Xăng dầu B12 đóng góp cho phát triển kinh tế Quảng Ninh

Lan Hương

PV

08:38 SA @ Thứ Tư - 27 Tháng Sáu, 2018

(TBTCO) - Những năm gần đây, Công ty Xăng dầu B12 đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, nộp NSNN liên tục tăng qua các năm; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Hiện đại hóa, tăng hiệu suất, bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Đồng - Giám đốc Công ty Xăng dầu B12 cho biết: Cách đây 45 năm, ngày 1/7/1973, Công ty Tiếp nhận xăng dầu Quảng Ninh (tiền thân là Ban chuẩn bị sản xuất Công trình thủy lợi B12) thuộc Tổng công ty Xăng dầu chính thức được thành lập theo quyết định số 361/XD - QĐ ngày 27/6/1973 của Bộ Vật tư (cũ), nay là Công ty Xăng dầu B12.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty Xăng dầu B12 luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, ứng cứu sự cố tràn dầu luôn được quan tâm và chỉ đạo sâu sát.

Hệ thống chữa cháy đều được trang bị đầy đủ với các trang thiết bị hiện đại và định kỳ được kiểm tra đạt yêu cầu, công tác tuyên truyền và huấn luyện, diễn tập các phương án chữa cháy thường xuyên được tổ chức. Hệ thống các trang thiết bị ứng cứu sự cố tràn dầu như phao quây dầu, máy hút dầu tràn, tầu hút dầu, giấy thấm dầu được trang bị đầy đủ và luôn trong tư thế sẵn sàng.

Bên cạnh đó, thực hiện chiến lược phát triển của ngành, Công ty xăng dầu B12 đã lập quy hoạch tổng thể và phê duyệt kế hoạch đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ theo hướng hiện đại hóa, tự động hóa các dây chuyền sản xuất, gìn giữ bảo vệ môi trường tạo sự tăng trưởng bền vững cho công ty.

Hệ thống cầu cảng cứng hiện đại của công ty cho phép tiếp nhận tầu đến 40.000 DWT công suất tiếp nhận đến 6 triệu m3 tấn/năm; một cầu tầu 5.000DWT và 2 cầu xuất xà lan 500 tấn.

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu xăng dầu ngày càng tăng cao, hệ thống các trạm bơm tuyến đã được công ty đầu tư mới và trang bị hệ thống tự động hóa trạm bơm đã nâng công suất bơm tuyến đạt đến 400 m3/h.

Công ty cũng đầu tư mở rộng sức chức kho K130, kho K131, xây dựng kho xăng dầu Hải Dương mới đã nâng tổng dung tích lên 357.200 m3 đáp ứng nhu cầu tiếp nhận và vận chuyển xăng dầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng cho miền Bắc, tầm nhìn đến năm 2020.

Cùng với việc đầu tư hiện đại hóa hệ thống kho bể tuyến ống, trụ sở văn phòng… các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cũng được từng bước hiện đại hóa đảm bảo thương hiệu của Petrolimex.

Một góc Cảng Xăng dầu B12. Ảnh: Huy Khánh

Đóng góp tích cực vào NSNN

Công ty Xăng dầu B12 ra đời và phát triển gắn liền với các giai đoạn lịch sử của đất nước. Hiện tại, công ty đang đảm nhiệm vai trò quan trọng trong bảo đảm đầy đủ nguồn một cách an toàn cho một khu vực rộng lớn phía Bắc và đóng góp vào số thu NSNN tại Quảng Ninh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh luôn đánh giá cao sự tăng trưởng đầy ấn tượng về các mặt hoạt động của Công ty Xăng dầu B12 trong những năm gần đây. Hệ thống cơ sở vật chất và các công trình xăng dầu hiện đại - an toàn - hiệu quả mà Xăng dầu B12 dày công đầu tư liên tục trong nhiều năm đã và đang góp phần rất quan trọng trong bảo đảm an ninh năng lượng cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và đất nước nói chung.

Đặc biệt năm 2017, Công ty Xăng dầu B12 đã đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách nhà nước khoảng 7.000 tỷ đồng; trong đó, nộp ngân sách địa phương gần 2.000 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với năm 2016.

5 tháng 2018, Xăng dầu B12 đã nộp thuế nội địa hơn 837 tỷ đồng, tăng 6% (so với cùng kỳ 2017), nộp thuế nhập khẩu xăng dầu hơn 2,5 nghìn tỷ đồng, tăng 17%.

Ngoài ra, công ty còn nhận phụng dưỡng 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trao hàng chục suất học bổng mỗi năm cho học sinh nghèo, ủng hộ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hàng trăm triệu đồng.

45 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Xăng dầu B12 đã và đang khẳng định vai trò chủ lực trong việc cung cấp xăng dầu, cùng với các sản phẩm hàng hoá khác tạo tiền đề, động lực cho phát triển kinh tế; đảm bảo an ninh quốc phòng, tiêu dùng xã hội và tham gia bình ổn thị trường xăng dầu các tỉnh phía bắc, góp phần đắc lực cho sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cũng theo ông Đồng, thời gian tới, Xăng dầu B12 sẽ tiếp tục phát huy lợi thế sẵn có, tập trung xây dựng những định hướng mang tính lâu dài và bền vững đối với công tác đầu tư phát triển mạng lưới; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo có tính quốc tế hóa cao, nhạy bén với môi trường kinh doanh trong xu thế hội nhập để phát triển bền vững, góp phần ngày càng tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh./.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội