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng rất được Công ty quan tâm: Công ty đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác thi đua khen thưởng hàng năm, ban hành các tiêu chí thi đua từ đầu năm để các tập thể, cá nhân người lao động phấn đấu thực hiện.

Ngoài chính sách động viên khen thưởng kịp thời hàng năm Petrolimex Quảng Trị còn tổ chức bình xét thi đua chọn ra các cá nhân có thành tích tốt được đi tham quan du lịch, tiêu chí bình xét thi đua này không phải theo thâm niên mà theo thành tích cá nhân phấn đấu đạt được.

xang dau quang tri 1
Lãnh đạo Công ty khen thưởng đột xuất gương Người tốt, Việc tốt

Sẻ chia thấu hiểu người lao động

Ở Petrolimex Quảng Trị, không hiếm những người lao động gắn bó với Công ty như chính nhà mình. Anh Phan Văn Tiến - Phó phòng Kinh doanh Công ty là một ví dụ. Tiến chia sẻ trong hơn 10 năm gắn bó với Petrolimex Quảng Trị anh may mắn được đón nhận và học hỏi các bậc tiền bối về “cái Tâm, cái Tầm” để chung tay vun sức, đồng lòng góp phần xây dựng nên văn hoá Petrolimex.

Tiến bảo: “Mỗi ngày chúng tôi đến Công ty với một tinh thần vui vẻ và tràn đầy năng lượng, trước giờ làm việc chúng tôi thường tập trung tại Căn tin nội bộ, vừa uống cà phê vừa trao đổi công việc và hỏi thăm nhau nên mọi người cảm thấy rất gần gũi và thân thiết. Hết giờ làm chúng tôi lại gặp nhau tại bàn Bi-a, bàn bóng bàn, sân tennis để cùng nhau nâng cao sức khoẻ và thêm đoàn kết, khăng khít yêu thương…”

Chị Phan Thị Tâm - Nhân viên bán hàng Cửa hàng dầu mỡ nhờn, gas số 1 thì bồi hồi nhớ lại cảm giác vui sướng của 8 năm trước khi chị cầm Quyết định được làm việc chính thức ở Petrolimex Quảng Trị.

Lần đầu tiên trong đời, Tâm bị choáng ngợp trước một Công ty có bề dày lịch sử và những đóng góp to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Lúc ấy, cảm xúc của Tâm đan xen khó tả khi được khoác trên mình màu áo Petrolimex, Tâm thấy vinh dự vô cùng và tự nhủ lòng mình phải làm gì để xứng đáng là nhân viên Công ty Xăng dầu Quảng Trị, làm gì để Công ty phát triển hơn nữa, vững mạnh hơn nữa.

Sau hơn 8 năm gắn bó, Tâm có biết bao kỷ niệm không thể nào quên, từ cái ngày cận tết năm Bính Thân cùng chị Lựu -  Trưởng ban nữ công của Công ty đến thăm Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng mà Công ty nhận phụng dưỡng, đến những lần hành hương về nguồn với giây phút thiêng liêng khi dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, thành cổ Quảng Trị…

Tâm cảm nhận được những tình cảm yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đồng nghiệp. Tâm cảm nhận được sự gần gũi và sẻ chia của Lãnh đạo Công ty với người lao động. Ban lãnh đạo luôn thấu hiểu và tạo động lực cho người lao động hăng say làm việc, tin tưởng và hết mình với công việc, từ đấy người lao động xem Công ty như là ngôi nhà thứ 2 của mình, điều này khiến cho Tâm thêm yêu nghề, thêm yêu đồng nghiệp, yêu luôn màu cờ sắc áo Petrolimex.

Miên man trong câu chuyện của những người bạn Petrolimex Quảng Trị, tôi thấy rõ niềm hạnh phúc, tự hào và tình yêu công việc trong họ, ai cũng hào hứng, ai cũng tràn đầy năng lượng cống hiến. Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực chung sức, đồng lòng và niềm tin mãnh liệt chảy trong dòng máu người miền Trung nắng gió ấy đã giúp Petrolimex Quảng Trị xây dựng được nét văn hóa riêng và nổi bật lên trong hệ thống Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam như một điểm sáng về văn hóa doanh nghiệp, phát triển kinh doanh, bảo đảm được công ăn việc làm, thu nhập và các chế độ chính sách cho người lao động.

Quảng Trị, một ngày thu tháng 10 căng tràn những niềm tin…

petrolimex quang tri
Công ty tổ chức cho CBCNV-LĐ có nhiều thành tích đi du lịch

Cùng chuyên mục

6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang nộp ngân sách trên 109 tỷ đồng

Petrolimex trên báo chí |  10/07/2024

30 năm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex: Hành trình viết tên một thương hiệu

Petrolimex trên báo chí |  11/06/2024

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên người dân bị lũ ống ở xã Liên Minh (Sa Pa)

Petrolimex trên báo chí |  22/09/2023

Giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH tại Công ty Xăng dầu và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang

Petrolimex trên báo chí |  14/09/2023

Bình Thuận tiếp nhận 3 tỷ đồng của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Petrolimex trên báo chí |  28/07/2023

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam viếng các Anh hùng Liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên

Petrolimex trên báo chí |  20/07/2023

Ủy ban tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Petrolimex trên báo chí |  17/07/2023

Vinh danh những hành động đẹp từ màu áo Petrolimex

Petrolimex trên báo chí |  06/07/2023

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội