Khẳng định vai trò quan trọng trong "huyết mạch xăng dầu phía Bắc"

Tuấn Hương

PV

03:26 CH @ Thứ Sáu - 29 Tháng Sáu, 2018

45 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Công ty Xăng dầu B12 luôn vượt khó vươn lên, ngày càng khẳng định vị thế và thương hiệu của mình, góp phần vào sự phát triển của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, xứng đáng là "mắt xích" đặc biệt quan trọng trong “huyết mạch xăng dầu phía Bắc", phục vụ kinh tế- xã hội đất nước, địa phương ngày càng phát triển.

Công ty Xăng dầu B12 - tiền thân là Công ty tiếp nhận Xăng dầu Quảng Ninh, được thành lập ngày 1/7/1973 với nhiệm vụ chính là tiếp nhận, quản lý, vận hành công trình đường ống và hệ thống kho, cảng xăng dầu lớn nhất cả nước mang tên B12. Trải qua 45 năm xây dựng, trưởng thành, Công ty không ngừng đổi mới, sáng tạo, triển khai thực hiện nhiều giải pháp, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của mỗi thời kỳ, giai đoạn, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, nhân dân giao.

Toàn cảnh Công ty Xăng dầu B12 .
Toàn cảnh Công ty Xăng dầu B12

Ngày đầu thành lập, được sự hỗ trợ của các nước XHCN, hệ thống kho bể, tuyến ống xăng dầu của Công ty được đầu tư xây dựng, nguồn hàng được đảm bảo phục vụ cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và công cuộc xây dựng đất nước. Khi nguồn xăng dầu hỗ trợ không còn nữa, ngành xăng dầu phải tự vươn lên trong cơ chế thị trường, hệ thống kho bể tuyến ống B12 tiếp tục thể hiện được vai trò trọng yếu trong việc cung ứng xăng dầu cho miền Bắc. Đặc biệt, để thích ứng với cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, nhất là giai đoạn 1993-1998 với xu thế phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh (SXKD) của ngành xăng dầu, Cảng dầu B12 được cải tạo, nâng cấp tiếp nhận tàu có trọng tải 30.000 DTW; các kho xăng dầu K130, K131, A318 cũng được nâng cấp thành chi nhánh, xí nghiệp. Đây là giai đoạn đánh dấu bước chuyển đổi về cơ cấu tổ chức và mô hình hoạt động theo cơ chế quản lý mới, phần nào khẳng định vị thế chủ đạo của B12 tham gia vào thị trường kinh doanh xăng dầu, phát triển mạng lưới phân phối đáp ứng nhu cầu xăng dầu trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và ổn định AN-QP các tỉnh miền Bắc.

Trong giai đoạn 1998- 2011, thời điểm quyết định quy mô, tạo nền tảng cho sự phát triển trong tương lai, Công ty Xăng dầu B12 đã tăng cường xây dựng cơ sở vật chất kĩ thuật, đổi mới trang thiết bị; áp dụng tiến bộ khoa học- công nghệ để mở rộng quy mô hệ thống công trình B12. Đồng thời, nâng cao năng lực tiếp nhận, vận tải và cung ứng xăng dầu đáp ứng yêu cầu thực tiễn theo định hướng phát triển của Petrolimex nói riêng và ngành xăng dầu nói chung. Đơn vị đã đầu tư nâng cấp hệ thống tuyến ống, kho bể với tổng giá trị lên tới hơn 1.400 tỷ đồng, gồm: 4 bể chứa xăng dầu tại kho đầu mối K130 với dung tích 18.000m3/bể, mở rộng sức chứa kho xăng dầu K131 (40.000m3) và kho xăng dầu Hải Dương mới (40.000m3). Cùng với đó là đưa vào khai thác sử dụng hơn 120km tuyến ống, nâng cấp trạm bơm chính K130 có công suất tiếp nhận bơm chuyển lên gấp 3 lần so với trước đây, nâng cấp 2 bến cảng xuất nhập xăng dầu cho tàu biển trong và ngoài nước có trọng tải 5.000DWT đến 40.000DWT… Các dự án đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng đã đáp ứng yêu cầu về tiếp nhận, vận chuyển và cung ứng xăng dầu. Bên cạnh đó, Công ty cũng tập trung đầu tư phát triển hệ thống cửa hàng bán lẻ, nâng cao năng lực dự trữ quốc gia đáp ứng nhu cầu mặt hàng nhiên liệu cho đất nước đến năm 2015 và tầm nhìn 2020.

Hệ thống bến xuất xăng dầu thuộc Công ty được đầu tư hiện đại hóa.
Hệ thống bến xuất xăng dầu thuộc Công ty Xăng dầu B12 được đầu tư hiện đại hóa

Tiếp đó, từ năm 2011, để thích ứng với yêu cầu của thời kỳ công nghệ 4.0, đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, phát triển theo hướng hiện đại hóa tự động hóa, Công ty Xăng dầu B12 tiếp tục nâng cấp và khai thác sử dụng hiệu quả hệ thống công trìnhnhư: cầu cảng tiếp nhận tàu có trọng tải 40.0000DWT, cụm kho xăng dầu có tổng sức chứa 357.200m3 nối liên hoàn qua tuyến đường ống dài 600km đi qua 6 tỉnh/thành phố phía Bắc, 6 bến xuất xăng dầu với năng lực xuất tối đa gần 2.000m3/ngày. Đơn vị cũng đầu tư hệ thống thử nghiệm Vilas đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm kiểm soát chính xác số lượng và chất lượng xăng dầu, tăng cường mạng lưới phân phối với gần 130 cửa hàng xăng dầu theo nhận diện thương hiệu Petrolimex. Cùng với các hệ thống xuất hàng đường thủy, đường bộ, đo mức, báo lẫn, tự động hóa trạm bơm chính, kiểm soát bơm tuyến, hệ thống cảnh báo, camera quan sát và phần mềm điều độ hàng hóa, kiểm soát chất lượng xăng dầu, phần mềm quản lý cơ sở vật chất kỹ thuật, kiểm soát giao nhận hàng hóa trên tuyến ống B12 đảm bảo sự minh bạch trong quản lý số lượng, chất lượng và giữ vững niềm tin của khách hàng.

Cùng các cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty đều được đầu tư khang trang, hiện đại.
Các cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty Xăng dầu B12 được đầu tư khang trang, hiện đại

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Công ty Xăng dầu B12 B12 trên chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển, Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đã tặng nhiều phần thưởng cao quý, như Huân chương Độc lập hạng 3, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba, cờ thi đua và bằng khen của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương .v.v.

Hệ thống tuyến đường ống tiếp nhận, bơm chuyển xăng dầu của Công ty Xăng dầu B12.
Hệ thống tuyến đường ống tiếp nhận, bơm chuyển xăng dầu của Công ty Xăng dầu B12

Một lần nữa có thể khẳng định, bằng sự đầu tư và tổ chức sản xuất đúng hướng, phù hợp xu thế, cùng ý chí vượt khó vươn lên của các thế hệ CBCNV, NLĐ, Công ty xăng dầu B12 luôn khẳng định vị thế của mình trước yêu cầu nhiệm vụ tình hình mới. Đồng thời luôn đáp ứng sự tin tưởng của khách hàng trong lĩnh vực xăng dầu và là một mắt xích đặc biệt quan trọng trong “huyết mạch xăng dầu phía Bắc”.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội