Công ty xăng dầu khu vực II: Phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần làm lợi hàng chục tỷ đồng

Chí Tiền

01:24 CH @ Thứ Tư - 02 Tháng Mười Hai, 2009

Cập nhật: 10:52:00 2/12/2009

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Petrolimex Saigon khang trang, hiện đại thu hút đông đảo người tiêu dùng

Công ty xăng dầu khu vực II (Petrolimexx Saigon) vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến nhằm tổng kết công tác thi đua trong thời gian từ 2006 đến 2009 và phát động phong trào thi đua năm 2010. Qua các phong trào thi đua, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng, góp phần làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng.

CôngThương - Những năm qua, công ty liên tục tổ chức các phong trào thi đua tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, bảo đảm an toàn tuyệt đối… trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty còn thường xuyên tổ chức các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao… thu hút đông đảo cán bộ công nhân viên tham gia. Các phong trào thi đua đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong tập thể công nhân viên chức - lao động, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng suất, thực hành tiết kiệm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Công ty luôn đảm bảo cân đối, cung ứng đầy đủ và kịp thời nguồn hàng góp phần bình ổn thị trường xăng dầu trong những thời điểm khó khăn. Tổng lượng xăng dầu xuất qua kho trong 5 năm qua của công ty đạt 21.773.585m3/tấn/năm, trong đó sản lượng xuất bán trực tiếp 8.551.640m3/tấn. Công ty đã tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, hiện đại hoá hệ thống kho bể, cầu cảng, hệ thồng xuất cấp, nâng sức chứa Tổng kho xăng dầu Nhà Bè từ 365.173m3 năm 2005 lên 548.000m3. Đầu tư cải tạo, nâng cấp 64 cửa hàng bán lẻ xăng dầu khang trang, hiện đại, là địa chỉ uy tín thu hút đông đảo người tiêu dùng. Tổng mức đầu tư của công ty trong 5 năm qua đạt trên 600 tỷ đồng.

Qua phong trào thi đua đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong đó có 59 sáng kiến có hiệu quả cao góp phần làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng. Tiêu biểu là những sáng kiến như: Đề tài nghiên cứu chế tạo thay thế bo mạch điều khiển CPSU của lưu lượng Satam; Xác định hàm lượng acetone trong xăng theo phương pháp ASTMD 4815-03; Gia công và lắp đặt ống la-van hút pha trộn phẩm màu trên tuyến ống nhập xăng tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè; Đập ngăn triều tại Kho B Tổng kho xăng dầu Nhà Bè; Phần mềm kiểm tra, giám sát trực tuyến hoạt động xuất cấp xăng dầu tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè; Đề án kết nối mạng ảo cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu…

Một điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua, kỹ sư cơ khí Nguyễn Hồng Thắng, Đội trưởng đội bảo trì kỹ thuật Tổng kho xăng dầu Nhà Bè cho biết: nguyên dạng của xăng nhập về Việt Nam không có màu. Trước đây, mỗi khi nhập xăng vào bồn chứa, phòng hoá nghiệm các kho phải vận chuyển phẩm màu theo phương pháp thủ công lên nóc các bồn chứa xăng, sau đó đổ xuống bồn qua các lỗ đo, pha trộn với xăng để xăng có màu sắc đặc trưng. Cách pha trên có những bất tiện như: phẩm màu hoà tan không đều, có hiện tượng đóng cục. Khi đó, bộ phận hàng hoá phải tiến hành bơm chuyển bồn để phẩm màu hoà tan. Việc mang phẩm màu leo lên nóc bồn cao trên 15m, khối lượng khoảng 6 tấn/năm, không chỉ vất vả mà còn tốn thời gian của người lao động. Mặt khác lượng xăng hao hụt trong quá trình sang chuyển bồn khá lớn (khoảng 0,01%). Tính ra cứ 1 triệu tấn xăng pha trộn thì hao hụt khoảng 10 tấn (trị giá khoảng 170.000.000đồng). Để thay thế biện pháp pha thủ công, nếu nhập thiết bị của nước ngoài, Tổng kho phải mất chi phí gần 600 triệu đồng cho 3 bộ thiết bị.

Từ thực tế đó, Đội bảo trì kỹ thuật đã tiến hành nghiên cứu sản xuất gia công và lắp đạt ống la van hút và pha trộn phẩm màu trên tuyến công nghệ nhập xăng tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè. Ống la-van được đấu nối song song với hệ thống ống nhập, hoạt động nhờ các van chặn. Phẩm màu được pha nhanh hơn, an toàn và tiết kiệm.

Sáng kiến cải tiến kỹ thuật này đã được lắp đạt tại các Kho A, B, C thuộc Tổng kho xăng dầu Nhà Bè từ tháng 12/2006. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay hoạt động rất hiệu quả. Chi phí để sản xuất chỉ có 27.401.002đ/bộ thiết bị. Tổng kho xăng dầu Nhà Bè lắp đặt 3 bộ thiết bị, tính ra tiết kiệm được 559.203.006đ. Ngoài ra, mỗi năm Tổng kho nhập khoảng 1.400.000 tấn xăng dầu cần pha phẩm màu, áp dụng sáng kiến trên sẽ góp phần giảm hao hụt khoảng 14 tấn, tiết kiệm được 236.000.000đ. Thêm vào đó còn tiết kiệm được hàng chục ngàn KW giờ điện, giảm nhân công mang phẩm màu pha thủ công.

Kỹ sư Nguyễn Hồng Thắng tâm sự: “sáng kiến đã được công ty áp dụng từ 3 năm qua và mang lại hiệu quả rất cao. Nhưng cao hơn hết, đối với những người làm kỹ thuật, công nghệ chúng tôi chính là đáp ứng được vấn đề an toàn công nghệ và an toàn trong sản xuất; giúp công nhân giảm thiểu rủi ro do phải leo trèo, giảm thời gian làm việc trong điều kiện khó khăn. Chúng tôi nghĩ, sáng kiến này có thể mở rộng áp dụng cho các kho có nhập xăng dầu khác trong toàn ngành.”

Cùng với các phong trào thi đua, hoạt động xã hội từ thiện được đẩy mạnh. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” duy trì từ nhiều năm, trở thành truyền thống của công ty. Công ty vận động cán bộ công nhân viên trích bình quân 1% tiền lương thực tế hàng tháng để tổ chức các hoạt động xã hội như xây dựng nhà tình thương, nuôi dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, trao học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt… với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng/năm.

Chí Tiền

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội