Khi bình xăng “biết nói”!

Nguyễn Hải

Báo Công Thương

04:38 CH @ Thứ Hai - 01 Tháng Mười Hai, 2014

Gần đây, một số trang mạng xã hội đưa tin về bình xăng ô tô thiết kế 61 lít, đổ được 65 lít; gây nghi ngờ về tính chính xác của cửa hàng xăng dầu. Câu chuyện về bình xăng này không mới, chỉ có điều trước thì xảy ra với xe Matiz, thì nay liên quan đến xe Ford.

Xăng RON 95 được đổ từ bình chuẩn (1 lít) vào xe

CôngThương -Để đi đến ngọn ngành vấn đề, giải đáp thỏa đáng câu chuyện, phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ với Công ty Xăng dầu Khu vực I (Petrolimex Hà Nội), đi thực tế tại Cửa hàng Xăng dầu (CHXD) số 1, địa chỉ: 1 Trần Quang Khải.

Từ trang mạng xã hội...

Ngày 9/11/2014 anh Hồ Phúc Ngọc - người sử dụng chiếc xe Ford Escape 2.3 phản ánh trên diễn đàn xe hơi (Otofun) về việc mua xăng tại CHXD số 1; theo đó, anh Ngọc đến cửa hàng trong tình trạng xe gần hết xăng (đèn nhiên liệu báo màu vàng) và yêu cầu nhân viên cửa hàng đổ xăng RON 95 đầy bình.

Sau khi đổ xăng, tổng số tiền phải trả của khách hàng là 1.309.000 đồng/65,48 lít xăng. Anh Ngọc nghi ngờ có sự gian lận bởi theo thiết kế của nhà sản xuất Ford Escape 2.3 dung xăng chỉ có 61 lít.

Ông La Minh Chung - Cửa hàng trưởng CHXD số 1:Không có chuyện cửa hàng bán sai lượng xăng cho khách hàng bởi quy trình bán hàng được kiểm soát nghiêm ngặt. Cột bơm xăng đều có tem kiểm định, kẹp chì niêm phong; không có sự tác động con người cũng như máy móc vào quá trình bơm xăng. Lượng xăng RON 95 bán cho khách hàng là hoàn toàn chính xác.

... Đến thực nghiệm tại cửa hàng

Ngày 28/11, Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu Petrolimex Hà Nội đã tiến hành thực nghiệm để làm rõ câu chuyện này.

2 xe Ford Escape 2.3 (cùng loại xe anh Ngọc sử dụng) được lựa chọn ngẫu nhiên để thực nghiệm.

Buổi thực nghiệm có sự tham gia chứng kiến của đại diện 3 bên: Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Viện Đo lường Việt Nam), chủ 2 xe tham gia thực nghiệm, đại diện Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu Petrolimex Hà Nội và sự chứng kiến của phóng viên một số cơ quan báo chí truyền thông.

Quy trình thực nghiệm đã được thực hiện như sau:

Bước 1: Viện Đo lường Việt Nam kiểm định cột bơm xăng RON 95 tại CHXD số 1 bằng phương pháp ĐLVN 10:2011. Kết quả đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường.

Tiếp đó, đoàn thực nghiệm thực hiện bước 2: Rút hết nhiên liệu còn có trong bình xăng của xe để đưa về trạng thái trống của nhà sản xuất, đổ 2 lít xăng vào coi như xe đang còn xăng trong bình để vận hành bình thường trước khi đi mua xăng.

Cách đổ xăng vào xe cũng thực hiện bằng 2 cách cho 2 xe Ford Escape. Đối với xe thứ nhất, xăng RON 95 được bơm từ cột bơm vào bình chuẩn (loại 5 lít và 1 lít), rồi đổ xăng từ bình chuẩn vào bình xăng của xe đến khi đầy. Đối với xe thứ hai, bơm thẳng từ cột bơm xăng RON 95 vào bình xăng của xe cũng đến đầy thì thôi (đầy tới miệng bình xăng - mắt thường có thể nhìn thấy xăng ở miệng bình xăng của xe ô tô).

Kết quả thực nghiệm: Xe thứ nhất đổ được 68 lít ; xe thứ hai 67,214 lít.

Thực nghiệm cho thấy, lượng xăng đổ đầy bình lớn hơn dung tích thiết kế của nhà sản xuất là thực tế có thật.

Khách hàng nói gì?

Kết thúc thực nghiệm, phóng viên Báo Công Thương đã thực hiện phỏng vấn một số khách hàng mua xăng dầu tại đây - phần lớn họ là khách hàng thường xuyên của CHXD số 1 Petrolimex Hà Nội.

Hầu hết khách hàng được hỏi đều bày tỏ sự tin tưởng vào thái độ phục vụ, chất lượng và số lượng xăng dầu bán tại đây.

Anh Nguyễn Đình Sơn (43 Hàng Dầu, Hoàn Kiếm) là khách hàng quen thuộc tại đây Anh nhận thấy cửa hàng có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, lượng xăng bán ra luôn đảm bảo - điều này khiến anh rất yên tâm khi mua xăng.

Anh Đặng Ngọc Thanh- lái xe Taxi T.N cho biết: Anh đã đổ xăng tại CHXD số 1 gần 10 năm nay. Chiếc xe anh đang sử dụng là xe Matiz, dung tích bình chứa nhiên liệu theo công bố của nhà sản xuất chỉ có 35 lít thôi, nhưng lúc hết xăng, anh thường đổ được gần 43 lít. Việc bơm xăng do anh Thanh tự thực hiện vì là chỗ khách hàng thân thiết của cửa hàng liên tục trong 10 năm trời.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi thực nghiệm:

Đèn báo nhiên liệu trên xe đã cạn

Cột bơm còn nguyên tem kiểm định ở mặt quay ra đường Trần Quang Khải

và kẹp chì niêm phong tại cột bơm này.

Viện Đo lường Việt Nam kiểm định cột bơm xăng RON 95 bằng bình chuẩn 5 lít

Đổ xăng từ bình chuẩn (5 lít) vào bình xăng của xe

Xăng đã đầy đến miệng bình, mắt thường dễ dàng quan sát

Tổng số xăng mà xe chứa được là 68 lít

Xe thứ hai, đèn cũng báo bình xăng đã cạn

Bơm thẳng từ cột bơm xăng RON 95 vào bình xăng của xe

Chiếc xe thứ hai đổ được 67,214 lít

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội