65 năm tự hào tiến xa cùng Việt Nam

Hồng Hạnh - Trường Thịnh

03:09 CH @ Thứ Tư - 10 Tháng Hai, 2021

Những ngày này, cán bộ, người lao động Petrolimex khắp mọi miền tổ quốc hăng say thi đua, lập thành tích chào mừng 65 năm kỷ niệm Ngày thành lập Tập đoàn (12/01/1956 - 12/01/2021).

Năm 2020 sắp khép lại, mở sang trang mới của mùa xuân 2021. Những ngày này, cán bộ, người lao động Petrolimex khắp mọi miền tổ quốc hăng say thi đua, lập thành tích chào mừng 65 năm kỷ niệm Ngày thành lập Tập đoàn (12/01/1956 - 12/01/2021).

Chặng đường 65 năm là kết quả của sự kết tinh nỗ lực phi thường, lòng yêu nước, yêu nghề, sức sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, người lao động Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Từng bước khẳng định vị thế quan trọng trong nền kinh tế

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tiền thân là Tổng Công ty Xăng dầu mỡ được thành lập ngày 12/01/1956. Sự ra đời của Tổng công ty nhanh chóng phát huy vai trò của thương nghiệp quốc doanh, là tiền đề cho sự phát triển sau này của ngành xăng dầu Việt Nam.

Ngay sau khi thành lập, Tổng công ty Xăng dầu mỡ nhanh chóng tiếp quản, khôi phục các cơ sở xăng dầu cũ, đồng thời xây dựng các kho mới… Giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Tổng công ty đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận, cung ứng xăng dầu cho cả hai miền Nam, Bắc.

Hình ảnh nữ công nhân xăng dầu (Ảnh tư liệu)

Hòa bình lập lại, Tổng công ty Xăng dầu cùng nhân dân cả nước vượt qua khó khăn, bước vào giai đoạn tái thiết, nhanh chóng khôi phục các cơ sở xăng dầu bị tàn phá, tiếp quản và tổ chức lại mạng lưới cung ứng xăng dầu khắp cả nước.

Trước giai đoạn đổi mới 1986, Tổng công ty là doanh nghiệp Nhà nước thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao. Sau đổi mới, Petrolimex vừa tiếp tục nhiệm vụ chính trị, vừa phải đổi mới để hội nhập, thích nghi với môi trường kinh doanh ngày càng năng động. Petrolimex đa ngành, đa dạng hóa mô hình kinh doanh, như một tất yếu của lịch sử và sự phát triển.

Các hàng hóa và dịch vụ của Petrolimex đều xoay quanh trục chính là xăng dầu: Vận tải; hóa dầu; gas; thiết kế, cơ khí, xây lắp các công trình xăng dầu; bảo hiểm và một số lĩnh vực khác. Nhiều Công ty được thành lập, nhiều kho cảng được xây dựng, số lượng người lao động Petrolimex gia tăng nhanh chóng, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa. Hệ thống cơ sở vật chất không ngừng đổi mới theo hướng hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Theo chủ trương hội nhập của Chính phủ, Petrolimex mở rộng phạm vi, đưa sản phẩm của Việt Nam chinh phục thị trường khu vực. Sau 10 năm thành lập, đến nay, Công ty TNHH MTV tại Singapore, Lào và Văn phòng đại diện tại Campuchia tiếp tục là cầu nối, góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân, doanh nghiệp của Việt Nam với các nước trong khu vực.

Trở thành một Tập đoàn đa sở hữu năng động

Cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như của nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập.

Ngày 21.4.2017, cổ phiếu PLX chính thức chào sàn HoSE

Với tầm nhìn "Để tiến xa hơn", Petrolimex đã chọn Tập đoàn năng lượng số 1 Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy (JXE) làm đối tác chiến lược và sở hữu 103.5 triệu cổ phiếu (tương đương 8%).

Cổ phần hóa thành công, Petrolimex tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Hình ảnh Petrolimex hiện diện cùng các sự kiện lớn của đất nước, là thương hiệu được người tiêu dùng tin yêu. Hàng năm, Petrolimex là doanh nghiệp dẫn đầu thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Số tiền nộp ngân sách của Petrolimex từ 2015 - 2020

Petrolimex xây dựng hệ thống bán lẻ với hơn 2.550 cửa hàng trải khắp 63 tỉnh thành. Các Công ty thành viên không chỉ đem lại nguồn thu lớn ngân sách cho địa phương mà luôn đồng hành cùng các hoạt động phát triển an sinh, xã hội, các hoạt động thiện nguyện đậm nghĩa tình Petrolimex.

Petrolimex ngày càng khẳng định vị thế và vai trò của một Tập đoàn kinh tế mũi nhọn, ngày càng "tiến xa hơn"

Với mục tiêu trở thành Tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Việt Nam, vươn tầm quốc tế, Petrolimex chủ động xây dựng và áp dụng mô hình quản trị hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng 4.0, minh bạch theo các chuẩn mực quốc tế nhằm hoạt động hiệu lực, hiệu quả và phát triển bền vững. Petrolimex hướng tới các sản phẩm năng lượng sạch, năng lượng tái tạo chất lượng cao, thân thiện với môi trường giúp gia tăng lợi ích cho các cổ đông, đối tác, khách hàng cũng như nâng cao đời sống cán bộ công nhân viên, người lao động của Tập đoàn.

Trải qua hơn sáu thập kỷ, người lao động Petrolimex biết bao thế hệ tự hào viết nên bản hùng ca đầy hào sảng, truyền lửa cho thế hệ hôm nay.

65 năm là một chặng đường vẻ vang. Phía trước là bầu trời để Petrolimex tiến xa cùng Việt Nam thịnh vượng.

Cùng chuyên mục

Hóa dầu Petrolimex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Petrolimex trên báo chí |  25/04/2024

Chủ động phương án cung ứng, không để thiếu xăng dầu trong mọi tình huống

Petrolimex trên báo chí |  07/02/2024

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu

Petrolimex trên báo chí |  29/01/2024

Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà cho hộ nghèo ở Khánh Vĩnh

Petrolimex trên báo chí |  05/01/2024

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex trên báo chí |  28/12/2023

Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Petrolimex trên báo chí |  27/12/2023

Hóa dầu Petrolimex khẳng định điểm sáng ngành xăng dầu năm 2020, sẵn sàng cho bứt phá năm 2021

Petrolimex trên báo chí |  20/01/2021

Petrolimex ủng hộ 1 tỷ đồng mang “Mùa xuân cho em”

Petrolimex trên báo chí |  15/01/2021

Petrolimex: Duy trì và gìn giữ truyền thống văn hóa 65 năm

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2021

Petrolimex định hướng trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Việt Nam

Petrolimex trên báo chí |  12/01/2021

Trái ngọt từ chiến lược chọn bán lẻ làm mục tiêu xuyên suốt

Petrolimex trên báo chí |  07/01/2021

Hành trình 1.200 km lên Tây Nguyên tìm lời giải

Petrolimex trên báo chí |  07/01/2021

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội