Petrolimex Aviation: Chất lượng hàng hóa, dịch vụ tạo thành công

Nguyễn Hải

08:00 SA @ Thứ Hai - 25 Tháng Giêng, 2016

Với cơ sở vật chất hiện đại, kế thừa kinh nghiệm 60 năm và tính chuyên nghiệp kinh doanh xăng dầu, Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) sớm khẳng định vị thế trong lĩnh vực cung ứng nhiên liệu bay. Đây là khẳng định của ông Phạm Đức Thắng – Phó Tổng giám đốc Petrolimex, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Aviation khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Kho nhiên liệu bay - Chi nhánh tại Đà Nẵng

Xin ông cho biết khái quát quá trình hình thành, phát triển của công ty. Những đóng góp của doanh nghiệp đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam?

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là doanh nghiệp chủ đạo của nhà nước trong bảo đảm nguồn cung xăng dầu với bề dày lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển (12/1/1956 – 12/1/2016). Đối với mặt hàng nhiên liệu bay (JA1, TC1), từ khi thành lập đến năm 1993 do Petrolimex đảm bảo 100%. Từ năm 1994, nhiệm vụ này được chuyển giao sang Công ty Xăng dầu Hàng không (Vinapco) và Bộ Quốc phòng. Trong quá trình hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển nhanh, mạnh của ngành Hàng không Việt Nam, Chính phủ định hướng tạo lập thị trường cạnh tranh trong kinh doanh xăng dầu nói chung và nhiên liệu bay nói riêng. Do đó, Petrolimex tái lập lại hoạt động kinh doanh nhiên liệu bay. Ngày 28/4/2008, Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) ra đời thực thi nhiệm vụ này. Petrolimex góp 65% vốn điều lệ đồng thời là cổ đông chi phối.

Với thế mạnh hệ thống cơ sở vật chất hiện đại trên khắp cả nước, kinh nghiệm quý báu 60 năm và tính chuyên nghiệp cao, bên cạnh đó là uy tín của Petrolimex trên trường quốc tế đối với các cổ đông, ngay từ khi thành lập, Petrolimex Aviaton đã đầu tư trang thiết bị chuyên dùng hiện đại nhất, xây dựng quy trình, quy chuẩn kinh doanh nhiên liệu hàng không theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế IATA. Vì vậy, Petrolimex Avition sớm khẳng định được vị thế của mình trong cung ứng nhiên liệu bay, được đông đảo bạn hàng tin tưởng, sử dụng hàng hóa, dịch vụ.

Ông Phạm Đức Thắng – Phó Tổng giám đốc Petrolimex, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Aviation

Theo ông, đâu là dịch vụ thế mạnh của doanh nghiệp trên thị trường? Tại sao nhiều khách hàng lớn lại lựa chọn công ty là đơn vị cung cấp nhiên liệu bay? Công tác phát triển khách hàng đã được doanh nghiệp triển khai như thế nào?

Petrolimex Aviation đã kế thừa bề dày kinh nghiệm của Petrolimex trong tổ chức cung ứng và kinh doanh xăng dầu, trong đó có nhiên liệu bay của giai đoạn trước đó (1956- 1994).

Petrolimex Aviation xác định chất lượng hàng hóa và dịch vụ là điều quan trọng tạo lập sự thành công. Công ty luôn phối hợp chặt chẽ với đại diện khách hàng tại sân bay để nắm bắt chính xác lịch khởi hành, nâng cao chất lượng dịch vụ tra nạp theo bảng phân cấp cấp độ tra nạp của Hiệp hội các hãng hàng không thế giới (IATA level of into-plane serice); góp phần bảo đảm chuyến bay khởi hành đúng lịch. Petrolimex Aviation đã không để xảy ra bất kỳ sự chậm trễ chuyến bay nào của khách hàng trong suốt thời gian qua. Chi phí, giá bán hợp lý đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên cũng được Petrolimex Aviation chú trọng.

Tra nạp nhiên liệu cho máy bay của Hãng hàng không Singapore Airlines

Petrolimex Aviation - đơn vị đầu tiên trong lĩnh vực hàng không tại Việt Nam là thành viên của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA. Hàng năm, công ty tham gia các hội nghị quốc tế của hiệp hội được tổ chức nhằm cập nhật, trao đổi thông tin và xúc tiến thương mại. Qua các hội nghị này, công ty đã có thêm nhiều khách hàng mới.

Đến nay, khách hàng trong nước và quốc tế đều đánh giá tốt về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của công ty với giá cả cạnh trạnh, an toàn và tin cậy.

Petrolimex Aviation đã thực hiện hợp đồng cung cấp nhiên liệu bay với các hãng hàng không lớn nào, thưa ông?

Petrolimex Aviation hiện có hơn 30 khách hàng gồm các hãng hàng không trong nước, quốc tế và đại lý cung ứng. Khách hàng quốc tế có thể kể đến: United Airlines (Mỹ), Air China (Trung Quốc), Air France (Pháp), Japan Airlines (Nhật Bản), Aeroflot (Nga), Singapore Airlines (Singapore), Eva Airway (Đài Loan), Etihad, Asiana Airlines (Hàn Quốc)… Bên cạnh đó, Petrolimex Aviation là đối tác chiến lược của hãng hàng không Vietjet Air. Công ty đã đưa dịch vụ bán tại sân bay quốc tế là điểm đến của Vietjet Air trong khu vực như Inchon (Hàn Quốc), Côn Minh và Cao Hùng (Trung Quốc) đồng thời cung cấp khoảng 50% nhu cầu Jet A-1 cho thị trường Campuchia thông qua Total Trading.

Cung cấp nhiên liệu hàng không là công việc đòi hỏi sự chính xác, an toàn cao. Công ty triển khai những biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến bay?

An ninh hàng không nói chung và an toàn xăng dầu hàng không nói riêng luôn là vấn đề được công ty quan tâm hàng đầu. Petrolimex Aviation đã xây dựng các bộ quy trình, quy chuẩn về tra nạp nhiên liệu và an ninh an toàn; tổ chức đào tạo CBCNV trong nước, quốc tế; xây dựng người lao động có ý thức tự giác và nghiêm túc chấp hành yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt của ngành hàng không, song hành với việc tăng cường giám sát, kiểm tra nội bộ.

Chất lượng của nguồn hàng mua và bán của công ty tuân theo tiêu chuẩn DEFSTAN 91 - 91 và AFQRJOS, TCVN 6426 được quy định tại các phiên bản mới nhất. Thông qua việc tham gia hội nghị IATA do Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế tổ chức hàng năm, Petrolimex Aviation liên tục cập nhật được các thông tin, quy định mới của thế giới trong lĩnh vực ngành.

Nhờ làm tốt nội dung này, năm 2015, công ty đã nhiều lần được lựa chọn tra nạp cho chuyến bay chuyên cơ chở nguyên thủ các nước sang thăm Việt Nam như: Tháng 4/2015 tra nạp cho tàu bay IL-96 của hãng Hàng không Quốc gia Nga (Aeroflot) chở Thủ tướng Nga Medvedev; tháng 7/2015 tra nạp cho tàu bay Boeing 757 của hãng hàng không Titan Airways chở Thủ tướng Anh David Cameron.

Đâu là định hướng phát triển của công ty thời gian tới, thưa ông?

Petrolimex Aviation tiếp tục khẳng định vị thế của Petrolimex trong kinh doanh nhiên liệu JA1. Công ty đã chủ động báo cáo Cục Hàng không Việt Nam tạo điều kiện về vị trí đất để xây dựng Kho nhiên liên bay tiến tới tổ chức kinh doanh tại tất cả các Cảng Hàng không quốc tế của Việt Nam, từ đó tạo tiền đề tốt để Petrolimex Aviation vươn ra cung ứng, kinh doanh tại các cảng hàng không trong khu vực và thế giới.

Xin cảm ơn ông!

Petrolimex Aviation sớm khẳng định được vị thế trong cung ứng nhiên liệu bay, được đông đảo bạn hàng tin tưởng, sử dụng hàng hóa, dịch vụ.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội