Góp phần cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Thúy Hà

10:11 SA @ Thứ Ba - 19 Tháng Sáu, 2018

Trong điều kiện hạ tầng giao thông nông thôn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, việc CHXD Ninh Quới thực hiện nhiệm vụ là đầu mối của Chi nhánh Xăng dầu Bạc Liêu tiếp nhận, xử lý thông tin, xác lập kế hoạch vận tải hỗ trợ tạo nguồn cho 34 cửa hàng và điểm bán xăng dầu của 13 xã thuộc các huyện Giá Rai, Phước Long, Đông Hải, Hồng Dân đã góp phần vào chủ trương chung: xây dựng cánh đồng mẫu lớn và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bạc Liêu.

Vào một ngày tháng 5 nắng nóng, chúng tôi đến huyện Phước Long, đúng lúc Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đang tập huấn cho bà con mô hình sản xuất lúa ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa khâu cấy, bón phân, phun thuốc. Tháng 8 năm trước, một lớp như thế này cũng được phổ biến tới bà con nông dân huyện Giá Rai và Hòa Bình.

Thấy tôi ngạc nhiên, anh Trung, một cán bộ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia bảo, đây là những lớp tập huấn thuộc dự án “Xây dựng cánh đồng mẫu lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa ở phía Nam”, và Bạc Liêu là một tỉnh nông nghiệp, nên được quan tâm sâu sắc.

Quả vậy, với một tỉnh có cơ cấu nông nghiệp chiếm trên 40% GDP, Bạc Liêu đặc biệt khuyến khích áp dụng, nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn để nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác. Tính đến nay, Bạc Liêu đã có trên 50 cánh đồng mẫu lớn. Riêng năm 2017 xây dựng 14 cánh đồng mẫu lớn với hơn 7.500ha, dẫn đầu là huyện Hồng Dân có 2.685ha, huyện Phước Long 613ha, và Giá Rai 100ha.

Để có hiệu quả, cánh đồng mẫu lớn phải gắn với cơ giới hóa, và do đó cùng với nhu cầu xăng dầu phục vụ đi lại, vận tải thì người dân còn có nhu cầu xăng dầu phục vụ chạy máy nông nghiệp như máy cắt, máy cuốc thủy lợi, máy gặt đập liên hợp, máy bơm nước… Hầu hết các loại máy này đều hoạt động ở giữa những cánh đồng mẫu lớn liên tục trong nhiều ngày. Vì vậy người dân rất cần nhiên liệu cung cấp tận ruộng để máy hoạt động hết công suất. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này, CHXD Ninh Quới (thuộc Chi nhánh Xăng dầu Bạc Liêu) đóng tại Xã Ninh Quới A, Huyện Hồng Dân đã tăng cường đi giao xăng dầu tận nơi phục vụ đầy đủ nhiên liệu cho bà con chạy máy nông nghiệp liên tục; qua đó giúp người dân giảm hao phí lao động đi mua và vận chuyển xăng dầu cũng như giúp tăng hiệu suất sử dụng máy nông nghiệp.

Anh Nguyễn Việt Hùng, Cửa hàng trưởng CHXD Ninh Quới cho biết “Một trong những điểm mấu chốt để người dân yên tâm mua xăng dầu giao tận nơi đó là làm sao để họ tin tưởng về số lượng đúng đủ theo yêu cầu và đảm bảo chất lượng. Anh em nhân viên cửa hàng đi giao xăng dầu luôn có thái độ vui tươi, gần gũi, hết lòng phục vụ bà con nông dân. Ở đây bà con rất tin tưởng nên khi có nhu cầu xăng dầu chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp đến cửa hàng để đặt hàng. Từ niềm tin đó, bà con còn yêu cầu giao dầu nhớt chạy máy, giao gas sinh hoạt. Sản lượng bán xăng dầu của cửa hàng khoảng 100 m3/tháng, trong đó sản lượng giao tận nơi phục vụ nông nghiệp chiếm hơn 40%; mỗi tháng cửa hàng bán dầu nhờn, gas với doanh số gần 100 triệu đồng”.

Ngoài kênh bán lẻ, cửa hàng còn được lãnh đạo Chi nhánh phân công thêm nhiệm vụ tổ chức nhận đặt hàng, điều động hàng hóa cho các thương nhân nhượng quyền thương mại khu vực lân cận và các cửa hàng trong đơn vị như: Ngan Dừa, Chủ Chí, Số 22 sau khi được hai Phòng nghiệp vụ Chi nhánh phê duyệt thủ tục cho xuất bán và giao hàng

Với sự năng động và chuyên nghiệp, 5 tháng đầu năm, các chỉ tiêu trên từng sản phẩm đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, bán lẻ trực tiếp đạt 452 m3, bằng 108% cùng kỳ; bán thương nhân nhượng quyền thương mại (đại lý) đạt 2.245 m3, bình quân 449 m3/tháng; doanh thu dầu mỡ nhờn 5 tháng 382 triệu. Đây là những con số đáng mơ ước và ngỡ ngàng khi chúng tôi được biết số lao động của cửa hàng chỉ có 3 người.

Nhưng điều đáng nói hơn, CHXD Ninh Quới đang hỗ trợ tạo nguồn cho 34 cửa hàng và điểm bán xăng dầu của 13 xã thuộc các huyện Giá Rai, Phước Long, Đông Hải, Hồng Dân cũng là những địa bàn có điều kiện hạ tầng giao thông nông thôn cực kỳ khó khăn, mạng lưới giao thông của nhiều vùng vẫn còn chưa được kết nối. Cho đến nay, các tuyến đường như: tuyến lộ Lộc Ninh - Ninh Thạnh Lợi (đường 3/2) ở huyện Hồng Dân; tuyến đường Nhà Mồ - Xóm Lung (thuộc ấp Hiệp Điền và ấp AI, xã Long Điền Đông A) thuộc huyện Đông Hải… người dân vẫn ngày ngày đi lại trên còn đường, đầy những “ổ gà”, “ổ voi”…

Trong khó khăn chung đó, chỉ với 3 lao động của CHXD Ninh Quới vẫn ngày đêm đi lại, vận chuyển giao hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xăng dầu và sản phẩm hàng hóa thuộc Petrolimex phục vụ sản xuất và tiêu dùng của bà con vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, đóng góp một phần đắc lực vào chủ trương chung: xây dựng cánh đồng mẫu lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bạc Liêu.

Cùng chuyên mục

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  09/12/2023

Petrolimex trao 500 triệu hỗ trợ người dân bị thiệt hại lũ lụt tại Lai Châu, Hà Giang

Petrolimex trên báo chí |  02/06/2018

Tăng cường quản lý thị trường khí hóa lỏng LPG

Petrolimex trên báo chí |  02/06/2018

Hành trình cùng những “chiến binh”

Petrolimex trên báo chí |  18/06/2018

Ba ý nghĩa từ sự vinh danh các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex Hải Phòng

Petrolimex trên báo chí |  18/06/2018

Bản tin 5 & 1 l Sự kiện và con số Công Thương ngày 06/6/2018

Petrolimex trên báo chí |  13/06/2018

Ngành Điện tiếp tục đón chào PLC Turbine

Petrolimex trên báo chí |  08/06/2018

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội