Petrolimex với công tác an toàn vệ sinh lao động

Vương Thái Dũng

Phó tổng giám đốc

08:38 SA @ Thứ Sáu - 05 Tháng Năm, 2017

Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) 2017, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) có bài tham luận tại Lễ phát động do Ngành Công Thương tổ chức ngày 05.5.2017 tại TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Thay mặt Petrolimex, Phó tổng giám đốc Vương Thái Dũng tham dự và trình bày tham luận.

Ban biên tập websitewww.petrolimex.com.vntrân trọng giới thiệu tới bạn đọc toàn văn bài tham luận này:

*****

Ông Vương Thái Dũng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

Thưa Quý vị,

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đảm bảo an ninh năng lượng và giữ vai trò bình ổn thị trường xăng dầu trong cả nước. Hiện nay, với gần 2,5 vạn lao động làm việc tại 66 đơn vị thành viên và các văn phòng đại diện, hàng năm toàn Tập đoàn xuất bán bình quân trên 11 triệu m3.tấn xăng dầu.

Tập đoàn có hệ thống kho bể với tổng sức chứa trên 2.200.000 m3; cảng biển và cảng sông đón tầu có trọng tải từ 1.000 đến 150.000 DWT; 47 tầu vận tải viễn dương, ven biển và đường sông với tổng trọng tải trên 450.000 DWT; trên 1000 xe xitec vận tải bộ với tổng dung tích là 12.400m3, trên 600 km đường ống vận chuyển xăng dầu; trên 2.300 CHXD trực thuộc và 4.000 đại lý, tổng đại lý toàn quốc.

Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là điều kiện an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường. Trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh, lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị thành viên luôn coi công tác đảm bảo ATVSLĐ-PCCN và BVMT là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình sản xuất kinh doanh; Làm tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ-PCCN và

BVMT không chỉ là trách nhiệm của chính doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động, cộng đồng và xã hội.

Tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên đều đã tổ chức, phân công nhiệm vụ từ lãnh đạo đến các phòng nghiệp vụ; cán bộ chuyên trách thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN, BVMT; đến đội PCCC cháy cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn của Tập đoàn hoạt động theo chế độ chuyên trách chỉ đạo trực tiếp 66 Công đoàn các đơn vị thành viên, tạo nên sự thống nhất trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN.

Hàng năm, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đều xây dựng Kế hoạch ATVSLĐ và tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt các nội dung: Hưởng ứng TLQG ATVSLĐ-PCCN; Áp dụng các giải pháp kỹ thuật để cải thiện môi trường lao động và điều kiện làm việc; Quan trắc, đánh giá môi trường lao động; Khám sức khoẻ và bệnh nghề nghiệp định kỳ hàng năm; Kiểm tra ATVSLĐ-PCCN; Kiểm định các máy móc, thiết bị và các hóa chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; tổ chức bồi dưỡng nặng nhọc độc hại cho người lao động; Tổ chức diễn tập phương án PCCC, ứng cứu các sự cố mất an toàn tại các kho cảng, cửa hàng xăng dầu; Tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ; Thăm hỏi NLĐ, thân nhân NLĐ bị TNLĐ hoặc BNN; Tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích tốt.

Trong những năm qua, Tập đoàn đã dành hàng nghìn tỷ đồng tập trung đầu tư mới, cải tạo nâng cấp các công trình: kho, cảng, tuyến ống xăng dầu theo hướng hiện đại hoá, tự động hoá các khâu vận hành, đảm bảo nâng cao công suất hoạt động và nâng cao hệ số an toàn cho các công trình xăng dầu. Tập đoàn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị ATVSLĐ và PCCC, ƯCSCTD tại trụ sở, cơ quan và các công trình xăng dầu. Hiện Tập đoàn có: 19 xe chữa cháy, 174 máy bơm chữa cháy, 373 m3 chất chữa cháy các loại, 27.000 bình chữa cháy xách tay các loại, 171 bộ báo cháy tự động và 16 phương tiện cứu hộ trên mặt nước (tàu cứu hộ, lai dắt và xà lan chữa cháy), hàng ngàn mét phao quây chống tràn dầu. Tất cả các trang này đều được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và luôn trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu tác chiến. Trong 5 năm vừa qua Tập đoàn cũng nghiên cứu và ứng dụng nhiều sáng kiến sáng chế trong lĩnh vực an toàn như : phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm và ứng dụng hệ thống chữa cháy cố định, tự động, bán tự động tại các cửa hàng xăng dầu thuộc Petrolimex, hệ thống tiếp địa chống tĩnh điện cho các xe xi téc trong quá trình xuất nhập hàng hoá; Phối hợp với tổ chức JICA, công ty Tamada Nhật Bản triển khai thực hiện dự án nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm bể chúa xăng dầu hai lớp cho các CHXD phòng chống rò rỉ chất thải nguy hại; Triển khai đồng hệ thống thu hồi hơi xăng dầu khi nhập hàng tại các CHXD và đưa vào ứng dụng hệ thống thu hồi hơi xăng dầu tại bến xuất ô tô xi téc tại TKXD Đức Giang, đảm bảo yếu tố môi trường cho người lao động cũng như công tác an toàn PCCC.

Định kỳ, Tập đoàn cũng tiến hành sửa đổi, bổ sung các Quy chế :ATVSLĐ, PCCC, BVMT, Quy phạm kỹ thuật khai thác kho dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, Giáo trình huấn luyện khung về ATVSLĐ.... Đây cũng là những cẩm nang hết sức quan trọng giúp cho các đơn vị xăng dầu thành viên và toàn thể người lao động thực hiện đúng và hiệu quả công tác ATVSLĐ-PCCN và BVMT, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình xăng dầu của Tập đoàn trong suốt thời gian qua.

Riêng trong năm 2016, toàn Tập đoàn có trên 15.000 lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; mạng lưới an toàn vệ sinh viên với gần 3000 thành viên; huấn luyện và cấp giấy chứng nhận, thẻ ATVSLĐ cho tổng số 6.612 lao động. Tổ chức khóa huấn luyện nghiệp vụ ATVSLĐ cho 279 cán bộ quản lý, giảng viên ATVSLĐ trong toàn hệ thống; Thực hiện quan trắc gần 16.000 mẫu thông số môi trường lao động; Tổ chức diễn tập PCCN, ƯCSC tràn dầu tại nhiều Công ty như : Cty xăng dầu B12, Lào Cai, Đồng Tháp, BR-VT; KV5, An Giang, Cà Mau.....Trong năm 2016, toàn Tập đoàn không để xảy ra vụ TNLĐ hay sự cố kỹ thuật nghiêm trọng nào.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/01/2016 về việc tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ. Hôm nay trong không khí sôi động hướng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017 của Bộ Công Thương tại Thành phố Cẩm Phả với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp"; Tập đoàn xăng dầu Việt Nam nhiệt liệt hưởng ứng, đồng thời phát động phòng trào trong toàn hệ thống Petrolimex. Chúng tôi tin tưởng những hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động là dịp để nâng cao hơn nữa nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, thực thi có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng thời đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất kinh doanh; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Từ đó, hướng tới môi trường lao động hài hòa, ổn định, vì sự phát triển toàn diện, bền vững của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã hội.

Trân trọng cảm ơn Quý vị đã quan tâm theo dõi bài tham luận này.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX)

Cam kết nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trên con đường phát triển và đưa cuộc sống của người Việt Nam cùng toàn thể người lao động Petrolimex lên tầm cao mới trong tương lai

Công ty kinh doanh Xăng dầu

Trong nước

Nước ngoài

Nhiên liệu hàng không

Kho ngoại quan xăng dầu

Tổng Công ty

Tổ chức chính trị và xã hội