Phát biểu của Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Thanh tại HNTK 2018 & triển khai nhiệm vụ 2019

Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Thanh

02:03 CH @ Thứ Ba - 15 Tháng Giêng, 2019

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh

Kính thưa Hội nghị,

Năm 2018 nền kinh tế thế giới đã trải qua một năm biến động mạnh với tâm điểm là cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc. Bất ổn từ hai nền kinh tế lớn này đã kéo theo ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính và hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

Tuy vậy, với chính sách điều hành quyết liệt và linh hoạt của Chính phủ, các Bộ, ngành và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, kinh tế Việt Nam vẫn kết thúc năm 2018 với kết quả ấn tượng khi các chỉ tiêu kinh tế xã hội đều đạt và vượt mức kế hoạch đặt ra, tăng trưởng GDP ở mức 7,08% cao nhất trong vòng 10 năm qua, lạm phát giữ ở mức 3,54%. Tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước trên 1,4 triệu tỷ đồng, vượt 7% so dự toán.

Đối với lĩnh vực hoạt động kinh doanh xăng dầu, mặt hàng được đánh giá là có tác động lớn đến nền kinh tế và chỉ số CPI, mặc dù năm 2018 diễn biến giá dầu có nhiều yếu tố dị biệt, tăng mạnh giảm sâu bất thường nhưng công tác điều hành giá của các cơ quan quản lý Nhà nước đã được thực hiện linh hoạt, có sự phối hợp tốt giữa các bộ, ngành, mang lại hiệu quả rõ nét.

Cụ thể, trong năm qua, đã có 21 lần giá xăng dầu được điều chỉnh; trong đó, phần lớn ổn định giá, không tăng giảm quá nhiều. Để điều hành giá phù hợp với diễn biến thị trường và bám sát theo NĐ 83 về kinh doanh xăng dầu, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định thực hiện hàng loạt các giải pháp như ngừng trích quỹ bình ổn, dùng quỹ bình ổn bù đắp cho phần tăng giá xăng dầu… để tránh không tăng sốc gây tác động quá lớn đến nền kinh tế.

Trong bối cảnh có quá nhiều các yếu tố không thuận lợi, năm 2018 cũng ghi nhận sự thành công trong công tác điều hành của Tập đoàn với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 2018 được Đại hội đồng cổ đông giao phó. Tổng doanh thu ước đạt 190.000 tỷ đồng. Tổng sản lượng xuất bán đạt 12,8 triệu m3 tấn, tăng 4% so với năm 2017, vượt 3% so với kế hoạch Tập đoàn đặt ra. Lợi nhuận hợp nhất ước đạt 5.030 tỷ, tăng 5% so với năm 2017; tổng nộp Ngân sách Nhà nước gần 39.000 tỷ đồng.

Kết quả này đạt được là nhờ sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của toàn bộ Ban lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của Petrolimex trong suốt năm qua với việc phối hợp tổ chức kinh doanh tốt, bám sát diễn biến thị trường và chính sách vĩ mô của Nhà nước, có những kiến nghị, giải pháp xử lý kịp thời.

Năm 2018 cũng là năm thứ tư liên tiếp Tập đoàn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tốc độ tăng trưởng khối lượng xăng dầu xuất bán nội địa được duy trì đúng theo định hướng Ban lãnh đạo. Đối với các cổ đông, trên cơ sở lợi nhuận đạt được năm 2018, Tập đoàn cũng dự kiến duy trì mức trả cổ tức cao (từ 25-30%). Như vậy có thể nói, trong suốt 4 năm qua, tổng tỷ lệ cổ tức chi trả đã lên tới hơn 100% (bình quân cao hơn 25%/năm). Với hiệu quả lợi nhuận mang lại cho các cổ đông như vậy, nên Petrolimex cũng được đánh giá là một trong những Công ty niêm yết trên sàn chứng khoán kinh doanh đạt mức lợi nhuận tốt và có mức trả cổ tức tiền mặt cao, ổn định qua các năm; 02 năm liên tiếp 2016, 2017 được Tạp chí Forbes vinh danh quán quân doanh thu và nằm trong top 50 Doanh nghiệp niêm yết tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam, lọt vào danh sách “40 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam” cũng chính là những ghi nhận từ các cơ quan quản lý, tổ chức xếp hạng và cộng đồng nhà đầu tư vinh danh thành quả mà tập thể Ban lãnh đạo, cán bộ Petrolimex đã phấn đấu trong những năm qua.

Kính thưa toàn thể hội nghị,

Bên cạnh việc duy trì hoạt động kinh doanh tốt, để đáp ứng các yêu cầu về hội nhập quốc tế, cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt sau khi có cổ đông chiến lược nước ngoài là JXTG góp vốn và tham gia vào HĐQT Tập đoàn, Petrolimex đã ngày càng cải thiện và nâng cao việc quản trị doanh nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế; minh bạch hóa, công khai hóa trong quản trị và công bố thông tin.

Trong năm 2018, Tập đoàn cũng đã kiện toàn lại bộ máy tổ chức Công ty mẹ để phù hợp với tình hình thị trường, điều kiện kinh doanh mới khi cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn với việc sáp nhập tinh gọn lại một số phòng ban, hình thành mới Ban Quản trị rủi ro và Phòng kinh doanh bán lẻ.

Đối với tình hình tái cấu trúc Tập đoàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 828/QĐ-TTg và văn bản số 11490/BCT-TCCB của Bộ Công Thương, trong năm qua, Tập đoàn cũng hoàn tất việc tái cấu trúc lại toàn bộ hệ thống để thu gọn mô hình tổ chức phân hệ thành 6 Tổng công ty hoạt động hiệu quả theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, Công ty cổ phần, đó là:

- Công ty TNHH - Tổng công ty vận tải thủy Petrolimex (PG Tanker - năm 2013);

- Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Pjico (Pjico - năm 2013);

- Công ty cổ phần - Tổng công ty Gas Petrolimex (PGC - năm 2013);

- Công ty cổ phần - Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC - năm 2013);

- Công ty TNHH - Tổng công ty Dịch vụ Petrolimex (PTC- năm 2017);

- Công ty cổ phần – Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex (PGCC- 2018)

Các Tổng công ty sau khi được tái cơ cấu đều đã hoạt động kinh doanh có hiệu quả hơn, đạt lợi nhuận và mức tăng trưởng tốt hơn so với giai đoạn trước đó. Và cũng thông qua việc hình thành Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex, Tập đoàn cũng đã tiến hành thoái vốn thành công đối với các lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành, không thuộc diện Nhà nước nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối, thực hiện đúng theo Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg ngày 28/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với việc thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại Petrolimex từ 75,87% xuống 51,01%, thực hiện Quyết định 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nhóm đại diện vốn Nhà nước tại Tập đoàn cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để đại diện chủ sở hữu trình Thủ tướng xem xét giãn tiến độ thoái vốn sang giai đoạn 2019-2020 do tình hình thị trường năm 2018 không thuận lợi và cũng tạo điều kiện để Tập đoàn xây dựng phương án thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước có tính thực tiễn, nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho Nhà nước.

Kính thưa toàn thể hội nghị,

Bước sang năm 2019, trong bối cảnh kinh tế thế giới, đặc biệt là tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn đang có dấu hiệu giảm tốc, thương mại quốc tế được cảnh báo sẽ suy giảm, giá nhiên liệu, hàng hóa có xu hướng biến động, do đó được dự báo sẽ là một năm khó khăn với nền kinh tế các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn quyết tâm đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6,8%, đạt ngưỡng cao trong mục tiêu mà Quốc hội đề ra, kiểm soát tốc độ tăng CPI dưới 4%.

Đối với Petrolimex, ngoài việc sẽ vẫn giữ vai trò trọng yếu trong việc phát triển thị trường xăng dầu Việt Nam, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Hội đồng quản trị Tập đoàn đặt mục tiêu cho Ban điều hành trong năm 2019 tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng về sản lượng, lợi nhuận, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả, để mang lại lợi ích tối đa cho các cổ đông, các nhà đầu tư.

Về công tác đổi mới doanh nghiệp

Để phù hợp với giai đoạn phát triển mới, hội nhập quốc tế sâu rộng và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, HĐQT Tập đoàn sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo việc xây dựng chiến lược tái cấu trúc Tập đoàn, tầm nhìn đến năm 2030, Petrolimex sẽ mục tiêu trở thành một Tập đoàn năng lượng có quy mô lớn, cung cấp các sản phẩm năng lượng sạch, tái tạo, thân thiện với môi trường cho xã hội, dựa trên nền tảng doanh nghiệp quản trị minh bạch, chuyên nghiệp theo chuẩn mực quốc tế và áp dụng khoa học công nghệ, tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng để ứng dụng được các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu.

Theo đó, định hướng phát triển Tập đoàn sẽ phải hướng tới các mục tiêu sau:

Thứ nhất, Petrolimex phải trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm hướng tới là sản phẩm năng lượng sạch, chất lượng cao hơn, thân thiện với môi trường hơn. Hiện tại, Petrolimex đang là doanh nghiệp xăng dầu tiên phong và duy nhất trên thị trường cung cấp các nguồn nhiên liệu sạch, giảm ô nhiễm môi trường như sản phẩm dầu Diesel tiêu chuẩn Euro 5, xăng Ron 95 tiêu chuẩn Euro 4. Đây đều là những nhiên liệu có mức tiêu chuẩn cao nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam. Trong giai đoạn trước mắt, Tập đoàn cũng đang hợp tác với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để triển khai dự án cung cấp nhiên liệu LNG (Khí thiên nhiên hóa lỏng) cho nhà máy điện của EVN. LNG với đặc tính hạn chế cháy nổ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã trở thành nguồn năng lượng quan trọng của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và các nước Châu Âu, Bắc Mỹ. Đó sẽ là một trong những dự án năng lượng mới mang tính chiến lược với sự phát triển trong tương lai của Tập đoàn. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đang nghiên cứu để trong tương lai gần sẽ cung cấp các sản phẩm xăng, dầu cao cấp hơn nữa ra thị trường, đạt tiêu chuẩn Euro mức 5, mức 6 và xa hơn nữa là nghiên cứu hợp tác và cho ra đời các sản phẩm năng lượng tái tạo.

Thứ hai, Petrolimex hướng tới trở thành một Tập đoàn năng lượng vươn tầm ra quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, cần phải thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế. Với sự đa dạng trong cơ cấu cổ đông gồm rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài, với sự tham gia và đóng góp kiến thức, công nghệ, kinh nghiệm của đối tác chiến lược JXTG, Tập đoàn đang ngày càng tự hoàn thiện và nâng cao tính chuẩn mực quốc tế trong mô hình quản trị doanh nghiệp, minh bạch hơn, áp dụng khoa học công nghiệp, tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh và điều hành. Trên cơ sở đó, sẽ tăng cường mở rộng hợp tác, đầu tư trong tất cả các lĩnh vực, các phương thức kinh doanh, đầu tư phát triển các sản phẩm, dịch vụ gia tăng tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex, kể cả đầu tư trong lĩnh vực thượng nguồn, hạ nguồn, hóa dầu ở trong nước và nước ngoài, hướng tới việc sở hữu một nhà máy lọc dầu để đảm bảo nguồn cung hàng cho Tập đoàn một cách chủ động.

Thứ ba, Petrolimex hướng tới một Tập đoàn năng lượng phát triển hiệu quả, bền vững. Tập đoàn phải tập trung đẩy mạnh việc phát triển kinh doanh, giữ vững vị trí dẫn dắt chủ đạo trong lĩnh vực kinh doanh phân phối các sản phẩm năng lượng, xăng dầu tại thị trường trong nước, và tiếp tục xây dựng, phát triển hệ thống cửa hàng phân phối bán lẻ. Bên cạnh đó, đầu tư nghiên cứu phát triển đa dạng hóa các sản phẩm, tạo ra sự khác biệt với đối thủ, nâng cao khả năng cạnh tranh thông qua chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp. Luôn đảm bảo mục tiêu an toàn trong kinh doanh năng lượng ở mức cao nhất, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, quản lý. Hướng tới một doanh nghiệp phát triển, tăng trưởng tốt nhưng đảm bảo hài hòa các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường. Và điểm đặc biệt quan trọng để giữ cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn mới này là Tập đoàn phải duy trì và gìn giữ được văn hóa doanh nghiệp đã tồn tại cùng truyền thống lịch sử 63 năm của Petrolimex, kết hợp hài hòa với việc đổi mới sáng tạo tư duy, văn hóa để hội nhập trong thời đại 4.0.

Về công tác tái cấu trúc hệ thống kinh doanh và đầu tư

(+) Đối với khối các Công ty Xăng dầu TNHH MTV: Trên cơ sở tham khảo các đánh giá của nhóm công tác JXTG, Kaizen, HĐQT Tập đoàn sẽ chỉ đạo sâu sát việc đánh giá lại tính hiệu quả hoạt động kinh doanh của các Công ty xăng dầu thành viên; đánh giá tính phù hợp của cơ cấu tổ chức đơn vị kinh doanh tại các địa bàn trên cả nước; nhằm mục tiêu gia tăng sức cạnh tranh cho các Công ty xăng dầu trên địa bàn hoạt động và nâng cao hiệu quả; sớm thành lập Trung tâm điều độ logistics tập trung (DOC) để tối ưu hóa đường vận động hàng hóa, giảm chi phí vận chuyển trong kinh doanh xăng dầu.

(+) Đối với khối các Công ty cổ phần mà Tập đoàn chi phối hoặc có phần vốn góp: HĐQT sẽ chỉ đạo rà soát, đánh giá lại hoạt động kinh doanh tại các Công ty này để từ đó xem xét quản trị chặt chẽ lại các khoản đầu tư vốn của Tập đoàn. Trên cơ sở đó, sẽ có các phương án tái cấu trúc, thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn lại các doanh nghiệp hoạt động chưa thực sự hiệu quả tốt như kỳ vọng đặt ra; bên cạnh đó xây dựng các phương án tăng vốn, thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài để đầu tư phát triển, nâng cao vị thế và mở rộng hoạt động kinh doanh đối với các Công ty hoạt động tốt, có hiệu quả.

Kính thưa toàn thể hội nghị,

Tôi tin tưởng rằng với bề dày truyền thống lịch sử của Petrolimex, với định hướng chiến lược kinh doanh đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, kế hoạch triển khai phù hợp, cùng với đội ngũ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên tài năng, có ý chí và tinh thần trách nhiệm cao cộng với tinh thần quả cảm, khát vọng tiến lên, Petrolimex chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức để đạt được những thành tựu to lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2019, và xa hơn hướng tới trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam luôn tăng trưởng và phát triển bền vững, cung cấp tới người tiêu dùng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, thân thiện với môi trường, và được quốc tế luôn biết đến như là một đối tác tin cậy đầy tiềm năng thích ứng với sự phát triển của thời đại.

Thay mặt cho HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, thay mặt cho toàn thể Ban Lãnh đạo Tập đoàn, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các đồng chí đã đến tham dự Hội nghị tổng kết của Petrolimex.

Cũng nhân dịp Năm mới 2019, xin kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội