Chào một ngày mới

Thúy Hà (thực hiện)

11:27 SA @ Thứ Hai - 01 Tháng Hai, 2016

Kỳ 3:Chào một ngày mới

PV: Giữa logo, Print ad của Petrolimex có liên hệ gì với tác phẩm Bài ca Petrolimex do Nhạc sĩ Văn Dung sáng tác tháng 7/2010?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Đây là sản phẩm có thể nói là khác nhau độc lập với nhau, không liên quan xét về thể loại và hình thức thế hiện; nhưng tựu chung đều phản ảnh hoạt động của Petrolimex.

Đây là một sự ngẫu nhiên đầy thú vị và rất ý nghĩa, nó ra đời cùng một thời điểm Petrolimex đang chuyển mình, đổi mới để tiến lên.

Do vậy, ta thấy chúng gắn kết với nhau một cách nhất quán về hình ảnh, tư tưởng, tình cảm và tinh thần của Petrolimex.

Ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Petrolimex trả lời phỏng vấn

Lan tỏa và kết nối

Print Ad Petrolimex có cảnh bình minh đang lên; Bài ca Petrolimex bắt đầu bằng câu “Chào một ngày mới nhịp đời sinh sôi, chào những con người tháng năm miệt mài”.

Print Ad Petrolimex tổng quan là lạc quan, thanh bình mà sôi động; tiết tấu nhịp điệu Bài ca Petrolimex là rộn ràng, lạc quan, yêu đời.

Bài ca Petrolimex là cách gọi tắt của anh em. Chứ thực ra tên đầy đủ của tác phẩm này được nhạc sĩ Văn Dung đặt là “Hát cùng chúng tôi Bài ca Petrolimex” - nghĩa là tự khúc.

Ngày xưa, trong chiến đấu, chúng ta có “tiếng hát át tiếng bom”, trong lao động sản xuất thì có bài ca ngợi về những con người trong từng lĩnh vực, ngành nghề công việc cụ thể. “Tôi là người thợ lò, sinh ra trên đất mỏ, trong những ngày cờ đỏ, bay trên núi bài thơ” - nói về ngành Than (TKV) mà gắn liền với một hình ảnh cách mạng hào hùng của đất nước.

Tiếng hát xua đi mọi vất vả, thể hiện sự tự hào tự tin, thêm yêu đời, yêu cuộc sống và gắn kết mọi người. Nhạc sĩ Văn Dung sáng tác tác phẩm này tháng 7/2010 cũng là năm Petrolimex đang đổi mới thương hiệu, chuẩn bị cho cổ phần hóa, tái cấu trúc.

Tự khúc

PV: Tại sao các ông không quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá Bài ca Petrolimex mà lại đưa thành nhạc chờ để CBCNV-NLĐ Petrolimex và khán giả/công chúng yêu quý Petrolimex cài đặt làm nhạc chờ? Ông thích nhất câu nào trong bài hát này?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Trước hết, tác phẩm này có tính chất tự khúc.

Tôi nghĩ rằng, nhạc sĩ Văn Dung đã đặt mình vào vị trí một người lao động Petrolimex để mà cảm nhận, sáng tác thành lời ca cụ thể, nói lên hộ tâm tư tình cảm của người lao động Petrolimex bằng ngôn ngữ của âm nhạc.

Tác phẩm âm nhạc có thể thành công và có thể không thành công. Khi mọi người đón nhận nó, cất tiếng hát về nó - nghĩa là nó thành công. Tôi cho rằng, nhạc sĩ Văn Dung đã thành công với Bài ca Petrolimex.

Hay nói về quá khứ và hiện tại, nhạc sĩ Văn Dũng đã rất sâu sắc khi khái quát bằng một câu “xăng dầu từ đây như dòng máu đỏ, theo những đoàn quân ra nơi tiền tuyến, trên khắp nẻo đường dựng xây quê hương” - chỉ có 24 ca từ thôi mà đã khái quát lên cả một bức tranh hào hùng của Petrolimex trong 2 cuộc kháng chiến trước kia và trong xây dựng đất nước hiện nay.

Tôi muốn thay mặt lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV-NLĐ Petrolimex trân trọng cảm ơn nhạc sĩ Văn Dung với Bài ca Petrolimex và gửi lời cảm ơn đến các nhạc sĩ đã có những tác phẩm về đơn vị thành viên, về các ngành nghề của Petrolimex, về người lao động Petrolimex.

Sự khác biệt

PV: Thế còn việc sử dụng Bài ca Petrolimex làm nhạc chờ thì sao ạ?

Ông Bùi Ngọc Bảo:Cài nhạc chờ Petrolimex sẽ tạo lập lên những nét văn hóa riêng, đặc sắc của Petrolimex.

Đó cũng còn thể hiện sự hưởng ứng của CBCNV-NLĐ đối với phong trào do Tập đoàn phát động, bởi chi phí cài nhạc chờ do cá nhân CBCNV-NLĐ tự chịu, tuy không nhiều nhưng đó là tiền của cá nhân Người lao động tự nguyện tự giác cài đặt.

Petrolimex có 3 phương án về nhạc chờ, bên cạnh Bài ca Petrolimex còn có nhạc của 2 TVC: “Chúng tôi đem năng lượng vượt nghìn trùng đại dương, băng vạn dăm đường trường, nối muôn phương phát triển,…” và “Chuyển động để lan tỏa niềm tin, ấm lòng đối tác, …” nhưng thực tế cho thấy rất nhiều CBCNV-NLĐ lựa chọn Bài ca Petrolimex làm nhạc chờ.

Hầu hết trong tất cả các buổi tổng kết, ca nhạc của Petrolimex có tổ chức các cấp khác nhau đều có bài hát này.

Cảm nhận về bài hát là hay, ý nghĩa và xúc động.

Đó. Vì vậy, mà tôi mới nói rằng, tác phẩm này thành công. Nó đã được đón nhận. Nó đã đi vào cuộc sống Petrolimex.

Chúng tôi cũng mong rằng quý vị khán giả và công chúng cũng yêu thích nó và hát nó. Được vậy, nó sẽ vượt ra khỏi khuân khổ của một doanh nghiệp, nó trở thành ca khúc Việt ngợi ca tinh thần yêu cuộc sống, yêu lao động của con người Việt Nam ta.

Kỳ 4: Nhãn hiệu, thương hiệu và VHDN

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội