25 năm nỗ lực tới thành công

Nguyễn Hải - Thanh Hương

10:35 SA @ Thứ Tư - 10 Tháng Mười Hai, 2014

Sau 25 năm thành lập và phát triển, Công ty Xăng dầu Quảng Trị (Petrolimex Quảng Trị) đã trở thành doanh nghiệp “đầu tàu” trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng, đóng góp không nhỏ vào kinh tế - xã hội địa phương…

Cuộc họp của Ban lãnh đạo Công ty Xăng dầu Quảng Trị

CôngThương - Gắn bó mật thiết với địa phương

Quảng Trị là tỉnh còn nhiều khó khăn ở Bắc Trung Bộ, nhưng nơi đây cũng đầy tự hào về truyền thống cách mạng. Chính vì thế, con người, mảnh đất Quảng trị, trong đó có Petrolimex Quảng Trị luôn hiểu giá trị để vươn lên và khát vọng dựng xây.

Tiền thân của Petrolimex Quảng Trị là Công ty vật tư tổng hợp (VTTH) Quảng Trị được UBND tỉnh Quảng Trị thành lập ngày 10/2/1990. Ngày 30/10/1992, tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định sát nhập thêm Chi nhánh vật tư Quảng Trị vào Công ty VTTH Quảng Trị và bổ sung nhiệm vụ kinh doanh xăng dầu.

Ngày 17/8/1995, Bộ Thương mại đã ban hành quyết định chuyển Công ty VTTH Quảng Trị trực thuộc UBND tỉnh Quảng Trị về trực thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex).

Bà Hoàng Thị Hoa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Quảng Trị tâm sự: “Các thế hệ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý cùng người lao động các thời kỳ đã luôn tâm niệm và nỗ lực xây dựng công ty trở thành một doanh nghiệp mạnh, lấy kinh doanh xăng dầu, các sản phẩm hoá dầu và gas làm trục chính, phát triển có chọn lọc hoạt động kinh doanh khác và dịch vụ để đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương và của Petrolimex”.

Nhiều năm liền công ty nỗ lực thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch tập đoàn giao; đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu xăng dầu, dầu nhờn, gas hóa lỏng và dịch vụ cho sản xuất kinh doanh, quốc phòng - an ninh và tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn. Công ty đã thực hiện tốt vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo nguồn hàng và bình ổn thị trường.

Đặc biệt, Petrolimex Quảng Trị là doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh trong phong trào thi đua: nộp NSNN cao nhất tỉnh liên tục trong nhiều năm liền, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2014 ước nộp NSNN của Petrolimex Quảng Trị là 70 tỷ đồng - con số có nhiều ý nghĩa với một tỉnh còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, CBCNV-LĐ công ty luôn chú trọng đến các hoạt động trách nhiệm cộng đồng như: Phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tham gia Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ tình thương, Quỹ vì người nghèo… Hàng năm, CBCNV-LĐ đã đóng góp tự nguyện từ tiền lương của mình cho các hoạt động này bình quân trên 350 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị luôn tiên phong trong các phong trào do Tập đoàn phát động như: Quỹ Xã hội Petrolimex, “Petrolimex với biển đảo Tổ quốc Việt Nam”, …

Ông Nguyễn Đức Chính - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá: 25 năm qua, đặc biệt những năm gần đây, Công ty Xăng dầu Quảng Trị liên tục tăng trưởng, thực hiện tốt hoạt động SXKD, tuân thủ pháp luật, đảm bảo đời sống người lao động, tham gia tích cực hoạt động xã hội đồng thời đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương. Tôi đánh giá rất cao đóng góp của công ty đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hy vọng trong thời gian tới, công ty phát huy lợi thế, truyền thống, tiếp tục phát triển SXKD, mở rộng ngành kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu để tăng trưởng và đóng góp nhiều hơn cho quá trình phát triển đi lên của tỉnh Quảng Trị”, ông Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh.

Biến khó khăn thành lợi thế

Hoạt động trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn - công nghiệp chưa phát triển, rõ ràng là nhu cầu tiêu dùng xăng dầu chưa cao. Trên trục đường Quốc lộ 1 có nhiều khách hàng thì sự cạnh tranh rất mạnh. Làm sao để phát triển? Petrolimex Quảng Trị đã tìm ra lối đi cho riêng mình: Phát triển hệ thống bán lẻ chủ lực hiệu quả bên cạnh việc duy trì mạng lưới ở vùng sâu, vùng xa phục vụ an sinh xã hội.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo:Sau 25 năm phát triển Công ty Xăng dầu Quảng Trị đã trở thành doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chuyên nghiệp, là đơn vị thành viên tổ chức tốt các hoạt động kinh doanh đúng với định hướng của Tập đoàn. Kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Xăng dầu Quảng Trị đón nhận phần thưởng cao quý Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là phần thưởng xứng đáng, ghi nhận những đóng góp của công ty đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị; ghi nhận, động viên công lao của tập thể lãnh đạo, CBCNV công ty qua các thời kỳ.

Từ 2 cửa hàng của ngày đầu thành lập, đến nay, với sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh và định hướng phát triển Petrolimex - công ty đã có hệ thống 45 cửa hàng (36 CHXD và 9 cửa hàng chuyên doanh dầu mỡ nhờn, gas Petrolimex) được phân bố rộng khắp từ Vĩnh Linh đến Hải Lăng, từ Cửa Việt đến Lao Bảo.

Sản lượng xăng dầu bán lẻ hàng năm có mức tăng trưởng khá cao, đến nay đã đạt trên 75.000m3, chiếm tỷ lệ trên 85%/ tổng sản lượng bán ra và chiếm gần 70% nhu cầu xăng dầu trên địa bàn.

Bà Hoàng Thị Hoa chia sẻ: “70% sản lượng xăng dầu của công ty là bán lẻ cho khách hàng trên quốc lộ 1, trong đó, phần lớn được bán vào ban đêm”.

Tận mắt chứng kiến những cửa hàng xăng dầu của Petrolimex Quảng Trị trên tuyến quốc lộ 1 nườm nượp xe tải, xe đầu kéo… vào đổ xăng, thay dầu mỡ nhờn mới thấy được tình cảm của khách hàng dành cho công ty. Anh Trần Việt Ngữ - lái xe đường dài Bắc Nam tâm sự: “Đến mua hàng tại CHXD số 27, được tiếp đón chu đáo, ân cần, tôi quên hết mệt mỏi và cảm thấy như được trở về chính mái nhà của mình”.

Dịch vụ tốt, chất lượng, số lượng xăng dầu bán ra luôn đủ và đảm bảo nên công ty ngày càng thu hút nhiều khách hàng mới đồng thời “giữ chân” khách hàng truyền thống.

Anh Nguyễn Hùng Cương - Giám đốc Công ty Xây dựng Tổng hợp Quảng Trị, khách hàng lâu năm của công ty thẳng thắn nói với chúng tôi: “Trước đây, chúng tôi mua xăng dầu của nhiều doanh nghiệp khác nhau nhưng 5 năm trở lại đây, công ty chỉ lấy hàng của Petrolimex Quảng Trị. Chất lượng xăng dầu đảm bảo, phong cách bán hàng chuyên nghiệp, chu đáo là những yếu tố quyết định gắn bó chúng tôi với Petrolimex Quảng Trị”.

Bên cạnh xăng dầu, các mặt hàng gas, dầu mỡ nhờn… sản lượng bán năm sau luôn cao hơn năm trước. Đơn cử như gas, dù thị trường nhỏ với quy mô dân số khoảng 600 nghìn người dân nhưng sản lượng bán ra 1.000 tấn gas/năm mà Petrolimex Quảng Trị đạt được thì quả thực ít người nghĩ tới.

Hoạt động bán lẻ xăng dầu về đêm của Petrolimex Quảng Trị

Trong hoạt động bán lẻ, công ty cũng thường xuyên đổi mới trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, tích cực triển khai ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin (ERP, Egas), văn phòng điện tử (E-office) để điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh từ văn phòng công ty đến các đơn vị trực thuộc; triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; tăng cường các mặt công tác quản lý số lượng, chất lượng hàng hóa, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ xăng dầu, bảo vệ môi trường…

Sức mạnh nội sinh của sự phát triển

Những thành quả doanh nghiệp đạt được trong SXKD, đóng góp NSNN cũng như những hoạt động vì xã hội, cộng đồng… đều bắt nguồn từ tinh thần đoàn kết từ lãnh đạo cho đến người lao động Petrolimex Quảng Trị đã trở thành truyền thống của nhiều thế hệ từ khi thành lập tới nay.

Ngay từ buổi tiếp xúc đầu tiên với tập thể lãnh đạo, người lao động công ty, chúng tôi đã cảm thận được sự chan hòa, đồng lòng, đoàn kết trong nội tại DN. Những khuôn mặt rạng rỡ, tràn đầy quyết tâm của mỗi CBCNV nơi đây đã minh chứng một điều: “Doanh nghiệp có đủ bản lĩnh và sự tự tin trong môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt”.

Theo bà Hoàng Thị Hoa, là người đứng đầu một đơn vị, để tạo dựng môi trường làm việc có hiệu quả, thì trước hết phải quan tâm đến nguồn nhân lực, đòi hỏi nguồn nhân lực phải có chất lượng. “Tôi đặt mục tiêu rất rõ, ngoài việc kế thừa cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ chế chính sách trong kinh doanh, thì nguồn nhân lực là yếu tố hàng đầu. Muốn nguồn nhân lực phát huy hiệu quả lao động cao, thì đời sống vật chất, tinh thần của họ phải được đảm bảo”, bà Hoa cho biết.

Trong môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt, Ban Giám đốc công ty đã cùng với người lao động tạo nên không khí đoàn kết ở bất cứ đâu, từ văn phòng , cửa hàng ở trung tâm thành phố Đông Hà cho đến cửa hàng vùng biên giới Việt - Lào. Cũng chính vì vậy, năng suất lao động của công ty luôn có sự tăng trưởng hàng năm.

Không chỉ đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, lãnh đạo công ty còn chủ động xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Trong đó, tập trung thay đổi phong cách ứng xử, nhận thức đối với công việc trong bối cảnh cạnh tranh, hội nhập cùng với tinh thần hợp tác, quan tâm lẫn nhau. Người lao động thực hiện tốt văn minh thương mại, giao tiếp ứng xử với khách hàng theo Bộ quy tắc ứng xử Petrolimex ban hành. Nhờ đó, uy tín thương hiệu của công ty ngày càng được nâng cao trên thương trường.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội