Sức sống mới trên cao nguyên đá Ðồng Văn

Bài và ảnh: Quỳnh Chi

08:00 SA @ Thứ Hai - 17 Tháng Hai, 2020

Là huyện biên giới vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang, Ðồng Văn có địa hình phức tạp, bị chia cắt mạnh, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn do thiếu đất, thiếu nước, thiếu kinh nghiệm sản xuất,... Ðáng nói là, trình độ dân trí chưa đồng đều dẫn đến kinh tế chậm phát triển so với các vùng khác. Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 30a (chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững) của Chính phủ, đến nay, miền đá tai mèo muôn vàn gian khó đang dần “thay da đổi thịt”, ngày càng phát triển.

Petrolimex tài trợ, xây dựng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú.

Hiệu quả thiết thực

Năm học 2019 - 2020, thầy và trò Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú hân hoan về ngôi trường mới ba tầng với 12 phòng học được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đầu tư, xây dựng. Bên cạnh niềm vui chung ấy, chúng tôi bắt gặp những giọt nước mắt xúc động của các cán bộ, nhân viên Petrolimex, những người đã góp công sức xây ngôi trường khang trang. Thầy Nguyễn Văn Lợi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường được thành lập từ lâu, nhưng cơ sở vật chất chưa đầy đủ. Học sinh phải học trong những phòng học cấp 4 dột nát, xuống cấp. Phòng học thiếu, cho nên việc ghép lớp, dạy bù thường xuyên xảy ra, tỷ lệ học sinh đến trường rất thấp. Ðược sự quan tâm, giúp đỡ của Ðảng, Nhà nước và Petrolimex, từ nay, thầy và trò nhà trường đã có được ngôi trường hiện đại, bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh. Phụ huynh hoàn toàn yên tâm gửi con để tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Giáo viên cũng thuận lợi hơn trong việc giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo. Tương tự, Ban Giám hiệu Trường phổ thông dân tộc nội trú Phó Bảng cho biết, trước đây, khi Petrolimex chưa đầu tư xây dựng nhà lưu trú học sinh, cơ sở vật chất của trường xuống cấp trầm trọng. Từ khi có trường mới, học sinh đã có cuộc sống thoải mái, học tập đạt hiệu quả cao hơn, bảo đảm cho 200 học sinh nội trú sinh hoạt và học tập đầy đủ. Ngoài ra, đã thu hút học sinh ở các xã khác đến học, chất lượng giáo dục được nâng lên, đáng chú ý là cơ sở vật chất nhà trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2015.

Nhớ lại những năm tháng cơ cực, thường xuyên đối diện cảnh mưa dột, căn nhà tạm bợ, liêu xiêu những ngày mùa đông rét cắt da cắt thịt, anh Vàng Dỉ Théng, trú tại thôn Lô Lô Chải (xã Lũng Cú) bùi ngùi cho biết, do khó khăn về kinh tế, gia đình không thể cất được một căn nhà kiên cố. Rất may được sự giúp đỡ của Petrolimex, gia đình anh có ngôi nhà mới khang trang, thoát cảnh mưa nắng dãi dầm. Vợ chồng anh hết sức phấn khởi, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ xây trường học, xóa nhà tạm, vách đất, Petrolimex cũng đã đầu tư hàng loạt trang, thiết bị y tế hiện đại nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ðồng Văn Hoàng Hoa Màn chia sẻ: Trước kia, trang, thiết bị y tế của bệnh viện rất nghèo nàn, lạc hậu. Từ năm 2010, sự đầu tư, hỗ trợ của Petrolimex về các trang thiết bị như giường bệnh, tủ kệ đựng thuốc, máy thở, máy theo dõi, xe cứu thương; các thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn, máy sấy tiệt trùng,... đã giúp bệnh viện chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn. Qua gần 10 năm sử dụng, đến nay các trang thiết bị này vẫn được bảo quản cẩn thận, sử dụng tốt. Chính vì vậy, các trường hợp bệnh nhân nặng trước đây phải chuyển tuyến thì nay đã được cấp cứu, điều trị tại chỗ rất hiệu quả.

Tiếp tục đồng hành, phát triển

Ðánh giá về cơ sở vật chất được hỗ trợ đầu tư trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã Lũng Cú Lương Triệu Luân cho biết, điều kiện nguồn lực của địa phương còn nhiều hạn chế, người dân rất muốn được cải thiện về cơ sở vật chất, nhất là nhà ở. Trước nhu cầu đó, Petrolimex đã hỗ trợ mỗi gia đình bảy triệu đồng để cải tạo, xây nhà mới, đến nay đã xóa được hơn 20 căn nhà tạm. Bên cạnh đó, hằng năm Petrolimex trao gạo, chăn bông tặng các hộ nghèo đón Tết cũng như không bị rét những ngày mùa đông. Sự giúp đỡ này là hết sức cần thiết để người dân các dân tộc thiểu số có cái ăn, cái mặc, đồng thời cũng là động lực vượt khó, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2008, huyện Ðồng Văn nằm trong danh sách 62 huyện nghèo trong Chương trình 30a của Chính phủ. Hơn 10 năm qua, với chủ trương, đường lối, chính sách kịp thời của Ðảng, Nhà nước, cùng nghĩa tình của doanh nghiệp, Ðồng Văn đã được tiếp thêm nhiều nguồn lực mới để thay đổi và phát triển. Chủ tịch UBND huyện Ðồng Văn Hoàng Văn Thịnh phấn khởi cho biết, từ một trong những huyện nghèo nhất cả nước, với mức thu nhập bình quân đầu người hằng năm (năm 2008) chỉ khoảng 5,5 triệu đồng, đến nay đã tăng hơn 17,1 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực tăng từ 20 lên 28 nghìn tấn; cơ cấu kinh tế có xu hướng chuyển dịch giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; tỷ lệ trẻ đến trường tăng từ 62,8 lên 99,8%,...

Theo Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Nguyễn Văn Sự, trước khi có Nghị quyết 30a của Chính phủ, Công ty Xăng dầu Hà Giang và các đơn vị trong Petrolimex đã có những việc làm thiết thực để hỗ trợ huyện Ðồng Văn cũng như tỉnh Hà Giang. Từ năm 2004 đến 2009, đã có hàng chục đợt động viên, hỗ trợ dưới nhiều hình thức với hàng tỷ đồng hiện vật và tiền mặt được trao tặng. Sau khi triển khai Nghị quyết 30a tại Ðồng Văn, qua 10 năm, người lao động Petrolimex đã tự nguyện đóng góp gần 80 tỷ đồng (tiền và hiện vật) để hỗ trợ nhân dân huyện Ðồng Văn giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ sự hỗ trợ từ vốn ngân sách, vốn doanh nghiệp, huyện Ðồng Văn đã xóa 2.500 ngôi nhà tạm; Bệnh viện huyện Ðồng Văn được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại; Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Ðồng Văn được tài trợ xây mới hạng mục nhà lưu trú. Nhiều ngôi trường được Petrolimex hỗ trợ xây mới như Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Lũng Cú, Trường THCS thị trấn Ðồng Văn, Trường tiểu học Tả Lủng, Trường mầm non Lũng Thầu,...

Ngoài cơ sở hạ tầng được cải thiện, đời sống của người dân được chính quyền, doanh nghiệp quan tâm, chăm lo. 19 xã, thị trấn ở Ðồng Văn liên tục được cấp gạo cứu đói định kỳ; chương trình khuyến học, khuyến tài đã hỗ trợ, khích lệ tinh thần học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian tới, hằng năm, cùng với việc triển khai các hoạt động chính sách xã hội cộng đồng trên cả nước, Petrolimex và Công ty Xăng dầu Hà Giang sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Hà Giang, huyện Ðồng Văn trong công cuộc giảm nghèo bền vững và hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Petrolimex Quảng Trị long trọng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Petrolimex trên báo chí |  11/02/2020

Công ty Xăng dầu Quảng Trị kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Petrolimex trên báo chí |  11/02/2020

Hoạt động trao tặng khẩu trang miễn phí trên địa bàn TP. Huế

Petrolimex trên báo chí |  04/02/2020

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm việc tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  03/02/2020

Công ty Xăng dầu khu vực I: Gắn sản xuất, kinh doanh với bảo đảm an toàn

Petrolimex trên báo chí |  21/01/2020

[Infographic] Petrolimex: Khi giá trị một Tập đoàn làm nên bởi cả một Tập thể

Petrolimex trên báo chí |  22/01/2020

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội