Công ty Xăng dầu B12- “Đổi mới là cả quá trình đầu tư”

Kim Hồng

PV

01:26 CH @ Thứ Ba - 28 Tháng Tám, 2018

(DNTM) Quảng Ninh không chỉ là mảnh đất “vàng đen của Tổ quốc” mà còn có “nguồn máu” xăng dầu quốc gia mang tên B12, nhiều năm liền đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của miền Bắc nói riêng và đất nước nói chung.

Trụ sở Công ty

Trụ sở Công ty

Là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu các phong trào thi đua của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty Xăng dầu B12 có sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thông vận tải và dự trữ xăng dầu quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho hầu hết các tỉnh, thành phố vùng duyên hải, đồng bằng trung du và miền núi phía Bắc.

Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và thương mại đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đồng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu B12 về vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.

P.V: Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có rất nhiều đơn vị cùng tham gia công tác kinh doanh và phân phối xăng dầu, phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp và người dân, công ty đã có những thay đổi như thế nào để giữ vững và chiếm lĩnh thị trường?

Ông Nguyễn Đồng: Để có được sự phát triển hiện đại, an toàn và hiệu quả như ngày hôm nay, ngành xăng dầu luôn đi trước một bước về sự đầu tư hiện đại hóa. Đơn vị đã chủ động đổi mới, hoàn thiện quy trình quản lý kinh doanh từ nhiều năm trước.

Đến nay, Công ty Xăng dầu B12 đã có một hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại, bao gồm: Cảng dầu lớn nhất miền Bắc, tiếp nhận được tàu có trọng tải 40.000 DWT, với tần suất nhập một tàu chỉ trong 24 giờ, mỗi năm tiếp nhận hơn 4 triệu m3 xăng dầu các loại; toàn bộ hệ thống kho bể được đầu tư tự động hóa với 5 kho xăng dầu có sức chứa gần 400 nghìn m3 được nối liên hoàn với gần 600km đường ống xăng dầu đi qua 6 tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hà Nội và gần 130 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn 4 tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên. Các thiết bị phục vụ xuất nhập hàng hóa, kiểm tra chất lượng, camera quan sát, công tác bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ an ninh... hầu như đã được tự động hóa hoàn toàn. Công ty còn trang bị hệ thống xuất nhập tự động hóa, quản lý điều hành qua hệ thống phần mềm quản trị SAP-ERP. Năm 2017, Công ty khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trên địa bàn bằng con số sản lượng xuất bán xăng dầu xấp xỉ 1 triệu m3,tấn, nộp ngân sách địa phương gần 2.000 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với năm 2016, thu nhập bình quân của người lao động đạt 12 triệu đồng/tháng.

P.V: Ông có thể cho biết rõ hơn về hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin 4.0, tự động hóa trong công tác quản lý tại đơn vị?

Ông Nguyễn Đồng: Để đáp ứng mục tiêu phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, Công ty đã tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động xây dựng các hệ thống phần mềm tự động hóa giảm thiểu tối đa sức lao động của CBCNV, khai thác năng lực của hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật. Phần mềm tự động hóa kiểm soát số lượng hàng hóa được vận hành trên tất cả các vị trí như: hệ thống giám sát xuất hàng tự động trên tuyến; hệ thống đo mức tự động quản trị công tác điều độ hàng hóa nội bộ công ty; tự động hóa điều khiển trạm bơm chính nhằm theo dõi các thông số và thu nhận nhiệt độ ánh sáng tại các vị trí van, đảm bảo độ an toàn khi vận hành bơm với áp suất cao và công suất lớn; hệ thống tự động hóa bến xuất thủy/bộ đem lại độ chính xác tuyệt đối khi cung cấp hàng hóa cho khách hàng bán buôn, bán lẻ. Điều tự hào là các phần mềm quản trị và quản lý chất lượng này được xây dựng từ sự nghiên cứu ứng dụng và sáng tạo của chính những kỹ sư, CBCNV trong công ty.

P.V: Ông đánh giá như thế nào về vấn đề nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ và công nhân lao động trong thời đại công nghệ số hiện nay?

Ông Nguyễn Đồng: Ở B12, chúng tôi luôn xác định nguồn nhân lực chính là hạt nhân trung tâm quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, do đó Công ty liên tục chú trọng việc đào tạo đội ngũ CBCNV, từ người lao động đến người quản lý. Để có được Công ty Xăng dầu B12 như hôm nay phải kể đến công sức của các thế hệ cán bộ và người lao động trong suốt 45 năm qua. Việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở Công ty luôn đi vào thực chất: Nâng cao được năng lực thực hiện của người lao động nhằm đạt tới các mục tiêu hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Cùng với sự phát triển hiện đại hóa của khoa học kỹ thuật, Công ty cũng rà soát và tinh gọn bộ máy. Hiện Công ty có 1.600 lao động, với gần 130 cửa hàng, 7 đơn vị thành viên nhưng bộ máy kế toán của Công ty chỉ có 10 cán bộ đảm trách toàn bộ hoạt động tài chính toàn Công ty. B12 cũng là đơn vị thường xuyên dẫn đầu tập đoàn về tiến độ và chất lượng báo cáo tài chính. Số lượng cán bộ trẻ có năng lực, trình độ và đội ngũ công nhân lành nghề ngày càng nhiều, đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Ngành Xăng dầu nói chung luôn tự hào về văn hóa doanh nghiệp của mình, từ quan tâm chăm lo môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe, đến thể chất, đời sống tinh thần cho người lao động. Công ty Xăng dầu B12 cũng vậy. Chúng tôi luôn chú trọng tạo một môi trường làm việc an toàn và thuận lợi để người lao động an tâm làm việc, phát huy năng lực sáng tạo của mình.


Cảng dầu B12

Với hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp ngày càng quy mô, hiện đại,chủ động xây dựng và vận hành hệ thống phần mềm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác quản trị, điều hành doanh nghiệp là hướng đi mang tính chiến lược cho sự phát triển bền vững của Công ty Xăng dầu B12 trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng đan xen nhiều thách thức, cạnh tranh như hiện nay. Chúc Công ty luôn giữ gìn và phát huy những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp trong 45 năm qua để viết tiếp những trang sử hào hùng và phát huy văn hóa bản sắc của B12 trên chặng đường mới!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội