Phong trào thiết thực sẽ được hưởng ứng

Thúy Hà (thực hiện)

Tạp chí Công Thương

10:16 SA @ Thứ Bảy - 25 Tháng Giêng, 2014

Làm công tác Công đoàn dễ hay khó, xây dựng phong trào công nhân trong giai đoạn mới bằng cách nào…. TCCT điện tử trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung cuộc trao đổi với ông Đinh Thái Hương - Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam.

- Thưa ông, bài phỏng vấn này được thực hiện trước thềm năm mới 2014, vậy xin ông vui lòng cho biết, nếu chỉ nói 1 câu, ông sẽ nói gì?

Ông Đinh Thái Hương: Xin Chúc mừng Năm mới bạn đọc Tạp chí Công Thương và qua Tạp chí gửi lời Chúc mừng Năm mới đến công nhân viên chức - lao động (CNVC-LĐ) Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Tập đoàn/Petrolimex) và Ngành Công Thương Việt Nam.

Ông Đinh Thái Hương - Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam

Mong rằng, Năm mới sẽ đem đến những điều tốt đẹp nhất cho người lao động và đất nước ta.

- Làm công tác Công đoàn dễ hay khó, kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông là gì?

Ông Đinh Thái Hương: Kỷ niệm trong quá trình công tác thì có nhiều, nhưng nhớ nhất là tâm trạng băn khoăn khi tôi nhận quyết định của Tổng công ty (nay là Tập đoàn) phân công sang hoạt động chuyên trách Công đoàn. Mặc dù trước đó, nhiều năm tôi đã tham gia hoạt động kiêm nhiệm công tác này.

Dễ hay khó, mình có hoàn thành nhiệm vụ để đáp lại sự tin cậy của tổ chức, của người lao động không - đấy là điều làm tôi băn khoăn.

Khi con người ta nhận sự ủy thác của một tổ chức lớn, của đông đảo người lao động thì ta không còn sự lựa chọn nào khác là không ngừng nỗ lực vươn lên, hoàn thành nhiệm vụ; xứng đáng với sự ủy thác đó, sự tin cậy đó.

- Ông là người đứng đầu Ban Chấp hành Công đoàn Xăng dầu Việt Nam; đồng thời, là Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Công Thương Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Hội đồng quản trị Petrolimex. Ông đánh giá như thế nào về hoạt động của Petrolimex trong năm 2013?

Ông Đinh Thái Hương: Năm 2013, Tập đoàn hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông Petrolimex giao. Khó khăn có, thuận lợi có; nhưng điều quan trọng nhất là tập thể người lao động Petrolimex đã giữ vững được bản lĩnh của mình, khắc phục khó khăn, không ngừng thi đua lao động sản xuất với phương châm lấy hiệu quả làm trung tâm.

Chị biết đấy, cùng với việc kinh doanh xăng dầu, đã có rất nhiều phong trào thi đua phát triển kinh doanh hàng hóa, dịch vụ Petrolimex gắn liền với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Nhiều điển hình tiên tiến trong lĩnh vực này đã và đang tiếp tục được tôn vinh.

Petrolimex đã bảo đảm được công ăn việc làm và thu nhập của người lao động; bên cạnh đó, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước. Ở thời điểm năm 2013 thì đó là điều rất quan trọng.

- Ông và tập thể Ban Chấp hành Công đoàn Khóa IV đã lấy điều gì làm trọng tâm để tạo lập sự khác biệt và thu hút các đoàn viên Công đoàn thực sự hưởng ứng?

Ông Đinh Thái Hương: Chức năng của tổ chức công đoàn các cấp được quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Về cơ bản, ở mỗi cấp thì ở đâu cũng như nhau.

Từ thực tiễn của Công đoàn Xăng dầu Việt Nam, tôi cho rằng: Phong trào thiết thực thì sẽ được hưởng ứng. Chúng tôi đã đi đúng hướng này và đó chính là sự khác biệt.

Mọi phong trào của CNVC-LĐ Petrolimex đều hướng tới mục tiêu vì sự phát triển doanh nghiệp và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Nội dung, phương thức tổ chức phong trào phải được hoạch định một cách rõ ràng, xuất phát từ thực tiễn sản xuất kinh doanh (SX-KD) - đó là điều quan trọng nhất. Tiếp đó, phải gắn kết được giữa tính ngành nghề và tính giáo dục truyền thống để tiếp tục xây dựng hình ảnh, phát triển thương hiệu Petrolimex.

Chúng tôi thi đua bán hàng giỏi, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng kinh doanh; đẩy mạnh bán Dầu nhờn Petrolimex, Sơn Petrolimex, chất tẩy rửa cao cấp Petrolimex (JANA), Bảo hiểm Petrolimex và Gas Petrolimex,… tại Việt Nam và ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, chúng tôi có những phong trào xã hội từ thiện (XHTT); theo đó, người lao động tự nguyện đóng góp từ tiền lương của mình và nhiều hiện vật khác để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn do thiên tai ở cả trong ngành và ngoài ngành.

Do tính thiết thực (đối với hoạt động SX-KD) và tính nhân văn (đối với hoạt động XHTT) của phong trào nên khi Công đoàn phát động đã được đông đảo người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia.

- Thưa ông, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều xây dựng văn hóa doanh nghiệp của đơn vị mình, ông cho biết nét đặc trưng văn hóa doanh nghiệp Petrolimex?

Ông Đinh Thái Hương: “Trách nhiệm - Nhiệt huyết - Lạc quan - Tin cậy” với tầm nhìn “Để tiến xa hơn”. Đây chính là đặc trưng văn hóa doanh nghiệp của Petrolimex.

Văn hóa là tất cả các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra - Đó là định nghĩa chính thức chính thống của chúng ta.

Nhưng văn hóa doanh nghiệp thì ở mỗi nơi đều có bản sắc riêng. Nó là kết quả của sự tương tác hình thành trong một thời gian đủ dài giữa doanh nghiệp, dân tộc và quốc tế.

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp có bản sắc riêng, trở thành nhân tố tích cực góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp là cả quá trình lâu dài.

Ở Petrolimex - quá trình này là sự kế thừa, tiếp nối, phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ người lao động Petrolimex đã xây dựng, vun đắp trong suốt 58 năm qua.

Bên cạnh đó, cũng như các doanh nghiệp khác của Việt Nam, chúng tôi chủ động tiếp thu, vận dụng các giá trị văn hóa tiến bộ của nhân loại trong thời kỳ mới.

-Công đoàn Xăng dầu Việt Nam có trang Website với nhiều chuyên mục; trong đó, “Người lao động Petrolimex” được đặt ở vị trí trung tâm. Theo ông, các đoàn viên Công đoàn Tập đoàn đánh giá như thế nào về điều này?

Ông Đinh Thái Hương: Vâng, đúng là website congdoan.petrolimex.com.vn được thiết kế ô “Người lao động” ở vị trí trung tâm, tại trang chủ.

Điều đó thể hiện nhất quán với quan điểm của Petrolimex luôn coi trọng con người. Con người là chủ thể của mọi hoạt động, là nhân tố quyết định sự thành công của tổ chức, của đơn vị và của chính mình.

Cùng với các nội dung về chính sách pháp luật, chế độ của người lao động, thì chuyên mục “Người lao động Petrolimex” phản ánh các hoạt động tiêu biểu của CNVC-LĐ các đơn vị trực thuộc Petrolimex.

Sự đánh giá của các đoàn viên Công đoàn Xăng dầu Việt Nam được thể hiện ở số lượt truy cập trang web này ngày càng tăng lên.

Tôi tin rằng, các tin, bài đăng web đang ngày càng tác động tích cực vào nhận thức, tâm tư, tình cảm của người lao động Petrolimex. Đây là một kênh thông tin quan trọng để gắn kết người lao động, để sẻ chia kinh nghiệp quý báu trong việc thi đua lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.

- Có điểm gì mới không trong hoạt động Công đoàn năm 2014?

Ông Đinh Thái Hương: Năm 2014, dự báo khởi sắc nhưng vẫn còn đó những khó khăn thách thức và Petrolimex vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tiếp tục xây dựng Petrolimex phát triển bền vững, trở thành tập đoàn kinh tế mạnh và năng động.

Với kết quả đạt được và những kinh nghiệm trong tổ chức phong trào CNVC-LĐ, năm 2014 các tổ chức Công đoàn, đoàn viên và người lao động Petrolimex sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trên cơ sở phát huy truyền thống đoàn kết, năng động sáng tạo, bằng các hành động thiết thực tạo ra động lực mới cho sự phát triển để hội nhập thành công, góp phần tích cực vào sự phát triển của giai cấp công nhân Việt Nam, của đất nước Việt Nam./

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai